วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 04:07 น.
 • 11:15 น. Listen

  “สุวพันธ์” ชี้ค้น “ธรรมกาย” เป็นไปตามเป้าหมาย

  นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการตรวจค้นวัดพระธรรมกายวานนี้ (16 ก.พ. ) ว่า จากการตรวจค้นวันแรก ถือว่าการปฏิบัติเรียบร้อยดีทั้งการคุมพื้นที่และการเข้าไปตรวจค้น แต่กว่าจะได้เริ่มต้นก็ช้าหน่อย ทำให้ตรวจได้ไม่ครบถ้วน แต่ก็ตรวจได้ตามที่ต้องการ เป็นไปตามแผนผังที่ทางดีเอสไอสืบสวนหาข่าวไว้ นอกจากนี้ได้วางกำลังบางส่วนไว้ในวัดด้วย เรายังคุมพื้นที่เพื่อให้ตรวจค้นได้ หลักการคือให้ตรวจค้นได้ทั่วทั้งวัด
  “อาคารดาวดึงส์เราคิดว่าเป็นกุฏิที่ใช้รักษาตัวธัมมชโยก็เห็นว่าได้พบอุปกรณ์ทางการแพทย์ เราเข้าไปหลายจุด เราสงสัยเอกับบี เราก็ได้เข้าไปดู จากนี้เราจะดูเพิ่มทุกส่วน”นายสุพันธุ์กล่าว
  เมื่อถามถึงข้อสังเกตุที่ว่าว่าโล่ห์มนุษย์และการขัดขวางถูกลดระดับ จนสงสัยว่าธัมมชโยอาจไม่อยู่ในวัด นายสุวพันธ์กล่าวงาส มองได้หลายอย่าง ที่ตยหารือกับดีเอสไอ เขาต้องสรุปผลการปฏิบัติให้ชัดเจน หากพบก็จบไป แต่หากไม่พบ ต้องยืนยันว่าไม่พบ และมีข้อมูลที่ตอบได้ว่าที่ไม่พบเพราะอะไรเกิดอะไรขึ้น และจะปฏิบัติอย่างไรต่อไป ดีเอสไอต้องชี้แจงได้
  “หากไม่พบต้องหารือกับสำนักพระพุทธศาสนา เรื่องการปกครองในอนาคต ว่าจะกระทบกับเครื่องพระธรรมวินัยและสถาะหรือไม่ ตอนนี้มันเร็วไปที่จะบอกว่าต้องทำอะไร ผมอยากรอดูผลการปฏิบัติเสียก่อนว่าจะทำอะไ และรจะร่วมมือกับคณะสงฆ์ทำอะไรต่อไป”นายสุวพันธ์กล่าว
   
  เมื่อถามว่าการข่าวพระธัมมชโยยังอยู่ในวัดหรืออยู่ในประเทศหรือไม่ เมืองไทยหรือไม่ นายสุวพันธ์กล่าวว่า ยืนยันได้ยาก ต้องถามดีเสไอ ท่านมีหนังสือเดินทางหรือไม่ ต้องตรวจสอบหลายๆช่องทาง ค้นจบเมื่อไหร่ดีเอสไอจะให้คำตอบได้
  นายสุวพันธ์กล่าถึงไฮไลท์ในการเข้าค้นวันที่สองว่า เราต้องดูพื้นที่ที่เหลือ เมื่อวานได้ 15-20 % เราต้องดูทุกพื้นที่เข้าทุกพื้นที่และวางคนในพื้นที่ด้วย

  วันที่โพสข่าว : 17 กพ. 2560 เวลา 11:15 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.