วันพฤหัสบดีที่  21 กันยายน 2560 เวลา 17:34 น.
 • 16:16 น. Listen

  ไพบูลย์เผยนายกฯสั่งตรวจสอบคดีทายาทกระทิงแดงขาดอายุความ

  เมื่อวันที่ 30 มี.ค.2559 พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)เมื่อวันที่ 29 มี.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้ตนเข้าไปตรวจสอบทุกคดีสำคัญที่ประชาชนให้ความสนใจและวิพากษ์วิจารณ์ปัญหาความเหลื่อมล้ำและมีการปฏิบัติไม่เท่าเทียมกัน โดยเฉพาะความผิดตามพ.ร.บ.จราจรทางบกที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคดีทายาทกระทิงแดง ซึ่งนายกฯได้สั่งให้ตรวจสอบเรื่องการขาดอายุความหรือการทำคดีล่าช้า ซึ่งหน่วยงานที่รับผิดชอบอยู่นอกกระทรวงยุติธรรม แต่ในฐานะที่ตนเป็นคสช.ที่กำกับดูแลกระบวนการยุติธรรมทั้งหมด จึงต้องขอศึกษาข้อมูลว่าอะไรเป็นปัจจัยหรือสาเหตุที่ทำให้คดีล่าช้า หรือคดีขาดอายุความ ดังนั้นจึงไม่ควรด่วนสรุปเกินไปเพราะบางคดีไม่ได้อยู่ในอำนาจของกระทรวงยุติธรรม
   
  ด้านนายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท.)กล่าวว่า ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงการดำเนินคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังขับรถชนตำรวจเสียชีวิต จากหน่วยงานต้นสังกัดแล้วโดยถือเป็นการใช้อำนาจตามคำสั่งคสช.ที่ 69 เรื่องมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาทุจริตประพฤติมิชอบ ในส่วนของอัยการที่สั่งฟ้องคดีไม่ทันนั้น ป.ป.ท.ไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้เพราะอัยการถือเป็นองค์กรอิสระ อย่างไรก็ตามจากข้อเท็จจริงตามที่อัยการชี้แจงยืนยันว่ามีความเห็นสั่งฟ้องคดีแล้วแต่ไม่สามารถนำตัวผู้ต้องหามายื่นฟ้องต่อศาลได้

  วันที่โพสข่าว : 30 มีค. 2559 เวลา 16:16 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.