วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 14:53 น.
 • 19:36 น. Listen

  คสช.ขอบคุณเพื่อไทยแสดงจุดยืนชัด ไม่รับร่างฯ

  เมื่อวันที่ 30 มี.ค.2559 เวลา 14.00 น. พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับในช่วงสถานการณ์ที่ผ่านมา โดยในวันนี้ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ได้ชี้แจงร่าง รธน. ต่อทางรัฐสภา และเป็นช่วงที่เราทุกคนได้ศึกษาในรายละเอียดข้อดีของร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ซึ่งพรรคเพื่อไทย ได้ออกแถลงการณ์โดยชัดเจนว่า ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ว่า ตนขอขอบคุณในความชัดเจน ที่จะไม่ยอมรับในกฎกติกา แต่ในความเป็นจริงแล้วตนเชื่อว่าประชาชนคนไทย ทุกภาคส่วน ยังมีเวลาศึกษาข้อดีของร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ และเห็นข้อดีของ กรธ. ที่ร่างรธน.เพื่อแก้ไขปัญหาและเป็นการวางอนาคตของประเทศ จริงอยู่ที่รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นการป้องกันการทุจริต คอรัปชั่น และมีบทลงโทษที่รุนแรง ดังนั้นจึงเชื่อได้ว่า รธน.ฉบับนี้ จะกระทบต่อบุคคลที่จ้องจะหาประโยชน์ ทุจริต และคอรัปชั่น ซึ่งรธน. ฉบับนี้ มีบทลงโทษที่มีความรุนแรง

  พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวต่อว่า ในขณะนี้คงไม่มีการปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญใดๆทั้งสิ้น เพื่อเป็นช่วงเวลา ในการทำความเข้าใจ เผยแพร่ และเชิญชวนให้ประชาชน ได้ออกมาทำประชามติ ในวันที่ 7 ส.ค. ที่จะถึงนี้ ซึ่งจะมีระยะเวลาจากนี้เป็นเวลา 4 เดือน ตนขอยืนยันว่า เราต้องทำการศึกษาร่างรธน. ฉบับนี้ โดยมีทั้งหมด 279 มาตรา 16 หมวด ที่มีรายละเอียดที่น่าสนใจ และเชื่อว่ามีประโยชน์ต่อประเทศ และเชื่อว่าสามารถแก้ปัญหา มีการถ่วงดุลอำนาจรัฐ มีการตรวจสอบที่จะดำรงตำแหน่งทางการเมือง ทั้งนี้ตนเชื่อว่า นายมีชัย และคณะ กรธ. มีเจตนา ที่ดีในการนำพาประเทศ ไปสู่สังคมที่มีแต่ความสงบสุขอย่างยั่งยืน

  “ผมขอเชิญชวนให้มีการเผยแพร่ ทำความเข้าใจ อย่างกว้างขวาง เพื่อการตัดสินใจของประชาชน ในการลงมติร่างรธน.ที่จะถึงนี้ ผมขอยืนยันว่า คสช.ยังคงยึดถือช่วงเวลาตามโรดแม็บ ที่จะมีการเลือกตั้งในปี 60 อย่างไม่มีการเปลี่ยนแปลง” พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าว

  เมื่อถามว่ามีบางพรรคออกมาพูดว่าจะไม่รับร่างรธน. ทางคสช. จะมีการดูแลอย่างไร พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ในขณะนี้หากมีการแถลงการณ์จะต้องมีการตรวจสอบว่ามีลักษณะของการชี้นำหรือการที่จะไปสู่ความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนหรือสับสนต่อประชาชนหรือไม่ ถ้าเข้าข่ายในการแสดงออกในลักษณะของการผิดกฎหมายหรือการสร้างความเข้าใจผิดต่อการปฏิบัติงาน หรือต่อร่างรัฐธรรมนูญ คงจะมีข้อพิจารณาเพิ่มเติม ขึ้นมา ซึ่งข้อพิจารณานี้อยู่ระหว่างการพิจารณา จะต้องดูว่ามีคนใดออกมาแสดงความคิดเห็นที่เป็นไปในลักษณะที่ก่อให้เกิดความสับสนเละเข้าใจผิด ปลุกระดม ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของเจ้าหน้าที่

  วันที่โพสข่าว : 30 มีค. 2559 เวลา 19:36 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.