วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 13:19 น.
 • 12:13 น. Listen

  “เพื่อไทย” เห็นสัญญาณบวก รัฐบาล เตรียมคุยปรองดอง

  นายชวลิต วิชยสุทธิ์ อดีตรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เริ่มศักราชใหม่ปี 2560 ตนสังเกตเห็นสัญญาณบวกในทางการเมืองอย่างน้อย 2 - 3 ประการที่จะเป็นจุดเริ่มต้นให้ประเทศเดินหน้าไปสู่ความสงบ สันติ และเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ คือ 1.การให้สัมภาษณ์ของผบ.ทบ.และเลขาธิการคสช.ว่า ทหารจะไม่คว่ำการเลือกตั้ง การเมืองไม่ใช่เรื่องเสียหาย ถ้าการเมืองไม่ดี บ้านเมืองคงไม่เจริญมาถึงทุกวันนี้ ซึ่งนับเป็นคำสัมภาษณ์ที่ให้กำลังใจและให้เกียรติประชาชน เพราะบ้านเมืองจะขับเคลื่อนได้อย่างสมบูรณ์ สมเกียรติ ได้รับการยอมรับ หรือได้รับความเชื่อมั่น ประเทศต้องสงบ สันติ เป็นประชาธิปไตยที่สอดคล้องกับสากล
  นายชวลิต กล่าวอีกว่า 2.รัฐบาลส่งสัญญาณจะมีการพูดคุยเรื่องการปรองดองก่อนการเลือกตั้ง แม้จะส่งสัญญาณช้า แต่ถ้าตั้งใจ จริงใจ ทำจริง ก็ประสบความสำเร็จได้ ในอดีตตั้งแต่ปีพ.ศ.
  2475 เป็นต้นมา การสร้างความปรองดองล้วนแต่หยิบยื่นมาจากผู้มีอำนาจที่มีคุณธรรมที่ต้องการเห็นบ้านเมืองสงบ สันติ เพราะถ้ามีการขับเคลื่อนจากภาคประชาชน ประสบการณ์สอนเราว่าเป็นหนทางที่เสี่ยงไปสู่ความไม่สงบ และ3.ผู้ที่ต้องคดีอาญาเกี่ยวเนื่องทางการเมืองได้รับการประกันตัว ซึ่งเป็นสิทธิของผู้ต้องหาในการยื่นขอประกันตัว ทำให้สถานการณ์ผ่อนคลายลงไประดับหนึ่ง
  “สถานการณ์ในปี 2560 ประเทศไทยมีกำหนดการสำคัญที่ทุกภาคส่วนควรร่วมมือกันสร้างบรรยากาศแห่งความสงบ สันติ ให้ประเทศเดินไปข้างหน้าได้ ควรหลีกเลี่ยงการให้ความเห็นในทางที่จะก่อให้เกิดความขัดแย้ง และควรหลีกเลี่ยงการตั้งเงื่อนไขมากมายก่อนการพูดคุยกัน ซึ่งทุกภาคส่วนควรร่วมกันหาทางออกให้กับประเทศให้หลุดพ้นกับดักแห่งความขัดแย้งไปสู่ความสงบ สันติ และเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์สอดคล้องกับสากลให้ได้”นายชวลิตกล่าว

  วันที่โพสข่าว : 12 มค. 2560 เวลา 12:13 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!