วันเสาร์ที่  23 กันยายน 2560 เวลา 08:59 น.
 • 17:05 น. Listen

  รรท.ผบช.น.จ่อฟันตร.ค้าสำนวนคดีลูกกระทิงแดง

  ความคืบหน้ากรณี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.สั่งการ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผบ.ตร. พล.ต.ท.อนันต์ ศรีหิรัญ ผู้ช่วยผบ.ตร. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.ตรวจสอบข้อเท็จจริงคดีนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา อายุ 31 ปีทายาทเครื่องดื่มกระทิงแดง ขับรถสปอร์ตเฟอร์รารี่พุ่งชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ อายุ 47 ปี ผบ.หมู่งานป้องกันปราบปราม สน.ทองหล่อ  เสียชีวิตเหตุเกิดเมื่อปี 2555 แต่พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีปล่อยให้ข้อหา ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด ที่ยื่นฟ้องดำเนินคดีข้างต้นขาดอายุความ จนเกิดเป็นข้อครหาสร้างความเลื่อมล้ำทางสังคมในการลงโทษผู้กระทำผิดกฎหมาย โดยจะมีการข้อสรุปเรื่องดังกล่าวให้ ผบ.ตร. ภายใน 2 วันนั้น

  ล่าสุดที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล เวลา 14.30 น.วันที่ 28 มี.ค. 2559 พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รรท.ผบช.น.) กล่าวว่า  กรณีนี้แบ่งเป็น 2 ส่วนคือ การสอบสวนข้อเท็จจริงการทำคดีของพนักงานสอบสวนและเรื่องข้อกฎหมาย  ซึ่งส่วนของการสอบสวนทำคดีนั้นได้พิจารณาดูแล้วมีลักษณะผิดปกติ เพราะเท่าที่เคยเป็นพนักงานสอบสวนมากว่า 30 ปีคดีขับรถชนประมาทเป็นเหตุทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายแล้วหลบหนีไม่แจ้งเหตุแก่เจ้าพนักงานและคดีเมาแล้วขับขับรถเร็วเป็นเรื่องง่าย  แต่ทำไมถึงมีการดำเนินการล่าช้า ตามกฎหมายประมวลวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 130 ให้เริ่มการสอบสวนโดยทันทีไม่มีชักช้า มาตรา 131 ให้พนักงานสอบสวนรวบรวมหลักฐานทุกชนิดเท่าที่สามารถจะทำได้ เพื่อสืบทราบข้อเท็จจริงตามพฤติการณ์ที่กล่าวหา ต้องรีบทำให้เร็ว รวบรวมหลักฐานทุกชนิดเพื่อจะได้รู้ตัวผู้กระทำความผิดเพื่อพิสูจน์ความผิดหรือพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของผู้ต้องหา

  รรท.ผบช.น.กล่าวว่า คดีความผิดขับรถเร็วอัตราโทษตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก  มีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท  แต่ปรากฏว่า สอบไปสอบมากลายเป็นเชื่อพยานปากอื่นว่าขับไม่เร็ว  คดีเมาแล้วขับอายุความ 5 ปี คดีชนแล้วหนีอายุความ 5 ปีอัตราโทษ 6 เดือน ใกล้จะหมดอายุความวันที่ 4 ก.ย.2560 สรุปคดีหมดอายุความไป 1 คดี  เหลืออีก 2 คดีพนักงานสอบสวนสั่งไม่ฟ้อง 2 ข้อหา  คือ ข้อหาขับรถด้วยความเร็วและเมาแล้วขับ ทั้งที่ผู้ชำนาญการตรวจพิสูจน์ว่า  ขับเร็วแต่ไปสอบปากคำแล้ว ไปเชื่อคนบอกว่า ไม่เร็วอย่างนี้ถือว่าพนักงานสอบสวนทำสำนวนตรงไปตรงมาหรือไม่  มีเหตุอะไรถึงให้เหตุผลเป็นเช่นนั้น  กรณีความเห็นสั่งไม่ฟ้องเมาแล้วขับนั้น พนักงานสอบสวนให้เหตุผลว่า เมาหลังขับเพราะผู้ต้องหาดื่มเหล้าหลังจากเหตุเพราะกลุ้มใจจึงดื่มสุรา จึงเป็นการเมาหลังขับถามว่า ผิดหรือไม่ เมาหลังขับก็ต้องลองพิจารณาดูแล้วกันปกติหรือไม่ เรื่องนี้ตนไม่ได้ว่าอะไร ถ้าทำด้วยความสุจริต แต่ต้องดูดุลยพินิจของพนักงานสอบสวนว่าทำถูกต้องหรือไม่

   พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวต่อว่า พวกที่ชอบค้าสำนวนต้องจัดการให้หมด จึงมีโครงการสั่งไม่ฟ้องเป็นศูนย์  ถ้าทำตามโครงการดังกล่าว  จะไม่มีทางเป็นอย่างคดีทายาทกระทิงแดงเลย  เพราะว่า สั่งไม่ฟ้องไม่ได้บิดเบือนข้อเท็จจริง  ไม่ได้ค้าสำนวนหรือไปรับผลประโยชน์  โครงการสั่งไม่ฟ้องเป็นศูนย์จะเป็นหลักประกัน ไม่อยากให้สัมภาษณ์เลยเรื่องนี้เหมือนสาวไส้ให้กากิน แต่เพราะรักองค์กรอยากปกป้ององค์กรตำรวจในการสอบสวนคดีทำให้เกิดช่องว่างใช้เทคนิคหรือไม่  กฎหมายต้องมีไว้สำหรับคุ้มครองคนดีคนจนหรือคนร่ำรวยทำผิด ก็ต้องถูกดำเนินคดีเสมอภาคกันบ้านเมืองถึงจะสงบ

  วันที่โพสข่าว : 28 มีค. 2559 เวลา 17:05 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้