วันศุกร์ที่  20 ตุลาคม 2560 เวลา 21:38 น.
 • 17:40 น. Listen

  ปลัดกต.สหรัฐ เข้าพบนายกฯชมไทยจัดการปัญหาค้ามนุษย์   

    
    
  ปลัดกต.สหรัฐ เข้าพบนายกฯชมไทยจัดการปัญหาค้ามนุษย์
    
  เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นางซาร่าห์ ซีวอล ปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ด้านกิจการพลเมือง ประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชน เข้าเยี่ยมคารวะพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยระหว่าง วันที่ 25-29 มี.ค. 59
   
  พลตรี วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเข้าพบว่านายกรัฐมนตรีกล่าวต้อนรับปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ สู่ประเทศไทย และเห็นว่าการรักษาปฏิสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐในระดับสูงถือเป็นสัญญาณที่ดี ซึ่งจะช่วยกระชับความร่วมมือไทย-สหรัฐฯ ที่จะเป็นประโยชน์กับสองประเทศ ทั้งนี้ ไทยและสหรัฐฯ มีความสัมพันธ์มายาวนานกว่า 182 ปี และมีความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่มีความสำคัญทั้งต่อสองฝ่ายและความสำคัญต่อภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียด้วย
   
  ปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า สหรัฐฯให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศในทุกมิติ และพร้อมให้การสนับสนุนกระบวนการปฏิรูปเพื่อไปสู่ประชาธิปไตยของไทย และยังได้กล่าวชื่มชมไทยถึงการจัดการกับปัญหาการค้ามนุษย์ จากการได้ไปเยี่ยมชมกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ที่จังหวัดสงขลาเมื่อวันเสาร์ และเยี่ยมชมศูนย์ตรวจเรือเข้าออกที่จังหวัดสมุทรสาครเมื่อวานนี้ และเห็นว่าทุกคนทำงานหนักมาก เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างยั่งยืน
   
  นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาต่างๆ รัฐบาลดำเนินการทุกอย่างบนพื้นฐานประโยชน์ของประชาชนทุกกลุ่มและทุกภาคส่วน ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรีได้กล่าวถึงการสร้างธรรมาภิบาลและการเคารพกฎหมายในสังคมไทย ทั้งนี้รัฐบาลให้ความสำคัญกับการเปิดพื้นที่สาธารณะและรับฟังทุกภาคส่วน และให้ความสำคัญกับการปกป้องสิทธิเสรีภาพของประชาชน

  ส่วนประเด็นผู้อพยพ การโยกย้ายถิ่นฐาน นายกรัฐมนตรีย้ำว่า รัฐบาลให้ความสำคัญและพร้อมจะร่วมมืออย่างสร้างสรรค์กับฝ่ายสหรัฐฯ ต่อไป โดยประเด็นดังกล่าวไทยมีการหารือกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างใกล้ชิดและสม่ำเสมอมาโดยตลอด โดยปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯกล่าวถึงบทบาทสำคัญของไทยในการร่วมแก้ปัญหาการโยกย้ายถิ่นฐานแบบไม่ปกติในภูมิภาคและการร่วมมือระหว่างไทยกับ UNHCR ในเรื่องนี้
    
  นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนแนวความคิดเกี่ยวกับประเด็นการปกป้องสิทธิมนุษยชน การแก้ไขปัญหาประมงผิดกฎหมาย (IUU) การสร้างเสถียรภาพ และรัฐธรรมนูญ โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า รัฐบาลกำลังดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวเพื่อให้เกิดความยั่งยืนในอนาคต ซึ่งสหรัฐฯเข้าใจถึงสถานการณ์และปัญหาเรื้อรังที่ไทยกำลังดำเนินการแก้ไขอยู่
   
  ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวถึงการดำเนินการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น ซึ่งรัฐบาลดำเนินนโยบายต่างๆเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชนอย่างแท้จริง โดยนายกรัฐมนตรีได้มีโอกาสลงพื้นที่ และสัมผัสกับประชาชนทุกภาคส่วน พร้อมยืนยันถึงการดำเนินการตามกรอบระยะเวลา (Roadmap) และการจัดการเลือกตั้งในปีพ.ศ. 2560 และกล่าวขอบคุณประธานาธิบดีโอบามา ถึงกำลังใจและคำอวยพรให้ไทยประสบความสำเร็จในการปฏิรูปประเทศ ยินดีและพร้อมที่จะหารือกับสหรัฐในทุกประเด็น
   
  ในตอนท้าย ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวในฐานะตัวแทนประธานาธิบดีสหรัฐฯ พร้อมต้อนรับและพบหารือแลกเปลี่ยน ในโอกาสที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปเข้าร่วมประชุม Nuclear Security Summit ระหว่าง 31 มีนาคม – 1 เมษายน 2559 ที่กรุงวอชิงตัน
    

  วันที่โพสข่าว : 28 มีค. 2559 เวลา 17:40 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!