วันพฤหัสบดีที่  19 ตุลาคม 2560 เวลา 21:23 น.
 • 17:44 น. Listen

  ปล่อยตัวสาวขันแดง รอเรียกขึ้นศาลทหาร

  เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องจากกรณีที่ นางธีรวรรณ เจริญสุข อายุ 54 ปี ถูกฝากขังที่ี่ทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ เนื่องจากได้มี พ.ท.อภิชาติ กันทะวงศ์ ทหารสังกัด มทบ.33 ค่ายกาวิละ จ.เชียงใหม่ เป็นผู้ฟ้องร้องในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 โดยกล่าวว่า นางธีรวรรณ ได้มีการโพสต์ ภาพถือขันสีแดง ที่มีภาพถ่ายของ นายทักษิณ ชินวัตร กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมคำอวยพร และข้อความที่อยู่ใต้ภาพว่า “สวัสดีวันสงกรานต์ปีใหม่ไทย 2559 สงกรานต์ปีนี้ผมรู้สึกคิดถึงพี่น้องเป็นพิเศษ อยากมาช่วยท่านแก้ปัญหา แต่วันนี้ขอส่งกำลังใจมาก่อน รักและคิดถึง"ส่วนข้อความที่ติดบนขันน้ำสีแดง มีว่า “แม้สถานการณ์จะร้อนขอให้พี่น้องได้รับความเย็นผ่านขันใบนี้ ด้วยรักและ ห่วงใยสุขสันต์วันสงกรานต์” โดยขันสีแดงดังกล่าว ได้มีการแจกจ่ายให้กับชาวบ้านในพื้นที่ชุมชนหลายแห่ง พร้อมทั้งได้มีภาพบางส่วนกระจายตามโซเชียลมีเดีย

  พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธ์ รอง ผบช.ภ.5 กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการปล่อยตัวนางธีรวรรณ ออกจากทัณฑสถานหญิงเรียบร้อยแล้ว โดยจากการสอบถามนางธีรวรรณ ยืนยันให้การปฏิเสธว่า ตนได้ทำการโพสต์ภาพลงบนโซเชียลมีเดียจริง เพื่อเล่นสนุกกับเพื่อนเท่านั้น แต่ไม่ได้มีการเขียนข้อความส่อเสียดตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด  ซึ่งได้มีนักข่าวสำนักหนึ่งเป็นผู้เขียนเติมข้อความ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการเรียกเชิญนักข่าว ผู้ที่เขียนข่าวดังกล่าว เข้ามาสอบถามเหตุการณ์ทั้งหมด ที่สถานีตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่พร้อมด้วยขอความร่วมมือตักเตือนเป็นที่เรียบร้อยแล้วเนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวนี้เป็นเรื่องของความมั่นคง

  สำหรับคดีของนางธีวรรณ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เร่งทำการรวบพยานหลักฐานให้ครบองค์ประกอบความผิดตาม ม.116 โดยเร็วที่สุดในส่วนของความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์นั้น ได้ยกเลิกแจ้งข้อหาไปเนื่องจากตรวจสอบแล้ว พบว่า นางธีรวรรณไม่ได้เป็นผู้เขียนข้อความจริง ทั้งนี้ ในความผิดฐาน ม.116 จำเป็นที่จะต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยจะต้องขึ้นศาลทหาร มทบ.339 ต่อไป

  “อย่างไรก็ตาม อยากจะฝากเตือนและขอความร่วมมือประชาชน หากจะมีการแชร์อะไรผ่านโซเชียลมีเดียออกสู่สาธารณะควรตริตรองให้ดีเสียก่อน รวมถึงขณะนี้หากมีการแชร์ภาพหรือข้อความที่เกี่ยวเนื่องกับ นายทักษิณ ชินวัตร นับว่า เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของประเทศ เนื่องจากตามกฎหมายและ คสช.นั้น นายทักษิณ มีความผิดตามกฎหมายไทย หากประชาชนอยากจะแสดงความรักก็ขอให้แสดงความรักในใจเท่านั้น ไม่ควรแสดงออกมาสู่สาธารณะ ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาแบบกรณีดังกล่าว”พล.ต.ต.ปชา กล่าว 

  วันที่โพสข่าว : 30 มีค. 2559 เวลา 17:44 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!