วันศุกร์ที่  22 กันยายน 2560 เวลา 09:29 น.
 • 13:26 น. Listen

  “อธิบดีปภ.”รับมอบรถลากจูงป้องภัยพิบัติจากญี่ปุ่น 12 คัน   

    
    
    
  เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 60 กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) มีพิธีลงนามรับมอบรถลากจูงและรถกึ่งพ่วงเฉพาะกิจภายใต้โครงการความช่วยเหลือแบบให้เปล่าของรัฐบาลญี่ปุ่นพร้อมส่งมอบให้ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 12 เขต นำไปใช้ในการปฏิบัติภารกิจด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยสนับสนุนการกู้ภัยการปฏิบัติช่วยเหลือผู้ประสบภัยและฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัย

    
  โดยนายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้ส่งมอบรถลากจูงและรถกึ่งพ่วงเฉพาะกิจจำนวน 12 คัน แก่รัฐบาลไทยมูลค่ากว่า 260 ล้านบาท ทั้งนี้ในนามรัฐบาลไทยขอขอบคุณรัฐบาลญี่ปุ่นที่ให้ความช่วยเหลือประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ทั้งรูปสิ่งของตัวเงินและองค์ความรู้มีการส่งผู้เชี่ยวชาญมาประจำประเทศไทยผ่านกระทรวงการต่างประเทศในส่วนการเป็นพันธมิตรร่วมกันจัดการป้องกันภัยพิบัติได้ประชุมร่วมกันอย่างต่อเนื่อง ทั้งพันธะสัญญาระหว่างประเทศเซนไดซึ่งปัจจุบันไทยใช้แผนป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยแห่งชาติ เพื่อให้เป็นไปตามความร่วมมือระหว่างประเทศ และเป็นไปตามมาตรฐานสากล ขณะเดียวกันมองว่าประเทศญี่ปุ่นถือเป็นต้นแบบในการรับมือสาธารณภัย และขอให้คำมั่นสัญญาว่ากรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยปฏิบัติตามพันธะความร่วมมือที่มีต่อกันและใช้เครื่องมือที่มอบให้ทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน

    
  ด้านนายอาคิฮิโกะ อุจิคาวะ อัครราชทูตฝ่ายเศรษฐกิจสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย กล่าวว่า การให้ความช่วยเหลือร่วมมือสนับสนุนรัฐบาลไทยจะมีอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้การช่วยเหลือครั้งต่อไปรัฐบาลญี่ปุ่นได้วางมาตรการป้องกันภัยพิบัติแห่งชาติร่วมกันไว้บ้างแล้ว และมองว่าการสร้างประตูระบายน้ำเพื่อป้องกันภัยพิบัติที่จ.อยุธยาจะสามารถแก้ไขปัญหาน้ำท่วมให้ไทยได้เป็นอย่างดี
   

  วันที่โพสข่าว : 17 กพ. 2560 เวลา 13:26 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.