วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 13:16 น.
 • 15:01 น. Listen

  พรเพชรแจงขั้นตอนพิจารณาแก้ไขร่าง รธน.ชั่วคราว 57

  ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงการประชุมสนช.เพื่อพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ปี 2557 ในวันที่ 13 ม.ค.นี้ ว่า เหตุที่ต้องพิจารณา 3 วาระรวด เนื่องจากมีเงื่อนไขที่สนช.ต้องพิจารณาให้เสร็จภายใน 15 วัน หากมีสมาชิกขอแก้ไขเพิ่มเติมหรือเปลี่ยนแปลงข้อความไปจากร่างที่เสนอมาจะต้องได้รับความเห็นชอบจากครม.และคสช.ในฐานะผู้เสนอ ดังนั้นจึงต้องมีการตั้งคณะกรรมาธิการเต็มสภา และได้เชิญตัวแทนจาก คสช.และครม.ที่มีอำนาจเต็มเข้ามาร่วมประชุมด้วย ทราบว่านายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯเป็นผู้ได้รับมอบหมาย ส่วนจะใช้เวลาพิจารณานานแค่ไหนก็ขึ้นอยู่สมาชิก โดยหวังว่า วันเดียวคงเสร็จ แต่ทั้งนี้ ก็จะต้องใช้เวลาพอสมควร เพราะการลงมติในวาระแรก และวาระที่สามนั้น สมาชิกต้องขานชื่อทีละคน ส่วนการพิจารณาหากไม่ได้ข้อสรุปก็ต้องพิจารณาในวันถัดไป

  นายพรเพชร กล่าวต่อว่า สำหรับเนื้อหาเป็นการแก้ไขนั้น เป็นขั้นตอนในขอรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯได้ทูลเกล้าฯเพื่อกลับมาแก้ไข จึงต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 เพื่อเปิดช่องให้ขอรับร่างที่ทูลเกล้าฯไปกลับคืนมาเพื่อแก้ไขตามพระราชกระแสรับสั่ง โดยทราบจากนายวิษณุว่า จะแก้ไขในหมวดพระมหากษัตริย์ เพียงหมวดเดียว สำหรับขั้นตอนเมื่อได้รับพระราชทานร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติกลับคืนมา โดยจะเป็นอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ ในการแก้ไข โดยจะตั้งคณะกรรมการพิเศษ ที่เป็นกรรมการกฤษฎีกาเข้าร่วมเป็นกรรมการด้วย โดยเหตุที่คนมีชื่อเป็นหนึ่งในคณะกรรมการ เพราะเป็นกรรมการกฤษฎีกาอยู่ด้วย

  “เชื่อว่า ขั้นตอนหลังจากนี้จะไม่กระทบต่อกรอบเวลาในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติบังคับใช้อย่างเป็นทางการถึงจะเริ่มต้นนับหนึ่ง โดยขณะนี้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.)ยังไม่ได้มีการส่งร่างมา แต่ได้มีการประสานกันเป็นการภายในขอร่างมาให้สนช.ศึกษาอย่างไม่เป็นทางก่อน เพื่อเป็นการอยากรู้ข้อสอบล่วงหน้าก่อน โดยจะตั้งเป็นคณะกรรมการขึ้นมา อย่างไรก็ตามเท่าที่ทราบกรธ.ยังไม่พร้อม เนื่องจากเนื้อหาไม่ลงตัว”นายพรเพชร กล่าว

  วันที่โพสข่าว : 12 มค. 2560 เวลา 15:01 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!