วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 13:17 น.
 • 11:01 น. Listen

  เจ้ากรมสรรพาวุธ ทำพิธีบวงสรวงขอขมาราชรถและคานหาม ก่อนบูรณะ   

    
    
   
    
  เมื่อวันที่ 12 ม.ค.เวลา 09.30 น. ที่กรมสรรพาวุธทหารบก พล.ท.อาวุธ เอมวงศ์ เจ้ากรมสรรพวุธทหารบก ให้สัมภาษณ์ภายหลัง เป็นประธานในพิธีบวงสรวงขอขมาราชรถและคานหาม ก่อนเริ่มบูรณะเพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบามสมเด็จพระปรมินมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า ที่ผ่านมาได้มีการสำรวจราชรถ ราชยาน ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติทั้ง 9 องค์ และมีการซ่อมอยู่ 2 จุด คือ การปรนนิบัติบำรุงที่ไม่ใช่งานหนักก็จะจัดซ่อมที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ส่วนที่มีความจำเป็นต้องใช้เครื่องมือ เครื่องจักร และเจ้าหน้าที่จำนวนมาก จะเคลื่อนย้ายมาซ่อมที่กรมสรรพาวุธทหารบก
   
  พล.ท.อาวุธ กล่าวว่า ส่วนที่ชำรุดหนักคือ ราชรถน้อย 9784 ซึ่งก่อนหน้านี้เคยบูรณะองค์นี้มาแล้วในปี 51 ซึ่งต้องดำเนินการให้ดีที่สุด โดยการถอดและเคลื่อนย้ายมาบูรณะที่กรมสรรพาวุธทหารบก รวมถึงการเปลี่ยนชิ้นส่วนบางอย่างที่ผุ ไม่ดี ชิ้นส่วนบางอย่างเราก็ทำขึ้นใหม่ เนื่องจากเรามีเครื่องมือในโรงงานอาวุธพอสมควร โดยเฉพาะในส่วนของล้อประดับของพระมหาพิชัยราชรถและราชรถน้อยองค์ที่จะใช้งาน เราทำขึ้นใหม่หมด
   
  “กรมสรรพาวุธ จะดูแลเรื่องงานไม้ งานแกะสลัก งานโครงสร้าง ความเสถียร ความสมดุลต่างๆ ส่วนงานวิจิตรศิลป์เป็นเรื่องของกรมศิลปกรรับผิดชอบ อย่างไรก็ตามยืนยันว่าการดำเนินการจะเสร็จทันแน่นอน เนื่องจากเรามีประสบการณ์มาหลายครั้งแล้ว และตั้งเป้าว่าจะแล้วเสร็จไม่เกินเดือน มิ.ย.ปีนี้ ต้องเสร็จเรียบร้อย ส่วนการทดสอบเป็นเรื่องของคณะกรรมการใหญ่ อย่างไรก็ตาม ของเดิมของราชรถถือว่าดีอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าที่ผ่านมาเรามีการปรับปรุงมาตลอดตั้งแต่สมัยงานพระศพสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ(เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา) เราพัฒนาไปมาก และครั้งนี้หากมีอะไรที่เสริมให้ดีขึ้นเราก็จะทำ ซึ่งระบบขับเคลื่อน ระบบรับน้ำหนักถือว่าสำคัญมาก” พล.ท.อาวุธ กล่าว
    

  วันที่โพสข่าว : 12 มค. 2560 เวลา 11:01 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!