วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 18:40 น.
 • 15:35 น. Listen

  วธ.หนุนสร้างภาพยนตร์​ไทย หาผู้ร่วมลงทุนฉายทั่วโลก

  พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ ครั้งที่2/2559เมื่อวันที่28มีนาคม ที่กระทรวงวัฒนธรรม ว่า ตามที่กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.)ได้ประกาศให้ทุนสนับสนุนโครงการหรือกิจกรรมภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ประจำปี2559เพื่อส่งเสริมโครงการหรือกิจกรรมด้านภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ที่มีลักษณะสร้างสรรค์ ส่งเสริมการเรียนรู้ หรือมีคุณค่าในทางศิลปวัฒนธรรมในรูปแบบที่คนทุกกลุ่ม รวมทั้งคนพิการสามารถเข้าถึงได้ โดยปิดรับสมัครเมื่อวันที่1กุมภาพันธ์2559ที่ผ่านมานั้น มีผู้สนใจขอรับทุนสนับสนุน จำนวน80โครงการ โดยคณะกรรมการได้พิจารณาตัดสินผลงานและให้ทุนสนับสนุนโครงการจำนวน26โครงการในวงเงิน5,000,000บาทได้แก่ภาพยนตร์12โครงการ,ภาพยนตร์สั้น4โครงการ,กิจกรรม1โครงการ,วีดิโอศิลปะ1โครงการ,แอนิเมชั่น4โครงการ,ภาพยนตร์สารคดี3โครงการ และรายการออนไลน์บนเว็บไซต์ ยูทูบ1โครงการ
  ​​   
  พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ กระทรวงวัฒนธรรมยังดำเนินโครงการส่งเสริมและเผยแพร่ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ในต่างประเทศ โดยจัดประกวดโครงการสร้างภาพยนตร์เพื่อการร่วมลงทุน ประจำปี2559(Thai Film Pitching at Cannes 2016)เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรในวงการภาพยนตร์ เกิดแรงบันดาลใจสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณค่า รวมทั้งเปิดเวทีให้ได้แสดงผลงานสู่ระดับสากล ซึ่งมีผู้สนใจส่งผลงานเข้าร่วมการประกวด จำนวนทั้งสิ้น24โครงการ และคณะกรรมการได้มีมติตัดสินโครงการที่ชนะการประกวดจำนวน3โครงการ ได้แก่ 1.เรื่อง“กว่าจะเป็นผีเสื้อ” (To become a butterfly)โดย นางสาวฤทัยวรรณวงศ์สิรสวัสดิ์2.เรื่อง“มะลิลา” (Malila)โดย นายอนุชาบุญยวรรธนะและ3.เรื่อง“พรุ่งนี้ตาย” (Die Tomorrow)โดย นายนวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ทั้งนี้ผู้ชนะการประกวดทั้ง3โครงการกระทรวงวัฒนธรรมจะนำผลงานไปเสนอ เพื่อแสวงหาการร่วมลงทุนในงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์สาธารณรัฐฝรั่งเศส ระหว่างวันที่11– 22พฤษภาคมนี้ซึ่งจะเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้กำกับภาพยนตร์ไทยได้แสดงผลงานให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก

  พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมได้เสนอแนวทางการจัดสวัสดิการช่วยเหลือศิลปิน ดารา ภาพยนตร์ ที่ประสบปัญหาเจ็บป่วยและได้รับความเดือดร้อนจากการเจ็บป่วยหรือประสบปัญหาอื่นๆ นอกเหนือจากสวัสดิการทางการแพทย์พื้นฐานจากรัฐบาล เนื่องจากศิลปินเหล่านี้มีส่วนสำคัญในพัฒนาอุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่สร้างรายได้ให้แก่ประเทศและสร้างความบันเทิงให้กับประชาชน โดยมีแนวทางช่วยเหลือได้แก่ การสำรวจข้อมูลศิลปิน และการจัดสวัสดิการโดยใช้เงินจากกองทุนส่งเสริมอุตสาหกรรมภาพยนตร์และวีดิทัศน์ที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ รวมถึงการสนับสนุนสวัสดิการจากภาคเอกชน เช่น สมาพันธ์ภาพยนตร์ มูลนิธินักแสดงอาวุโส เป็นต้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายได้ร่วมกันบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ศิลปิน ทั้งนี้จะได้มีการกำหนดหลักเกณฑ์การช่วยเหลือต่อไป

  วันที่โพสข่าว : 28 มีค. 2559 เวลา 15:35 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!