วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 18:39 น.
 • 19:10 น. Listen

  คสช.ร่างหลักสูตรอบรมนักการเมือง ย้ำไม่ใช่การปรับทัศนคติ

  เมื่อวันที่ 30 มี.ค.2559 พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวกรณีหลักสูตรการอบรมผู้ถูกนำมาพูดคุย ว่า ทางหัวหน้า คสช. มอบหมายให้กับเลขาฯคสช. ดำเนินการ และขณะนี้ก็กำลังดำเนินการในการจัดทำหลักสูตร ก็คงทราบกันอยู่แล้วว่า ในช่วงที่ผ่านมา ทาง คสช. ได้เน้นเรื่องการพูดคุย การทำความเข้าใจ วันต่อวัน แต่เมื่อมีการรับปากกันแล้วมีการลงนามข้อตกลงในความร่วมมือ ตามปกติแล้วเราไม่ได้เชิญบุคคลทั่วไป เราเชิญคนที่วิจารณ์ต่อร่างรัฐธรรมนูญ วิจารณ์ตัวบุคคล และให้ข้อมูลที่กระทบต่อการบริหารราชการแผ่นดิน เพราะฉะนั้นการเชิญตัวมาพูดคุยเพื่อเป็นการทำความเข้าใจและขอความร่วมมือ เมื่อมาอยู่ด้วยกันก็ตกลงรับปากกันเรียบร้อย แต่พอพ้นจากการดูแลไปแล้วก็มักจะละเมิดไม่รักษาคำพูด ไม่รักษาสัญญา คำพูดของตัวเอง จึงจะต้องมีขอบเขตในการอยู่พูดคุยนานขึ้น เพื่อทำความเข้าใจให้มากขึ้น ในส่วนของหลักสูตรอยู่ระหว่างการดำเนินการ ตั้งแต่ในเรื่องของสุขภาพ ความเป็นอยู่ การให้ความรู้ ผลงานของรัฐบาลและคสช. ในช่วงที่ผ่านมา

  ทั้งนี้หลักเกณฑ์ของหลักสูตร คือ 1.ไม่ทำเกินกรอบกฎหมาย ใช้อำนาจเท่าที่ คสช. มี 2. ไม่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และ3.แจ้งญาติทุกครั้งที่จะมีการเชิญตัว ซึ่งมีระยะเวลาในการอบรม 3-7 วัน โดยจะเริ่มใช้ไปจนถึงก่อนการเลือกตั้ง และขอย้ำว่าไม่ใช่การปรับทัศนคติ แต่เป็นการให้ข้อมูลและทำความเข้าใจในกรอบการทำงานของ คสช. ส่วนสถานที่ที่จะใช้อบรมก็มีหลายที่ที่สามารถรองรับคนได้ มีสิ่งอำนวยความสะดวกตามสมควร
   เมื่อถามว่าในการวิพากษ์วิจารณ์หลายครั้งทางโซเชียล คสช. มีมาตรการในการดำเนินการทางกฎหมายหรือไม่ พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ในตอนนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งการให้ข้อมูลในสื่อออนไลน์ การให้ข้อมูลตามสื่อต่างๆที่ปรากฏ เราจะมีคณะทำงานติดตามข้อมูลต่างๆเหล่านี้ หากมีข้อมูลที่ดูแล้วว่าเริ่มที่จะละเมิดกฎหมายก็จะมีกระบวนการที่จะดำเนินการ

  วันที่โพสข่าว : 30 มีค. 2559 เวลา 19:10 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!