วันพฤหัสบดีที่  19 ตุลาคม 2560 เวลา 12:16 น.
 • 17:01 น. Listen

  บิ๊กป้อมถามกลับเป็นการยั่วยุหรือไม่ ปมโพสต์ขันแดง

  เมื่อวันที่ 29 มี.ค.2559 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังประชุมร่วมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีเจ้าหน้าที่ทหารจับชาวบ้าน จ.เชียงใหม่ ที่โพสต์ภาพขันสีแดงที่ระบุข้อความว่า “แม้สถานการณ์จะร้อน ขอให้พี่น้องได้รับความเย็นผ่านขันใบนี้ ด้วยรักและห่วงใยสุขสันต์วันสงกรานต์”ลงเฟซบุ๊กว่า เรื่องนี้ตนไม่รู้ ต้องไปดูว่าผิดกฎหมาย หรือเป็นการยั่วยุทำให้เกิดความแตกแยกหรือไม่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ดูอยู่ คงไม่ไปจับโดยที่ไม่มีมูล และการจับกุมครั้งนี้คงไม่ก่อให้เกิดเหตุบานปลาย คงไม่อยากให้มีใครถูกจับ แต่คนไหนทำผิดก็ต้องว่ากันไป ตอนนี้ตนขอให้อยู่เฉยๆกัยก่อน ขณะนี้ร่างรัฐธรรมนูญก็มาแล้ว เดี๋ยวก็เข้าสู่กระบวนการประชามติ แล้วจะได้รู้ว่าอะไรเป็นอะไร ตอนนี้คงไม่มีปัญหาอะไร ให้ว่ากันไปตามกฎหมาย ส่วน ครม. และ คสช. ก็เดินตามโร้ดแมป ซึ่งชัดเจนอยู่แล้ว
       
  เมื่อถามถึงกรณีที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะไม่ได้แสดงความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ เป็นไปได้ไหมที่จะมีการจัดเวทีให้หลายฝ่ายได้แสดงความคิดเห็นด้วยเหตุผล พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่รู้ ทางฝั่ง กรธ. คงจะมีการชี้แจงเรื่องนี้ แต่ถ้าจะให้มีการถกเถียงกัน ก็แก้อะไรไม่ได้ จะไปทำอะไรให้เกิดความแตกแยกมากขึ้นทำไม หากอ่านรัฐธรรมนูญแล้วรู้สึกอย่างไรก็ให้ลงคะแนนเลยว่าเห็นชอบหรือไม่ เราไม่ได้บังคับ เพียงแค่นี้ก็จบไม่ต้องไปเถียงกัน จะให้เถียงกันทุกเวทีทั้งบ้านทั้งเมืองเลยหรือ เมื่อถามว่า ครม. ได้หารือถึงกรณีหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านในชั้นประชามติหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่าไม่มีการพูดถึง และไม่กลัว จะไปกลัวอะไร ผ่านก็ผ่าน ไม่ผ่านก็ไม่ผ่าน ทำอย่างไรได้ อีกทั้ง กรธ. ก็ทำให้ดีที่สุดแล้วตามความเห็นของพวกเขา อย่างไรก็ดีที่ประชุม ไม่ได้ติดตามการแถลงข่าวของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ. แต่รัฐมนตรีแต่ละคนคงไปอ่านร่างรัฐธรรมนูญที่ได้รับมากันเอง
    
  เมื่อถามถึงหลักสูตรอบรมนักการเมืองที่ออกมาแสดงความเห็นทางการเมือง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่าเดี๋ยวค่อยว่ากัน ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คงมีหลักสูตรในใจแล้ว ไม่ต้องเป็นห่วง ความจริงนักการเมืองก็รู้ดีอยู่แล้วว่าอะไรที่ควรพูดหรือไม่ควร หรืออะไรที่พูดแล้วก่อให้เกิดความแตกแยกก็ไม่ต้องพูด ตอนนี้ขอให้หยุดพูดก่อน โดยขณะนี้เรากำลังดำเนินการตามโร้ดแมป อีก 1 ปีกว่าๆ ทุกอย่างก็จะจบแล้ว

  วันที่โพสข่าว : 29 มีค. 2559 เวลา 17:01 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!