วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 07:39 น.
 • 13:35 น. Listen

  “ประยุทธ์”เตรียมประชุมความมั่นคงนิวเคลียร์ที่วอชิงตัน

   

  นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ว่า ในระหว่างวันที่ 31 มีนาคม -1 เมษายน 2559 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะนำคณะผู้แทนไทย ประกอบด้วย นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมด้วย ดร.พิเชษฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการประชุมระดับผู้นำว่าด้วยความมั่นคงนิวเคลียร์ ครั้งที่ 4 (The 4 th Nuclear Security Summit : NSS) ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา ตามคำเชิญของนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา


  โดยการประชุมดังกล่าว จะมีผู้นำจากกว่า 40 ประเทศ รวมทั้งหัวหน้าองค์การระหว่างประเทศ 4 องค์การที่มีบทบาทในประเด็นความมั่นคงนิวเคลียร์ ได้แก่ สหประชาชาติ ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ องค์การตำรวจสากล และสหภาพยุโรป เข้าร่วม ซึ่งการเข้าร่วมประชุมของนายกรัฐมนตรีครั้งนี้ จะเป็นการแสดงเจตนารมณ์ทางการเมืองที่แน่วแน่ที่จะร่วมมือกับนานาประเทศในการเสริมสร้างความมั่นคงทางนิวเคลียร์ ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญระดับโลก โดยเฉพาะในปัจจุบันที่การพัฒนาและใช้ประโยชน์จากพลังงานนิวเคลียร์ได้รับความสนใจมากขึ้นและหน่วยงานไทยที่เกี่ยวข้องจะได้รับประโยชน์จากการขยายเครือข่ายความร่วมมือและสานต่อการดำเนินงานซึ่งที่ประชุมระดับผู้นำได้ริเริ่มไว้เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยเฉพาะการแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ ข้อมูลข่าวสาร และข่าวกรอง รวมทั้งการเสริมสร้างขีดความสามารถและการถ่ายทอดเทคโนโลยี เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงทางนิวเคลียร์ อันจะเป็นประโยชน์ร่วมกันของคนทั้งโลก


  “แม้ว่าประเทศไทยจะไม่ใช่ประเทศที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ แต่เรื่องนิวเคลียร์เป็นเรื่องใกล้ตัวประเด็นหนึ่ง เนื่องจากมีการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนิวเคลียร์ในทางสันติอย่างแพร่หลายในชีวิตประจำวัน ทั้งด้านการแพทย์และอนามัย เกษตรกรรม อุตสาหกรรม สิ่งแวดล้อม และการวิจัย โดยสถานปฏิบัติการทางนิวเคลียร์ เช่น โรงพยาบาล ห้องปฏิบัติการ โรงงานอุตสาหกรรม สถาบันการศึกษา มีการใช้วัสดุนิวเคลียร์และวัสดุกัมมันตรังสีต่างๆ ซึ่งต้องมีการควบคุมการจัดหา การใช้งาน การจัดเก็บ การกำจัดกาก และการบริหารจัดการตามมาตรฐานสากล รวมทั้ง การป้องกันการโจรกรรมหรืออุบัติเหตุจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และการป้องกันมิให้วัสดุเหล่านี้ตกไปอยู่กับ ผู้ที่ไม่ประสงค์ดีเพื่อนำไปใช้ในทางที่ผิด รวมทั้ง การลดความเสี่ยงและผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม และความมั่นคงในวงกว้าง” นายเสข กล่าว  ทั้งนี้สิ่งที่เวทีการประชุมฯ ให้ความสำคัญ เป็นเรื่องที่ไทยได้เข้าร่วมมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2553 อีกทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการต่าง ๆ เพื่อสร้างความตระหนักรู้แก่สาธารณชนด้วย

  วันที่โพสข่าว : 29 มีค. 2559 เวลา 13:35 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!