วันอังคารที่  26 กันยายน 2560 เวลา 09:01 น.
 • 17:25 น. Listen

  แม่ทัพภาคที่ 4 เผยเตรียมกำหนดพื้นที่ปลอดภัยชายแดนใต้

  พล.ท. ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เป็นประธานประชุมกับคณะประสานงานระดับพื้นที่ มีบทบาทหน้าที่สำคัญในการสร้างสภาวะแวดล้อมให้เกื้อกูล ต่อการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตามคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ 230/2557 เรื่องการจัดตั้งขับเคลื่อนกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้  การประชุมครั้งนี้ เพื่อให้การขับเคลื่อนงานสร้างสภาวะแวดล้อมที่เกื้อกูลต่อการพูดคุยเพื่อสันติสุขในระดับพื้นที่เป็นไปอย่างต่อเนื่อง และสามารถนำเสนอข้อมูลในบางประเด็นให้กับคณะพูดคุยที่จะเกิดขึ้นช่วงปลายเดือนนี้ และกำหนดนโยบาย การบริหารและพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ปี 2560-2562 ซึ่งผ่านความเห็นชอบจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เพื่อกำหนดให้เป็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข เป็นวาระแห่งชาติ โดยมีคณะประสานงานระดับพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วย จังหวัดยะลา, จังหวัดปัตตานี, จังหวัดนราธิวาส และจังหวัดสงขลา เข้าร่วมประชุมจำนวน 30 กว่าคน


  พล.ท. ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค 4 กล่าว ว่า การพูดคุยขณะนี้ ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง และมีความก้าวหน้ามาโดยลำดับ โดยปัจจุบันทุกฝ่ายได้เห็นชอบร่วมกันในหลักการที่จะกำหนดให้มีพื้นที่ปลอดภัย ซึ่งจะเป็นพื้นที่ใด หรือมีขั้นตอนและการดำเนินการอย่างไรนั้น ยังอยู่ระหว่างการพูดคุยกัน เพื่อให้เป็นที่พอใจของทุกฝ่าย สำหรับเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นลดลงตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบ 4 เดือนของปีที่ผ่านมา เหตุการณ์ลดลง 39 เหตุการณ์ คิดเป็นร้อยละ 40 และความสูญเสียลดลง 24 ราย คิดเป็นร้อยละ 35 ส่วนท่าทีของประชาชนต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรู้สึกเบื่อหน่าย และหันมาร่วมมือกับทางราชการมากขึ้น และมีผู้หลงผิดเข้ามอบตัวในโครงการพาคนกลับบ้านมากขึ้น


  ซึ่งในที่ประชุมได้ชี้แจงอีกว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นจะมีภัยแทรกซ้อนเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นธุรกิจผิดกฎหมายต่างๆ  ทั้งน้ำมันเถื่อน ยาเสพติด สินค้าหนีภาษี ผู้มีอิทธิพล การค้ามนุษย์ บ่อนการพนัน  สำหรับเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นในขณะนี้เป็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า เชื่อว่าเพราะโอไอซีลงมาพื้นที่ชายแดนใต้ คนร้ายจึงพยายามสร้างสถานการณ์ให้เกิดความรุนแรง ซึ่งโอไอซีก็ทราบว่ามีเหตุรุนแรง และโอไอซีก็เข้าใจเรื่องสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และทราบว่าการทำงานของจนท.มาถูกทาง คือ ดูแลความปลอดภัย


  ส่วนคนร้าย ต้องการให้โอไอซี สนับสนุนเงินทอง แต่โอไอซีเข้าใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงไม่สนับสนุน ซึ่งตอนนี้ไม่มีใครแล้วที่จะสนับสนุนกลุ่มคนร้าย ทำให้ตอนนี้เขาเหมือนอยู่คนเดียว พยายามจะสร้างสถานการณ์เหมือนเด็กเล่น เดียวก็จบเอง ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นจะไม่สร้างผลกระทบมากนัก เพราะโอไอซีมีความเข้าใจและไม่สนับสนุนให้เกิดความรุนแรง แม้จะมีคนบางกลุ่มพยายามทำให้เกิดความรุนแรงในพื้นที่ แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังคงใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยตามแผนเดิมที่มีอยู่ เพราะถือว่าดีอยู่แล้ว โดยปัจจุบันทุกฝ่ายได้เห็นชอบร่วมกันในหลักการที่จะกำหนดให้มีพื้นที่ปลอดภัย ซึ่งจะเป็นพื้นที่ใด หรือมีขั้นตอนและการดำเนินการอย่างไรนั้น ยังอยู่ระหว่างการพูดคุยกัน เพื่อให้เป็นที่พอใจของทุกฝ่าย

  วันที่โพสข่าว : 17 กพ. 2560 เวลา 17:25 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.