วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 20:40 น.
 • 17:35 น. Listen

  ตร.ไซเบอร์บุกทลายเว็บพนันออนไลน์ลุยค้น18จุดทั่วกรุง-จว.ใกล้เคียง

  เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 30 มีนาคม 2559 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) ร่วมกับกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ทำการปฏิบัติการบุกกวาดล้างแก๊งเว็บพนันออนไลน์รายใหญ่ทั่วกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียงพร้อมกันรวดเดียว 18 จุด ซึ่งทำการถ่ายทอดสดและสั่งการการจับกุมทุกจุดจากห้องวอร์รูม บก.ปอท. ซึ่งควบคุมการปฏิบัติการโดย พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหาญพิทักษ์ ผบช.ก. และ พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผบก.ปอท. ตามโครงการปฏิบัติการไพร่ฟ้าหน้าใส ภาค operation broker ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องคือ เป็นบ้านพักเจ้าของเว็บ เป็นที่ตั้งเซฟเวอร์ คอลเซ็นเตอร์เว็บพนัน ที่ตั้งบริษัทเว็บไซต์ จุดเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจากไทยไปกัมพูชา ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่ใช้ข้ามแดน ผู้จัดหาคอลเซ็นเตอร์ รวมถึงบ้านพักเจ้าของบัญชี

  พล.ต.ท.ฐิติราช เปิดเผยว่า สืบเนื่องจาก 2-3 ปีก่อน มีการจับพนันออนไลน์ได้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ โดยผ่านกระบวนการคอลเซ็นเตอร์ และปัจจุบัน ปอท.ทราบว่า คอลเซ็นเตอร์ มีการย้ายถิ่นฐานจากไทยไปอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน ลักษณะแผนประทุษกรรมคล้ายๆกัน โดยมีการพยายามหลบเลี่ยงหรือปกปิดใน 4 ลักษณะ คือปกปิดโดนเมนเนม สถานที่ตั้งเซฟเวอร์ บัญชีธนาคารเว็บไซต์พนัน โทรศัพท์ นอกจากนี้ยังพบว่ากลุ่มพนันออนไลน์จะใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตของไทย และมีการลากสายสัญญาณข้ามแดน ทำให้ต้องตรวจสอบว่า มีกลุ่มบุคคลใดให้การสนับสนุนหรือไม่

  พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันปัจจุบัน คสช. กวาดล้างการพนันอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังไม่หมดไป เนื่องจากผู้คิดกระทำผิดได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบมาใช้อินเทอร์เน็ต หรือโลกออนไลน์ในการกระทำผิด รวมถึงเปิดบ่อนการพนัน และอาชญากรรมหลายรูปแบบเลือกใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียในการหลอกลวงประชาชน จึงต้องบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาทิ บริษัท กสท. โทรคมนาคม จำกัด สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. อย่างจริงจัง พร้อมทั้งสื่อสารไปยังผู้ที่ชอบเล่นการพนันผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อจะทำให้ปัญหาลดลง 

  ด้าน พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ ระบุว่า หลายฝ่ายสงสัยเหตุใด ปอท.จึงดำเนินการจับกุมพนันออนไลน์ไม่หมด สาเหตุเนื่องจากที่ผ่านมาแก๊งพนันออนไลน์มีการหลบเลี่ยงโดเมน ทำให้ต้องตรวจสอบจากบัญชีธนาคาร ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ธนาคารที่มีความน่าเชื่อถือ 6 ธนาคาร และอีกเหตุผลคือในเรื่องการพนันไม่ได้อยู่ใน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ แต่การพนันอยู่ใน พ.ร.บ.การพนัน จึงไม่สามารถปิดเว็บไซต์การพนันได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่จะต้องหารือและปรับแก้กฎหมายต่อไป

  ทั้งนี้การตรวจค้นครั้งนี้เจ้าหน้าที่พบว่ามีความน่าสงสัยเกิดขึ้นหลายจุด โดยได้ตรวจพบว่าผู้ให้บริการเว็บพนันรายใหญ่ 9 ราย ซึ่งย้ายที่ตั้งไปอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน มีการใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตจากผู้ให้บริการในประเทศไทย ด้วยการลากสายสัญญาณข้ามแดน ซึ่งเป็นที่น่าสงสัยว่าการกระทำดังกล่าวเกิดขึ้นได้อย่างไร และยังพบว่ามีกลุ่มบุคคลให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง ซึ่งต้องมีการขยายผลต่อไป

  วันที่โพสข่าว : 30 มีค. 2559 เวลา 17:35 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.