วันศุกร์ที่  22 กันยายน 2560 เวลา 09:29 น.
 • 15:18 น. Listen

  บิ๊กตู่ไฟเขียวสั่งลุยสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่

  เมื่อวันที่ 17 ก.พ.2560 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ว่า มติที่ประชุมกพช. อนุมัติให้ดำเนินการโรงงานไฟฟ้าถ่านหินเทคโนโลยีสะอาดที่ จ.กระบี่ ตามขั้นตอนของกฎหมาย เพราะโครงการดังกล่าวเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2550 ซึ่งอยู่ในแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย พ.ศ.2558-2579 (พีดีพี 2015) ทั้งหมด เราจึงได้พิจารณาจากหลักการและเหตุผลตามที่เทคโนโลยีปัจจุบันมีอยู่ และเห็นว่ามีความคุ้มค่า ปลอดภัย และจากการศึกษาในช่วง 2 ปีที่ผ่านมารัฐบาลก็ได้ใช้มาตรการที่เหมาะสมในการสร้างความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ไปแล้ว 2 ปี เสียเวลาไป 2 ปีแล้ว ขั้นตอนต่อไป จึงเป็นการปลดล็อคให้สามารถดำเนินการได้ แต่ว่าจะสร้างได้เมื่อไหร่อย่างไรก็ค่อยว่ากันต่อไป
   
  “ขอว่ากลุ่มที่มาต่อต้านอย่าสร้างความขัดแย้งกันอีกเลย ผมทราบว่ามีคนมาประท้วงก็จะขอดูว่าเขามาด้วยเหตุผลอะไร โดยจะให้กระทรวงพลังงานจัดเจ้าหน้าที่ไปชี้แจง อีกส่วนผมอยากให้สื่อมวลชนช่วยชี้แจง และทำความเข้าใจว่าอะไรคือหลักการและเหตุผลในการที่จะต้องเข้าไปดูแลความมั่นคงทางพลังงานไฟฟ้า ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญ วันนี้ไฟฟ้าเราอาจจะเพียงพอ แต่ปัญหาของภาคใต้ คือ มีอัตราการเจริญเติบโต การใช้ไฟฟ้าสูงขึ้นกว่าทุกภาค แต่แหล่งผลิตพลังงานไฟฟ้ามีน้อยกว่าทุกภาค ทำให้ไม่เพียงพอ จึงต้องสร้างเพิ่ม ด้วยหลักการและเหตุผลของความคุ้มค่า ความปลอดภัย และเป็นประโยชน์กับประชาชนในพื้นที่ ยืนยันว่าทุกอย่างมีคำตอบให้ จึงขอให้ฟังเหตุผลของรัฐบาล อย่าฟังอะไรที่ไม่มีข้อเท็จจริง วันนี้ผมเห็นภาพในโซเชียลมีเดีย เป็นภาพควันดำๆ ลอยจากท่อขึ้นมา ซึ่งเป็นภาพจากที่ไหนก็ไม่รู้ ที่เห็นภาพท่อไอน้ำคือท่อระบายความร้อนของโรงไฟฟ้า บางภาพก็เป็นภาพเก่าที่นำมาจากต่างประเทศ เช่น ภาพโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ยืนยันว่าโรงไฟฟ้าแบบใหม่ไม่มีลักษณะนี้ เพราะเขาใช้พัดลมระบาย” นายกฯ ระบุ

  นายกฯ กล่าวต่อว่า สรุปว่าที่เคยชะลอไว้ก็ให้ดำเนินการต่อไปตามกฎหมาย และขอให้ลดความขัดแย้งมากที่สุด เพื่อผลประโยชน์ของประเทศ โดยเฉพาะผลประโยชน์ของประชาชนในภาคใต้ ซึ่งเคยมีปัญหาไฟฟ้าดับมากสุด 3 ชม. หรือช่วงที่มีอุทกภัย ก็ทำให้ระบบขนส่งไฟฟ้า หรือเสาร์ไฟฟ้าโค่นล้ม ถ้าทำใหม่ก็เป็นการเพิ่มเติมกำลังไฟฟ้าได้ ขออย่าเอาประเด็นความขัดแย้งมาขึ้นก่อน ขอให้ช่วยตนหน่อยไม่เช่นนั้นจะเป็นปัญหา แล้ววันหน้าไม่มีใครรับผิดชอบตนก็ต้องรับผิดชอบ ถ้า 20 ปี ข้างหน้ามีปัญหาเรื่องไฟฟ้า แล้วตนไม่คิดจะเดินหน้าต่อรัฐบาลก็จะลำบาก จึงขอร้องบรรดามวลชนที่ต่อต้านให้เข้าใจด้วย สื่อมวลชนก็ต้องช่วยผมบางเรื่องจะติติงตนก็ว่ามาเถอะ แต่ผมยืนยันว่าชี้แจงได้หมด

  วันที่โพสข่าว : 17 กพ. 2560 เวลา 15:18 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.