วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 20:18 น.
 • 09:16 น. Listen

  เริ่มสูบน้ำใต้ดินเข้าบึงสีไฟพิจิตร

  ปฏิบัติการกู้ชีพบึงสีไฟ เริ่มสูบน้ำใต้ดินบ่อแรกเข้าเติม พร้อมเดินเครื่องพร้อมกัน 6 บ่อ เพื่อสูบน้ำใต้ดินเติมบึงสีไฟ คืนชีวิตให้แหล่งน้ำจืดอันดับ 3 ของประเทศเป้าหมายมีน้ำก่อนเทศกาลสงกรานต์
  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าปฏิบัติการกู้ชีพบึงสีไฟแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่อันดับ 3 ของประเทศที่มีเนื้อที่กว่า 5,300 ไร่ ซึ่งประสบปัญหาแห้งขอดจนไม่มีน้ำ ทำให้เห็นพื้นดินของบึงสีไฟแตกระแห่งจากการขาดน้ำเป็นเวลานาน ล่าสุดจังหวัดพิจิตร โดยการนำขอนางนางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ร่วมมือกับส่วนงานที่เกี่ยวข้องรวมถึงภาคเอกชน เริ่มเดินเครื่องเพื่อสูบน้ำใต้ดินบ่อแรกเพื่อเติมน้ำเข้าบึงสีไฟ เป้าหมายครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 100 ไร่ บริเวณศาลาทรงไทย และศาลาเก้าเหลี่ยม และหาดทรายเทียมซึ่งเป็นจุดสัญลักษณ์ของบึงสีไฟที่เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมจะแวะเข้ามาเที่ยวชม วิธีการมีการกั้นคันดินโดยรอบพื้นที่ 100 ไร่ เพื่อรักษาน้ำ เตรียมเดินเครื่องสูบน้ำจากบ่อบาดาลเพิ่มเป็น 6 บ่อเพื่อสูบขึ้นมาเติม คาดใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์จะสามารถสูบน้ำใต้ดินได้ประมาณ 150,000 คิว จะทำให้ระดับน้ำในบึงสีไฟอยู่ที่ 1 เมตรเศษ เป็นการฟื้นระบบนิเวศน์ภายในบึงสีไฟให้สมกับเป็นบึงน้ำอีกครั้งโดยเป้าหมายจะมีน้ำก่อนเทศกาลสงกรานต์นี้
  นางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า การแก้ปัญหาภัยแล้งที่กระทบกับบึงสีไฟขณะนี้เราดำเนินการอย่างมีขั้นตอนตามคำแนะนำของมูลนิธิอุทกพัฒน์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ และกรมเจ้าท่า โดยระยะเร่งด่วนดำเนินการเจาะบ่อบาดาลจำนวน 6 บ่อเพื่อสูบน้ำขึ้นมาเติมบริเวณจุดที่เป็นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้แก่บริเวณศาลาทรงไทย และศาลเก้าเหลี่ยม หาดทรายเทียม ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ ขณะนี้เราเริ่มเดินเครื่องสูบน้ำแล้วหนึ่งเครื่อง และจะเดินเครื่องสูบน้ำทั้งหมดรวม 6 เครื่อง ซึ่งคาดว่าจะสามารถสูบน้ำเพิ่มเติมบึงสีไฟได้จำนวน 150,000 คิว บริเวณที่เป็นจุดสำคัญโดยจะทำให้มีน้ำระดับน้ำประมาณ 1 เมตรเศษก่อนเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้
  สำหรับปฏิบัติการกู้ชีพบึงสีไฟมีการดำเนินการ 2 วิธีควบคู่กัน วิธีการแรกคือการสูบน้ำเติมบึงสีไฟ โดยมีการเจาะบ่อบาดาลจำนวน 6 บ่อ เพื่อสูบน้ำพื้นที่ซึ่งเป็นจุดสำคัญของบึงสีไฟเนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ ซึ่งมีการกั้นแนวเขตโดยใช้รถแบ็คโฮขุดคันดินสูง 1.50 เมตรระยะทาง 400 เมตร เป็นแนวกั้น และกำจัดวัชพืชด้วยเครื่องจัดเพื่อป้องกันการเน่าเสียของน้ำ วิธีที่2 มีการขอสนับสนุนน้ำจากสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา เพื่อ ระบายน้ำจำนวน 8.6 ล้านลูกบาศก์เมตร เข้าสู่พื้นที่จังหวัดพิจิตรเข้าสู่แหล่งน้ำสำคัญ 3 แห่ง ได้แก่ แม่น้ำพิจิตรเก่า คลองข้าวตอก และบึงสีไฟ ซึ่งขณะนี้น้ำเริ่มระบายเข้าแหล่งน้ำทั้ง 3 แห่งแล้ว ซึ่งคาดว่าบึงสีไฟจะกลับมามีน้ำอีกครั้งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้
   

  วันที่โพสข่าว : 30 มีค. 2559 เวลา 09:16 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.