วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 04:09 น.
 • 21:58 น. Listen

  ณัฐวุฒิชี้ประชาธิปไตยต้องยกประโยชน์ประชาชนจึงเป็นใหญ่

  เมื่อวันที่ 30 มี.ค.2559 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. กล่าวว่า แม้สถานการณ์ประชามติร่างรัฐธรรมนูญจะเต็มไปด้วยข้อจำกัดต่อฝ่ายไม่รับร่าง ทั้งการประกาศควบคุมตัวเข้าค่ายอบรม การออกคำสั่งหัวหน้าคสช.ให้เจ้าหน้าที่ทหารจับกุม สอบสวน ตรวจค้นโดยไม่ต้องมีหมาย ไม่จำกัดเวลา และควบคุมตัวบุคคลได้ หรือพ.ร.บ.ประชามติซึ่งมากด้วยความสุ่มเสี่ยงต่อการรณรงค์ของฝ่ายเห็นต่าง แต่ภายใต้ข้อเท็จจริงว่า ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้ติดตามเนื้อหารัฐธรรมนูญโดยละเอียด การแสดงเหตุผลและข้อเท็จจริงยังเป็นสิ่งที่ต้องทำ เช่น การที่นายมีชัยกล่าวอ้างว่า การร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นตามคำกล่าวของท่านพุทธทาสภิกขุว่า “ประชาธิปไตยไม่ใช่การทำให้ประชาชนเป็นใหญ่ แต่ประโยชน์ของประชาชนจึงเป็นใหญ่” ซึ่งเป็นไปได้ว่า อาจเป็นวรรคทองของกรธ.ที่จะใช้อธิบายกับประชาชนในเวทีต่างๆ
       
  “ผมไม่ทราบบริบทของคำพูดดังกล่าว แต่เชื่อว่าความหมายของท่านพุทธทาสคงไม่ได้ต้องการแยกทั้ง 2 คำออกจากกัน เพราะประชาธิปไตยไม่ใช่การเลือกระหว่างประชาชนเป็นใหญ่กับประโยชน์ของประชาชนเป็นใหญ่ แต่ 2 ประโยคนี้ต้องอยู่ด้วยกันและเกี่ยวเนื่องกัน อย่างที่อับราฮัม ลินคอร์น ให้นิยามอมตะว่า การปกครองของประชาชน โดยประชาชน และเพื่อประชาชน นั่นหมายความว่า อำนาจอธิปไตยต้องเป็นของประชาชน คือประชาชนเป็นใหญ่ก่อน แล้วจึงใช้อำนาจนั้นเพื่อประโยชน์ของประชาชน” นายณัฐวุฒิกล่าว
       
  นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า ถ้าบอกว่าต้องยึดประโยชน์ประชาชนโดยไม่ต้องเป็นใหญ่ ก็เท่ากับมีอำนาจอื่นมาคิดและตัดสินให้ รูปแบบนี้จะเป็นอำนาจนิยมซึ่งมีภาพสะท้อนหลายประเด็นในร่างนี้ ทั้งนี้ ตนไม่มีเจตนาเปิดฉากวิวาทะกับกรธ.หรือใครก็ตาม แต่เรื่องนี้เป็นปัญหาหลักการจึงต้องแสดงความเห็นไว้ให้ประชาชนใช้วิจารณญาณ
   

  วันที่โพสข่าว : 30 มีค. 2559 เวลา 21:58 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.