วันศุกร์ที่  22 กันยายน 2560 เวลา 09:30 น.
 • 20:53 น. Listen

  บิ๊กตู่เดือดซัดสื่อเสนอข่าวขาดจรรยาบรรณเสนอข่าวไร้ข้อเท็จจริง

  เมื่อวันที่ 17 ก.พ.2560 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน ตอนหนึ่งว่า ตนขออนุญาตกล่าวถึงสื่อเล็กน้อย ในกรณีที่มีสื่อบางฉบับ บางคอลัมน์ บางสำนักพิมพ์ หรือสื่อโทรทัศน์บางช่อง อาจจะมักเสนอข่าว หรือเขียนข่าวในเชิงที่ดูถูก ดูแคลน การทำงานของแม่น้ำ 5 สาย และรัฐบาล อาจจะเขียนด้วยความสะใจ หรือไร้ข้อเท็จจริง เป็นไปไม่ได้ที่รัฐบาลและคสช. รวมทั้งองค์กรที่เกี่ยวข้อง ไม่มีผลงาน ไม่มีการแก้ไข หรือไม่มีการปฏิบัติใดๆ ที่เป็นเรื่องของการปฏิรูป
   
  “ผมก็อยากให้ประชาชนและสังคม ได้พิจารณาอย่างเป็นกลาง บรรดาสื่อที่ขาดจรรยาบรรณมีส่วนน้อย ที่เขียนวิพากษ์วิจารณ์ ในเชิงไม่ใช่ติเพื่อก่อ เป็นลักษณะเป็นการมือไม่พายเอาเท้าราน้ำมากกว่า หลายสิ่งที่กำลังทำ เราก็กำลังระดมความคิดเห็น กำลังศึกษา หลายเรื่องก็เสร็จไปเยอะแล้ว ไม่ใช่คิดกันเอง ก็รับฟังความคิดเห็นมาโดยตลอดทุกเรื่อง ปรึกษา ไม่ใช่ทหารคิดเองทำเองหมด ผมเป็นหนึ่งในผู้นำเฉยๆ ในส่วนของภาคเอกชน ข้าราชการต่างๆ เขาก็ร่วมมือกันทำงาน อย่ามามองว่า เป็นทหารแล้วจะต้องเป็นอย่างนั้น” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
   
  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้หลายอย่างที่เสนอข่าวกันมา บางอย่างเกินเลย ถ้าอยู่ในกรอบบ้างผมก็จะไม่กล่าวถึง มีการวิพากษ์วิจารณ์ หลายอย่าง อาจจะเพียงเพื่อสร้างกระแส แล้วก็มาอ้างว่ารัฐบาลนี้ปิดกั้น ว่าถ้าหากว่าสื่อขายดี แต่ประเทศชาติ สังคมเกิดการแตกแยกทางความคิด มีความขัดแย้งขยายวงกว้าง จนเกิดความรุนแรง ไปสู่การจลาจล ทุกคนก็เผชิญกับสถานการณ์เหล่านั้นมาโดยตลอด จะรับผิดชอบกันไหวหรือเปล่า เพราะว่าถ้าเกิดความเข้าใจผิด จากการบิดเบือน ปลุกระดม ความรุนแรงมันก็เกิดขึ้น แก้ไขได้ยาก
   
  “สื่อทุกสื่อประชาชนหลายคน หลายส่วนก็เห็นเหตุการณ์ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่แปลกดีเหมือนกัน หาพยานยาก วันนี้ก็เห็นว่าเอาเรื่องที่เคยเป็นมาในอดีต เอามาเขียนให้ทะเลาะกันอีกต่อไป ก็ไปไม่ได้ทั้งหมด ผมบอกแล้วไง ว่าวันนี้กำลังพูดไปข้างหน้า การแก้ปัญหาต้องแก้วันนี้ให้ได้ แล้วเดินหน้าต่อไปข้างหน้า ที่ผ่านมาแล้วก็ใช้กฎหมายแก้ไป ไม่ใช่ว่าเออ มีหรือไม่มี ใช่หรือไม่ใช่ มีการทำร้ายประชาชน ทำลายประชาธิปไตย ใช้ความรุนแรง แล้วไปดูอีกฝ่ายเขาใช้อะไรกัน เริ่มต้อนจาก 2 กลุ่มทั้งสิ้นที่ผ่านมา อย่าลืมสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นมาแล้ว เป็นบทเรียนราคาแพง เพราะว่ามีคนบาดเจ็บสูญเสียจำนวนมาก เราก็ควรจะจดจำเป็นประวัติศาสตร์ที่ไม่ดีงามนัก” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
   
  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ฝากสื่อด้วยแล้วกันในการใช้จรรยาบรรณสื่อที่ดีพิจารณาการแพร่ภาพที่ไม่เหมาะสม อุจาดตา เป็นผลเสียต่อสังคม โดยเฉพาะเยาวชน การเสนอภาพที่ละเมิดสิทธิผู้อื่น สิทธิผู้ตาย สิทธิผู้เสียหาย ทั้งในหน้าสื่อสิ่งพิมพ์ด้วย ส่วนสื่อโซเชียลมีเดีย บางทีเขาก็แก้ไขอะไรตัวเองไม่ได้ เขาเสียหาย ญาติพี่น้องเสียหายอับอาย แล้วก็เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนส่วนบุคคลของเขา ขอให้ระมัดระวังนะครับ ทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ โทรทัศน์ โซเชียลมีเดีย ใช้ความระมัดระวังในการเสนอข่าวด้วย ช่วยกันจรรโลงสังคมให้น่าอยู่ขึ้น

  วันที่โพสข่าว : 17 กพ. 2560 เวลา 20:53 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.