วันอังคารที่  26 กันยายน 2560 เวลา 09:15 น.
 • 13:35 น. Listen

  “ชาติไทยพัฒนา” ไม่รีบเลือกตั้ง บอก “คสช.” ให้แก้ขัดแย้งสะเด็ดน้ำก่อน

   
   
  ที่พรรคชาติไทยพัฒนา คณะทำงานของพรรคเพื่อทำข้อเสนอต่อแนวทางการเสริมสร้างความปรองดองสมานฉันท์ นำโดย นายวราวุธ ศิลปอาชา, นายภราดร ปริศนานันทกุล, นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล และ นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ แถลงรายละเอียดต่อข้อเสนอของพรรคต่อคณะอนุกรรมการรับฟังความเห็นเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ที่มี พล.อ.ชาญชัย ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน
     
  โดยนายวราวุธ แถลงว่า แนวทางของกระบวนการสร้างความปรองดองมีข้อเสนอให้ต้องยึดหลัก 4 ด้าน คือ หลักยุติธรรม, หลักคุณธรรม, หลักโปร่งใส และหลักการมีส่วนร่วมของประชาชน นอกจากนั้นรัฐบาลต้องมีความจริงใจต่อการทำงานด้วย ทั้งนี้ทางพรรคสนับสนุนต่อแนวทางการสร้างความปรองดองของรัฐบาลและการปฏิรูปด้านต่างๆ ให้สำเร็จเป็นรูปธรรม โดยไม่จำเป็นต้องเร่งรีบให้มีการเลือกตั้ง เพราะสิ่งสำคัญที่สุดคือการแก้ปัญหาความขัดแย้งให้สำเร็จ เพราะหากทำไม่ได้ และเปิดให้มีการเลือกตั้งอาจทำให้ภายหลังเลือกตั้งต้องกลับไปขัดแย้ง และมาเจรจาเพื่อการปรองดองอีก
    
  “สำหรับบรรยากาศของการรับฟังความคิดเห็นเมื่อวันที่ 16 ก.พ. นั้นเป็นได้วยดี ในเชิงสร้างสรรค์ และไม่มีการกล่าวโทษผู้ใด ทั้งนี้ทางพรรคไม่มีข้อเสนอใดๆ ต่อประเด็นของบทบาททหารต่อการเมือง หรือ การนิรโทษกรรมตามที่หลายฝ่ายให้ความสนใจ ส่วนกลไกการขจัดความขัดแย้งอย่างยั่งยืนภายหลังมีการเลือกตั้งนั้น ทางพรรคมีข้อเสนอเช่นกัน แต่ไม่ขอเปิดเผยเพราะต้องการให้ทางคณะทำงานได้รับฟังความเห็นจากพรรคการเมืองอื่นและสรุปเป็นแนวทางเดียวกันก่อน” นายวราวุธ กล่าว
    
  นายวราวุธ กล่าวถึงข้อเสนอให้พรรคการเมืองทำสัตยาบรรณร่วมกันภายหลังการเลือกตั้งว่าจะไม่กลับไปขัดแย้งว่า การลงสัตยาบรรณใดๆ ไม่ควรใช้โดยพร่ำเพรื่อ อย่างไรก็ดีตนต้องการเห็นการแก้ปัญหาที่เป็นรูปธรรม และได้ผลสำเร็จ อย่างไรก็ดีในประเด็นข้อเสนอเพื่อแก้ปัญหาขัดแย้งของพรรคนั้น เชื่อว่าจะทำได้จริง
   
  ด้านนายภราดร กล่าวด้วยว่า ในการสร้างความปรองดอง เสนอว่าต้องเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วม เพื่อให้การปรองดองเป็นของประชาชนด้วย ส่วนกรณีที่เรียกคู่ขัดแย้ง หรือฝ่ายการเมืองเพียงกลุ่มเดียวเข้าให้ความเห็นนั้น อาจถูกสังคมตั้งข้อสงสัยว่าจะมีการไกล่เกลี่ยหรือสมประโยชน์กันระหว่างฝ่ายการเมืองหรือไม่ นอกจากนั้นแล้วทางพรรคมีความเห็นต่อการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมและกฎหมายที่ต้องทำให้เป็นมาตรฐาน เท่าเทียม เป็นธรรมและแก้ปัญหาในอดีตที่ประชาชนรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมทางกระบวนการยุติธรรมด้วย
  ขณะที่นายสิริพงษ์ กล่าวว่า ในการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำและการปฏิรูปด้านต่างๆ ทางพรรคสนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานทำงาน เพราะถือเป็นผู้ที่มีอำนาจ มีกฎหมายและสามารถใช้กลไกเพื่อแก้ปัญหาได้อย่างเป็นระบบได้.

  วันที่โพสข่าว : 17 กพ. 2560 เวลา 13:35 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.