วันอังคารที่  26 กันยายน 2560 เวลา 23:14 น.
 • 19:14 น. Listen

  เลขาธิการศาลยุติธรรมระบุแม่ประนอมสามารถร้องเรียนก.ต.ได้

  ที่ห้องประชุมสำนักงานศาลยุติธรรม ชั้น 12 ถ.รัชดาภิเษก วันที่ 28 มี.ค.2559 เวลา 14.30 น. นายอธิคม อินทุภูติ เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นางประนอม แดงสุภา ผู้ก่อตั้งธุรกิจน้ำพริกเผาแม่ประนอม ในนามบริษัท พิบูลย์ชัย น้ำพริกเผาไทยแม่ประนอม จำกัด ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ไม่ได้รับความเป็นธรรมในกระบวนการยุติธรรมว่า หาก นางประนอม เห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมในกระบวนการยุติธรรมของศาล สามารถยื่นเรื่องร้องเรียนมาที่คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) ได้ ซึ่งศาลยินดีจะตรวจสอบให้ทุกกรณี ส่วนที่นางประนอม ได้ร้องเรียนไปยังสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีแล้วหากมีส่วนที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติหน้าที่ผู้พิพากษา ตามขั้นตอนทางสำนักงานปลัดนายกฯ จะต้องส่งเรื่องมาที่สํานักงานคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม ซึ่งตามขั้นตอนแล้วจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง หากตรวจสอบแล้วข้อเท็จจริงมีมูล จึงจะเสนอเรื่องเข้าที่ประชุม ก.ต.เพื่อพิจารณาทางวินัย อย่างไรก็ดีเรื่องนี้ยังไม่ทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคำร้องเรียนว่าระบุอย่างไรบ้าง
   
  เมื่อถามว่า แนวทางการดำเนินคดีเกี่ยวกับทรัพย์สินของครอบครัว สามารถนำเข้าสู่ระบบไกล่เกลี่ยเหมือนคดีดังในอดีตของตระกูลธรรมะวัฒนะได้หรือไม่ นายอธิคม กล่าวว่า ตามกระบวนการเป็นดุลพินิจของศาลที่จะพิจารณาว่าจะนำเรื่องเข้าสู่การไกล่เกลี่ยหรือไม่ ซึ่งโดยหลักแล้วการไกล่เกลี่ยคู่ความทั้งสองฝ่ายจะต้องเต็มใจเข้าสู่กระบวนการด้วย

  วันที่โพสข่าว : 28 มีค. 2559 เวลา 19:14 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้