วันอังคารที่  26 กันยายน 2560 เวลา 09:02 น.
 • 10:50 น. Listen

  ผบ.ทบ.เผย 1-2 วัน รู้ผลได้ตัว “พระธัมมชโย” หรือไม่ 

        
         
  ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ( กอ.รมน. ) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก และผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่มีการใช้ ม.44 เพื่ออำนวยสะดวกเจ้าหน้าที่ในการบังคับใช้กฎหมายต่อกรณีวัดพระธรรมกาย ว่า ในภาพรวมการดำเนินการเป็นหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ซึ่งการดำเนินการที่ผ่านมามีความเรียบร้อย โดยเป็นการบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำความผิดที่มีความเกี่ยวพันกับผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่รัฐได้นำหมายค้นไปหลายครั้ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะมีประชาชนจำนวนมากอยู่ภายในวัด ดังนั้นทางคสช. จำเป็นต้องออกมาตรา44 ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุม เพื่อให้ประชาชนภายในวัดที่ไม่เกี่ยวข้องให้เดินทางออกมาจากวัด ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดี ส่วนที่เหลือเป็นการดำเนินการตรวจค้นตามกฎหมายของเจ้าหน้าที่ตำรวจ อย่างไรก็ตามภาพรวมทั้งหมดได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย อาจจะมีบ้างเล็กน้อยในช่วงเย็นวันที่16 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา  แต่สถานการณ์ก็คลี่คลายไปได้ด้วยดี ในวันนี้(17 กุมภาพันธ์) ทางดีเอสไอจะดำเนินการต่อไป
          
  พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า สำหรับการดูแลสถานการณ์ในพื้นที่วัดนั้น เป็นความรับผิดชอบของ กกล.รส. ในภาพใหญ่ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่รับผิดชอบของหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพบก (นปอ.ทบ. ) โดยจัดกำลังจำนวน 2 กองร้อยรับผิดชอบผิดพื้นที่ภายนอก และอีก4 กองร้อยที่ดูแลภายนอกอีกชั้นหนึ่ง ส่วนความเป็นห่วงว่าจะมีมือที่สามเข้ามาสร้างสถานการณ์ หรือไม่นั้น ด้วยเหตุผลนี้ คสช. จึงตั้งพื้นที่วัดเป็นพื้นที่ควบคุมเพื่อคัดแยกคน และตรวจสอบอาวุธ ซึ่งย้ำว่าเราทำอย่างละเอียด และทำอย่างนิ่มนวล และเชื่อว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะไม่เป็นน้ำผึ้งหยดเดียว เพราะเจ้าหน้าที่ดำเนินการประชาชนชี้แจงให้เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง 
    พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ขอพูดในฐานะเลขาธิการคสช. ว่าตรงจุดนี้มีการยืดหยุ่นมาพอสมควร ที่ผ่านมาได้ใช้เวลาชี้แจงทำความเข้าใจกับบุคคลากรในวัด และประชาชน ซึ่งขณะนี้คนที่เข้ามาต่อต้านก็ลดน้อยลง แต่ยังมีบางส่วนที่เชื่อมั่น ยึดมั่นอยู่ ทางเราต้องค่อย ๆ ทำความเข้าใจกันไป อยากขอร้องบ้างว่า บางครั้ง บางทีต้องถอยออกจากปัญหา แล้วมามองในภาพใหญ่ จะเห็นอะไรชัดเจนขึ้น บางครั้งเราไปยืนใกล้ ๆ กำแพง ก็มองไม่เห็นว่ากำแพงมีรูปร่างอะไร ถ้าเราทำใจ และถอยออกมา แล้วมองออกไป มองสังคมว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ และคิดแบบนี้ จะทำให้เราเข้าใจอะไรมากขึ้น
        
  “ในเวลานี้ ยังตอบไม่ได้ว่า พระธัมมชโยอยู่ในวัดหรือไม่ เพราะยังไม่ลงลึกในรายละเอียด ภายใน 1 - 2 วันก็คงน่าจะทราบผลชัดเจนว่าจะพบตัวหรือไม่พบตัว  เรื่องนี้อาจไม่ใช่ประเด็นใหญ่ แต่สิ่งที่เราพยายามดำเนินการถือเป็นพื้นที่ประเทศไทย ดังนั้นเจ้าหน้าที่รัฐต้องสามารถเข้าไปได้ถูกต้องตามกฎหมาย  ซึ่งจะอยู่หรือไม่อยู่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง หากมีข้อมูลว่าอยู่ที่ใดก็จะตามไป ”พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า
       
  พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวอีกว่า ขอให้เราช่วยกันทำความเข้าใจว่าให้ถอยออกมาจากปัญหา แล้วดูว่าคนที่ถูกกล่าวหาว่าดีหรือไม่ดี  เราทำด้วยเหตุด้วยผล อย่าเอาความเชื่อเพียงอย่างเดียว ซึ่งบ้านเมืองเราที่ยุ่งยากมาทุกวันนี้ ก็เพราะเป็นความเชื่อส่วนตัวที่ไม่ได้ตัดสินด้วยเหตุผล จนบางทีก็กลายเป็นความหลงไป ถ้าเราถอยออกมาก็จะรู้ว่าอะไรเป็นอะไร และที่สำคัญกฎหมู่ต้องไม่อยู่เหนือกฎหมาย เพราะ เราเจ็บปวดมามากแล้วที่ใช้กฎหมู่  เพราะฉะนั้นตนอยากให้ประชาชนเคารพกฎหมาย เพราะว่าทุกคน รวมทั้งตนก็อยู่ใต้กฎหมาย เหมือนกัน  ถ้าตนทำผิดกฎหมายแล้วถูกจับก็ยอม เป็นเรื่องธรรมดา ถ้าไม่ผิดก็ไปสู้ในกระบวนการยุติธรรม
      
   

  วันที่โพสข่าว : 17 กพ. 2560 เวลา 10:50 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.