วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 14:55 น.
 • 14:04 น. Listen

  กกต.ตั้งเป้าคนออกเสียงประชามติร้อยละ 80 เทียบเคียงพม่า   

    
    
    
  นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต. กล่าวถึงกรณีคณะรัฐมนตรีส่งร่างรัฐธรรมนูญมายังกกต.เพื่อให้เริ่มต้นกระบวนการออกเสียงประชามติ ว่า จากนี้กกต.ก็จะเตรียมในเรื่องของการจัดพิมพ์ และเผยแพร่ร่าง โดยจะรอสรุปสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ) จะต้องส่งมายังกกต. ภายใน 15 วันนับจากที่กรธ.แจ้งไปยังครม. อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้กกต.ก็ได้มีการเตรียมการในด้านต่างๆ ไว้แล้วมีการตั้งคณะทำงานรวม 14 คณะเพื่อรับผิดชอบงานในด้านต่างๆ เช่น การจัดพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญ การประชาสัมพันธ์ รวมถึงร่างระเบียบต่างๆ ที่จะมีการประกาศใช้หลังร่างพ.ร.บ ออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ มีผลบังคับใช้ โดยมีการตั้งเป้าหมายว่าจะมีประชาชนออกมาใช้สิทธิออกเสียง ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ซึ่งเราเห็นตัวอย่างของประเทศพม่า ที่ประชาชนรอคอยการเปลี่ยนแปลง เมื่อมีการเลือกตั้ง คนพม่าออกมาใช้สิทธิจำนวนมาก ของไทยน่าจะเหมือนกัน คิดว่าคนไทยก็อยากที่จะได้รัฐธรรมนูญใหม่ที่เป็นกฎหมายสูงสุดในการปกครองประเทศ ดังนั้นคนไทยก็น่าจะออกมาใช้สิทธิออกเสียงกันมาก
   
  นายศุภชัย ยังกล่าวถึง กรธ.จะขอเป็นผู้เผยแพร่เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญด้วยจากที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้กกต. เป็นผู้เผยแพร่ ว่า ตามกฎหมายกกต.สามารถมอบหมายให้หน่วยงานหรือรัฐวิสาหกิจเผยแพร่ร่างได้ ส่วนกรธ. ก็เข้าใจได้ว่าเพราะถือว่าเป็นผู้ร่างมากับมือ ย่อมต้องรู้ว่าเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญมีอะไรสำคัญอย่างไร แต่ในส่วนของกกต.การเผยแพร่ ก็ต้องทำภายในกรอบของกฎหมายและเห็นว่าภารกิจนี้เป็นเรื่องที่ต้องช่วยๆกันทำ แต่การเผยแพร่นั้นจะต้องไม่เป็นไปในลักษณะชี้นำให้รับหรือไม่รับ หรือขู่เข็ญ
   
  “อยากจะเน้นย้ำว่าอะไรที่ทำแล้วเสี่ยงขัดต่อกฎหมาย ก็ไม่ควรทำ เราพูดได้ แต่จะไปชักชวนชี้นำว่าควรทำอย่างนั้นอย่างนั้ มันอาจจะผิดกฎหมาย ที่บอกว่าออกกฎหมายแรง ถ้าเราไม่ทำผิด กฎหมายมันก็มาเอาผิดกับเราไม่ได้” นายศุภชัย กล่าวและว่า ในการส่วนงบประมาณการออกเสียงประชามติ ได้เน้นย้ำสำนักงานให้มีการใช้จ่ายอย่างประหยัด เกิดประสิทธิภาพสูงสุดตามนโยบายที่รัฐบาลให้มาด้วยว่า ทราบว่าในการรณรงค์เผยแพร่รัฐธรรมนูญนั้น ทางกรธ. ได้ขอที่จะให้มีการแก้ไขเพิ่มเติมในร่างพ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ ให้กรธ.เป็นผู้เผยแพร่เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ จากเดิมที่ร่างกฎหมายกำหนดให้กกต.เป็นผู้เผยแพร่ ซึ่งก็เข้าใจได้เพราะกรธ.เป็นผู้ร่างย่อมรู้ในเนื้อหาสาระดี
    

  วันที่โพสข่าว : 30 มีค. 2559 เวลา 14:04 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.