วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 13:02 น.
 • 15:06 น. Listen

  “สามารถ”เปรียบเทียบ BRT สหรัฐคนใช้น้อยแต่ยังบริการ               

                
                
  นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โพสผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์” รถประจำทางด่วนพิเศษ (Bus Rapid Transit หรือ บีอาร์ที) มีใช้ในหลายประเทศทั้งในทวีปเอเชีย อเมริกา ยุโรป และแอฟริกา โดยตนขอพูดถึงบีอาร์ทีในอเมริกา โดยเปรียบเทียบกับในกรุงเทพฯ เพื่อชี้ให้เห็นว่า ถึงแม้บีอาร์ทีในหลายเมืองของอเมริกามีผู้โดยสารน้อยกว่าบีอาร์ทีของเรา แต่เขาก็ไม่ยกเลิกการให้บริการ ซึ่งบีอาร์ทีในอเมริกาที่นำมาเปรียบเทียบประกอบด้วยบีอาร์ทีในลอสแอนเจลิส พิตต์สเบิร์ก ลาสเวกัส และคลีฟแลนด์ โดยมีข้อมูลปริมาณผู้โดยสารเฉลี่ยต่อวัน ค่าก่อสร้างเฉลี่ยต่อกิโลเมตร และจำนวนปีที่เปิดให้บริการ แต่น่าเสียดายที่ไม่มีข้อมูลผลการประกอบการ ข้อมูลเหล่านี้มีที่มาจากรายงานชื่อ “More Development for Your Transit Dollar” โดย Walter Hook และคณะ ซึ่งเป็นรายงานที่เขียนขึ้นในปี พ.ศ.2558 อนึ่ง ค่าก่อสร้างต่อกิโลเมตรนั้น ได้รวมค่าจัดซื้อรถและระบบตั๋วไว้ด้วยแล้ว


  นายสามารถ ระบุอีกว่า ตนขอกล่าวถึงบีอาร์ทีแต่ละเมืองในอเมริกา เรียงลำดับตามจำนวนผู้โดยดังนี้ เริ่มด้วยบีอาร์ทีในลอสแอนเจลิส ซึ่งเป็นสายสีส้ม เปิดให้บริการมา 12 ปี แล้ว มีผู้โดยสารเฉลี่ย 33,000 คนต่อวัน และใช้ค่าก่อสร้างเฉลี่ย 470 ล้านบาทต่อกิโลเมตร ตามด้วยบีอาร์ทีสายตะวันออกในพิตต์สเบิร์ก เปิดใช้มานานถึง 34 ปี แล้ว มีผู้โดยสารเฉลี่ย 24,000 คนต่อวัน และเงินลงทุนก่อสร้างเฉลี่ย 560 ล้านบาทต่อกิโลเมตร ถัดมาเป็นบีอาร์ทีในลาสเวกัส ซึ่งเปิดให้บริการมาเป็นเวลา 7 ปี แล้ว มีผู้โดยสารเฉลี่ย 16,789 คนต่อวัน และใช้เงินก่อสร้างเฉลี่ย 190 ล้านบาทต่อกิโลเมตร


  ทั้งนี้ทราบมาว่า สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้สอบถามมายังกทม.ด้วยวาจาว่า ยกเลิกบีอาร์ทีเพราะเหตุใด ขอให้กทม.ทำหนังสือชี้แจงสตง.ด้วย ที่สำคัญ ตนได้รับข้อมูลมาเมื่อวันที่ 14 ก.พ. ว่ากทม.กำลังจะว่าจ้างสถาบันการศึกษาให้ทำการสำรวจความคิดเห็นหรือโพลล์ของประชาชนที่มีส่วนได้เสียกับบีอาร์ที โดยใช้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 3,000 ราย เพื่อนำผลโพลล์รายงานต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. เป็นที่น่าแปลกใจเป็นอย่างยิ่งที่กทม.ได้ประกาศยกเลิกบีอาร์ทีก่อนที่จะทำโพลล์ และยังยืนยันอย่างแข็งขันว่าจะไม่ทบทวนการตัดสินใจหรือจะไม่เปลี่ยนใจอย่างแน่นอน จะอย่างไรก็ตาม กทม.จะยกเลิกบีอาร์ทีให้ได้ แต่อาจเป็นเพราะถูกสั่งให้ทบทวน จึงต้องรีบทำโพลล์อย่างเร่งด่วน ทั้งนี้ผลโพลล์และข้อมูลเปรียบเทียบบีอาร์ทีในเมืองดังกล่าวข้างต้น คงทำให้กทม. สามารถทำรายงานเสนอต่อท่านนายกฯ ซึ่งจะเป็นรายงานที่สนับสนุนคำสัมภาษณ์ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งให้ระบุไว้เมื่อ 16 ก.พ. ว่า ยังไม่มีการยกเลิกบีอาร์ที ถึงเวลานี้ ผู้โดยสารบีอาร์ทีคงเตรียมเฮได้แล้ว

  วันที่โพสข่าว : 17 กพ. 2560 เวลา 15:06 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!