วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 12:56 น.
 • 21:15 น. Listen

  บิ๊กตู่ชี้นักการเมืองไม่ดีจ้อทำสังคมเข้าใจรบ.ผิด ยันจริงใจปฏิรูป

  เมื่อวันที่ 17 ก.พ.2560 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ตอนหนึ่งว่า สำหรับเรื่องการปฏิรูปประเทศอาจจะมีนักการเมืองไม่ดีหลายคน ออกมาพูดกล่าวอ้างผลิตซ้ำทำให้สังคมเข้าใจผิด ว่าเราไม่ทำอะไร หรือทำอะไรที่ไม่เกิดประโยชน์ ตนขอยืนยันว่ารัฐบาลและคสช. ทำเต็มที่ ไม่อยากให้เสียเวลาเปล่า ขอให้ความเป็นธรรมและให้กำลังใจรัฐบาล ข้าราชการ คสช. ด้วย
   
  “หากมาขยายความขัดแย้ง ประชาชนก็ไม่เข้าใจ ก็ไม่ร่วมมือ ทุกคนก็ถูกกดดัน ให้ออกมากดดันรัฐบาล มาเรียกร้องความช่วยเหลือจากรัฐ ซึ่งเรายิ่งต้องพยายามสร้างการเรียนรู้ สร้างความเข้มแข็ง เราต้องทำให้พี่น้องเหล่านั้นช่วยตัวเองได้ ยืนอยู่บนลำแข้งตัวเองได้ สื่อจะช่วยผมได้มากนะครับ ก็ขอร้องกันแล้วกัน จะเป็นการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืนให้กับประเทศด้วย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
   
  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้เราถึงต้องมีป.ย.ป. ตนอยากให้ประชาชนและสังคม ได้เปรียบเทียบกันก่อนที่ตนมา กับวันนี้ว่าหลายอย่าง อะไรดีขึ้น อะไรแย่ลง อย่าไปมองเฉพาะบางกิจกรรม ทุกอย่างไม่ว่าจะทำความผิดอะไรก็ตาม ก็ต้องในกระบวนการ แต่ก่อนไม่เข้ายังไง ก็ต้องใช้เวลา ตนไม่ใช่รังแกใครทั้งสิ้น หากมีหลักฐานพยานก็ไปสู้กันในศาล ในกระบวนการยุติธรรมแล้วกัน อย่าไปเชื่อคำบิดเบือน อ่านเอามันหรือเขียนเอาสนุกได้ บ้านเมืองไม่ใช่ของเล่นนะ
   
  “เราเข้ามาแก้ไขแน่นอนต้องเจอปัญหามากมาย อาจจะทำให้เกิดความถูกต้อง แต่ไม่ถูกใจของคนหลายคนนะ เพราะด้วยกฎหมาย ด้วยวิธีการใหม่ๆ เรามีการจัดทำยุทธศาสตร์ไว้ล่วงหน้า เราจะต้องปฏิบัติให้ได้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญกำหนดไว้โดยไม่ใช่รัฐธรรมนูญเป็นบทที่จะมาใช้ปฏิบัติสำหรับในการบังคับใช้กับประชาชนไม่ใช่ รัฐธรรมนูญนั่นเป็นกฎหมายหลักของประเทศ แต่จำเป็นต้องมีกฎหมายลูกออกมา เพื่อให้สอดคล้องกับมาตราทุกมาตราในรัฐธรรมนูญ ซึ่ง 2 ปีที่ผ่านมา หลายคนอาจจะมองว่านาน แต่ปัญหาเราเยอะเกินไป ปล่อยปละละเลยกันมากมาย จนแก้ไม่ทัน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
   
  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการปรองดอง มันอยู่ที่คน ถ้าทุกคนไม่อยากปรองดอง ก็ต้องช่วยกันบ้าง หลายอย่างเป็นเรื่องความขัดแย้งทางการเมือง การเลือกตั้ง แล้วตนถามว่าถ้าเลือกตั้งแล้วยังเป็นแบบนี้กันอยู่ ประเทศชาติจะสงบหรือไม่ ประชาชนก็ไปคิดเอาเอง ส่วนการดำเนินคดีที่สำคัญๆ ในอดีต ที่ปล่อยปละละเลย ละเว้น ก็ให้มีการนำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตามกฎหมายปรกติ ตนไม่ได้ไปสั่งโน่นนี่ให้เอาเข้าไป ก็ต้องทำเท่านั้นเอง บางอย่างมันไม่ได้ทำ เพราะไม่ได้ให้เขาทำ วันนี้ตนให้ทำหมด

  วันที่โพสข่าว : 17 กพ. 2560 เวลา 21:15 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!