วันศุกร์ที่  22 กันยายน 2560 เวลา 09:33 น.
 • 11:40 น. Listen

  “ผบ.ทบ.”ขอความเป็นธรรม แจงสนช.ไม่ได้โดดประชุม        

        
        
        
  เมื่อเวลา 08.00 นที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในแห่งราชอาณาจักร (กอ.รมน.)พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบกให้สัมภาษณ์ถึงกรณี มีการโจมตีสมานิติบัญญัติ (สนช.)ขาดการประชุมว่า ต้องเรียนว่าสถิติของการลงมติของ สนช.เป็นส่วนหนึ่งเท่านั้นตามกติกาข้อบังคับของรัฐสภา ขอให้มองในภาพรวมว่า สนช. กับสภาผู้แทนราษฎร เดิม มีที่มาที่ไปแตกต่างกัน ตัวสมาชิก สนช.มาจากหลากหลายอาชีพและมาจากการแต่งตั้ง ส่วนใหญ่ เป็นข้าราชการประจำ ที่เข้าไปทำงานในหน้าที่นี้ และดำเนินการมา 3 ปีแล้ว โดยคำนึงถึง กฎกติกา ซึ่งในความแตกต่าง สมาชิก สนช.ไม่มีการหยุดพักประชุม  แล้วทุกคนก็ทำงานเต็มที่ และมีกฎระเบียบของการลา และการลงคะแนน
          
  “การหยิบยกประเด็น มาโจมตีว่าอันนี้ลงคะแนนเท่านี้แล้ว แสดงว่าไม่มาประชุม คงไม่ใช่ อย่างผมบางวันไปนั่งประชุมทั้งวัน มีลงคะแนนแค่ 2 ครั้ง แต่บางช่วงผมลาไปรับแขกต่างประเทศ แค่ 2 ชั่วโมง ก็ลงคะแนนไป 50 ครั้ง จะเอาตรงนี้ขึ้นมาชี้วัด ว่าคนนี้ไม่เข้าประชุม สมาชิกสนช. มาจากการแต่งตั้ง และมีหน้าที่ประจำอยู่แล้ว บางส่วนก็ต้องแบ่งเวลาไปประชุม ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไป หากดูจากสถิติมีการลงชื่อเข้าประชุมในแต่ละวันเกิน 200 คน  แต่บางคน อาจจะหาเวลามาประชุมแล้วก็ต้องออกไปทำงานอื่น ในช่วงจังหวะเวลาที่เหมาะสม ในส่วนของผมหากมีแขกต่างประเทศมา ผมต้องให้ความสำคัญกับแขกต่างประเทศ  ดังนั้นอย่ามองเพียงว่า ตรงนี้ลงมติน้อย และถือว่าขาดคุณสมบัติ คงไม่ใช่ ทุกคนเดินอยู่ตามกรอบกติกา ที่สภากำหนดขึ้นมาทั้งสิ้น และที่สำคัญ มีคณะกรรมการจริยธรรม พิจารณาอยู่หากมีเรื่องร้องเรียนไปก็ตรวจสอบ บางท่านก็เคยถูกตรวจสอบมาแล้ว” พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว
        
  พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ตนไม่อยากให้มองมุมเดียว แล้วมาบอกว่าเป็นความบกพร่อง ยืนยันว่าทุกคนทำงานกันเต็มที่ เพียงแต่ด้วยความจำเป็นบางเรื่อง ในหน้าที่ ซึ่งก็ไม่ได้หนีไปไหน แต่ก็อยู่ทำหน้าที่ ขออย่าเอาตรงนี้มาชี้วัด โดยเฉพาะผู้ที่มีตำแหน่งสำคัญ ตนเองเป็นผู้บัญชาการทหารบกและเป็นเลขาธิการ คสช.รวมถึงยังมีตำแหน่งอื่น ๆ อีก ก็พยายามไปประชุม แล้วก็ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด แต่ตนไม่อยากให้มามอง ว่าการลงมติแค่นี้ แสดงว่าไม่ได้มาประชุม เราทุกคนมีภารกิจอื่นอีก จึงไม่อยากให้เอาตรงนี้มาเป็นตัวชี้วัด ทุกคนเข้าไปตั้งใจทำงาน เต็มที่อยู่แล้ว อยากให้แยกแยะและให้ความเป็นธรรม โดยที่ ไม่เอาตัวนี้มาคิดกันแล้วบอกว่าไม่ได้เรื่อง และเอานำ สนช.ไปเทียบกับสภาผู้แทนราษฎร ก็มีความแตกต่างกันอยู่ ในการประชุมบางครั้ง สภาผู้แทนราษฎรเข้าประชุมน้อย เพราะลงพื้นที่ดูแลมวลชน แต่ในส่ใน สนช.เข้าประชุมมากกว่าเนื่องจากไม่ต้องลงพื้นที่พบปะมวลชน ตนขอความเป็นธรรมด้วย แต่ก็ไม่ได้มองว่าเป็นข้อดี ส่วนที่มีการพุ่งเป้าโจมตี พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา สมาชิก สนช.และอดีตปลัดกระทรวงกลาโหม น้องชายของนายกรัฐมนตรีนั้น ตรงนี้ตนไม่ทราบ 
            
   

  วันที่โพสข่าว : 17 กพ. 2560 เวลา 11:40 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.