วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 13:03 น.
 • 10:18 น. Listen

  รองผบ.ตร.ตรวจสอบการตรวจยึดไม้ หลังกฟผ.แม่สะเรียงเข้ามาตัด 

  เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น.วานนี้ (29 มี.ค.)พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เดินทางพร้อมนายอรรถพล เจริญชันษา ผอ.สำนักป้องกันและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ พล.ต.ต.ทรงธรรม อัลภาชน์ รอง.ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ปทส. นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 สาขาแม่สะเรียง นายนิทรรศ เวชวินิจ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 สาขาแม่ฮ่องสอน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางตรวจสอบข้อเท็จจริง ณ หมอนไม้หน่วยพิทักษ์อทุยานฯ (แม่น้ำสองสี) ซึ่งมีไม้ของกลาง กองอยู่ 58 ท่อน
  หลังจากนั้นคณะได้เดินทางเข้าไปในพื้นที่เพื่อดูร่องรอยการตัดโค่นไม้ตามเส้นทางระยะทางกว่า 7 กิโลเมตร ซึ่งพบตลอดเส้นทางมีตอไม้และมีไม้ท่อนวางเรียงรายเป็นจุด เจ้าหน้าที่ตรวจนับ พบตอไม้รวมทั้งสิ้น 175 ตอ เป็นตอไม้สัก 57 ตอ เป็นต่อไม้กระยาเลย 118 ตอ ไม้ท่อนที่ตรวจยึดได้ รวมทั้งหมด 226 ท่อน เป็นไม้สักท่อน 89 ท่อน เป็นไม้กระยาเลย 137 ท่อน
  พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวว่าการเดินทางมาวันนี้เพื่อมาตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมต่อจากทางคณะผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งพบพิรุธการตรวจยึดไม้ เนื่องจากทางจ้าหน้าที่อุทยานไปตีตราตรวจยึดไม้ ซึ่งเชื่อว่าไม่มีอำนาจกระทำได้ โดยได้เน้นให้ทางพนักงานสอบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียด ทั้งที่มาของไม้ที่ไม้ได้ล้มคาตอ โดยให้กองพิสูจน์หลักฐานร่วมกับตำรวจป่าไม้ขยายผลตรวจสอบข้อเท็จจริง 2 ประเด็น คือให้สวมตอต่อท่อนสำหรับไม้ที่ไม่ได้ล้มคาตอและสำรวจตอไม้ตลอดเส้นทางเข้าสู่หมู่บ้านชั้นในเขตอุทยานแม่เงา ไปจนถึงเขตรอยต่อจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งไม้ที่ถูกตัดโค่นจำนวน 226 ท่อน มีมูลค่าความเสียหายมากถึง กว่า 3 ล้านบาท ซึ่งกำชับให้ดำเนินคดีตามกฏหมายกับผู้กระทำผิดอย่างเต็มที่
  ด้านนายอรรถพล เจริญชันษา ผอ.สำนักป้องกันและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าไม่มีการขออนุญาตทำไม้ในพื้นที่นี้แต่อย่างใด หากมีหน่วยงานใดเข้ามาดำเนินการก็ถือว่าเป็นการทำผิดกฎหมาย ซึ่งจะมีการตรวจสอบว่ามีเจ้าหน้าของกรมป่าไม้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่
  นายอำนวย ยอดคำ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่า มส 17 แม่เกาะ เจ้าของพื้นที่ ได้รวบรวมหลักฐานและชี้ชัดได้ว่าทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(แม่สะเรียง)ได้เข้ามาตัดไม้เพื่อทำการปักพาดเสาโดยมิได้รับอนุญาต ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้มีการบันทึกภาพรถบรรทุกและ รถเครน ขณะทำการขนย้ายไม้ ซึ่งระบุหน้ารถว่าเป็นของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(แม่สะเรียง) จึงได้ทำการรวบรวมข้อมูลทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.สบเมย เพื่อสืบสวนสอบสวนและดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้อง
  ประกอบด้วย 1.ผู้จัดการไฟฟ้าภูมภาคอำเภอแม่สะเรียง 2.ผู้ควบคุมรถยนต์ 6 ล้อ ยี่ห้ออีซูซุสีส้ม หมายเลขทะเบียน 80-1010 ผู้ควบคุมรถยนต์ 6 ล้อ ยี่ห้อมิตซูบิชิ สีส้ม หมายเลขทะเบียน 80-1244 และ 3. บุคคลที่เกี่ยวข้องตามภาพถ่าย ซึ่งในส่วนของพนักงานสอบสวน ระบุว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ เพื่อติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

  วันที่โพสข่าว : 30 มีค. 2559 เวลา 10:18 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!