วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 18:27 น.
 • 22:36 น. Listen

  ปอท.แถลงผลกวาดล้างพนันออนไลน์เงินหมุนเวียน100ล./เดือน

  เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 30 มีนาคม 2559 พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผบก.ปอท. พร้อมด้วย พ.ต.อ.สมพร แดงดี รองผบก.ปอท. พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ ที่ปรึกษาประจำสำนักงานเลขาธิการ ปปง. และรักษาราชการแทนเลขาธิการ ปปง. และนายอดิเรก วีระกิจ ผอ.สำนักงาน กสทช.ภาค 1 ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมกวาดล้างเว็บไซต์การพนันออนไลน์ ภายหลังบุกตรวจค้นจับกุมรวม 18 จุด เมื่อเวลา 14.30 น.ที่ผ่านมา โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้กว่า 16 คน เป็นผู้หญิง 10 คน ผู้ชาย 6 คน สัญชาติไทยทั้งหมด พร้อมของกลางอุปกรณ์สื่อสาร เครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่าย กว่า 50 เครื่องสมุดบัญชีธนาคาร และบัญชีรับ-จ่ายเกี่ยวกับธุรกิจการพนัน เงินหมุนเวียนกว่า 100 ล้านบาทต่อเดือน

  พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ กล่าวว่า วันนี้(30 มี.ค.) ได้ทำการจับกุมคอลเซ็นเตอร์พนันออนไลน์ได้ทั้งหมด 1 ที่ ซึ่งหลงเหลืออยู่ในประเทศไทยแค่แห่งเดียว โดยเป็นบริษัทแห่งหนึ่งซึ่งเช่าอาคารในประเทศไทย เพื่อดำเนินการดังกล่าว รวมทั้งได้ยึดเซิร์ฟเวอร์มาได้ ส่งผลให้เว็บไซต์ใช้งานไม่ได้ ส่วนการยึดและอายัดจะให้ทำข้อมูลหลักฐานทางบัญชีเพราะเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การฟอกเงินเพื่อส่งมอบให้ ปปง.ดำเนินการตรวจสอบต่อไป ซึ่งการโอนเงินเข้าบัญชีของผู้เล่นพนันนั้นจะเป็นการโอนเข้าบัญชีที่เปิดขึ้นในประเทศไทย การปฏิบัติการครั้งนี้ก็เป็นเบื้องต้น หลังจากนี้ก็จะมีการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อรอดำเนินการอย่างต่อเนื่อง

  ด้าน พ.ต.อ.สีหนาท กล่าวว่า สำหรับการทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงาน นับว่าเป็นความตั้งใจที่จะร่วมมือกัน ปราบปรามการพนันออนไลน์ โดยเครือข่ายที่ บก.ปอท.ได้ทำการจับกุมตรวจค้นก็ได้ข้อมูลพยานหลักฐานที่เป็นประโยชน์ ซึ่งพฤติการณ์ดังกล่าวเป็นความผิดมูลฐานตาม พ.ร.บ.การฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา3 (9) ความผิดเกี่ยวกับการพนันตามกฎหมายว่าด้วยการพนัน เฉพาะความผิดเกี่ยวกับการเป็นผู้จัดให้มีการเล่นการพนันโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยมีวงเงินในการกระทำความผิดรวมกันมีมูลค่าตั้งแต่ 5 ล้านบาทขึ้นไป หรือเป็นการจัดให้มีการเล่นการพนันทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ในส่วนของสำนักงานปปง.ได้มีการอายัดเงินในบัญชีของเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ไปแล้วจำนวน 38 บัญชี มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท และจะได้ขยายผลกับบัญชีที่เกี่ยวข้องต่อไป

  ทั้งนี้บัญชีที่พบเพิ่มเติมในวันนี้ บก.ปอท. จะส่งมอบให้ สำนักงาน ปปง.ตรวจสอบเพื่อดำเนินการกับทรัพย์สินต่อไป เนื่องจากบก.ปอท.ไม่สามารถจับกุมผู้ประกอบการเว็บพนันที่มีที่ทำการอยู่ต่างประเทศได้ รวมทั้งไม่มีอำนาจในการปิดกั้นการเผยแพร่เว็บพนันออนไลน์ได้ตามกฎหมาย แต่ บก.ปอท.ได้ร่วมมือกับ กสทช. , บริษัท กสท. โทรคมนาคม และ บ.ทีโอที ตรวจสอบการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตที่อาจถูกนำไปใช้สำหรับผู้ให้บริการพนันออนไลน์ที่มีที่ทำการอยู่ประเทศข้างเคียงแล้ว

  เบื้องต้นแจ้งข้อหาจัดให้มีการเล่นการพนันออนไลน์ โฆษณาชักชวนให้เล่นการพนันมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 5,000 บาท พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 และความผิดฐานฟอกเงิน พ.ร.บ.การฟอกเงิน พ.ศ.2542

  วันที่โพสข่าว : 30 มีค. 2559 เวลา 22:36 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!