วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 07:45 น.
 • 13:25 น. Listen

  ยื่นสนช.ตีตกร่างพ.ร.บ.แร่ ชี้เอื้อนายทุน                 

                 
                 
           
                     
                 กลุ่มประชาสังคมปฏิรูปทรัพยากรและทองคำ นำโดยนางวันเพ็ญ พรรังสรรค์ รองประธานกลุ่มฯ เข้ายื่นหนังสือคัดค้านร่างพ.ร.บ.แร่ (ฉบับที่....)พ.ศ. ... ต่อนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)คนที่ 1  โดยนางวันเพ็ญ กล่าวว่า  ร่างพ.ร.บ.แร่ ที่เข้าสู่การพิจารณาของสนช.มีลักษณะเปิดกว้างมากเกินไป เอื้อประโยชน์ให้นายทุนสามารถเข้าประมูลและเปิดช่องให้ฮั้วประมูลขององค์กรเอกชนได้ อีกทั้งยังเป็นการละเมิดสิทธิประชาชนด้วย  ซึ่งขณะนี้นายทุนเอกชนร่วมซื้อสัมปทานในพื้นที่เพื่อขุดเจาะแร่ทองคำ จึงขอให้ดำเนินการให้แร่ทองคำเป็นแร่พิเศษของแผ่นดิน รวมถึงให้เพิกถอนกฎหมายป่าไม้และกฎหมายผังเมือง เนื่องจากละเมิดสิทธิประชาชนในลักษณะบุกรุกป่า ทั้งที่ประชาชนอยู่ในที่ดินทำกินมานานแล้ว ดังนั้นจึงขอให้สนช.ตีตกพ.ร.บ.แร่ ดังกล่าว เนื่องจากประชาชนในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร ลพบุรี สระบุรี และหนองบัวลำภู ซึ่งเป็นพื้นที่เหมืองแร่มีความเดือดร้อนอย่างมาก
                         
                   นายสุรชัย กล่าวว่า ร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวได้ผ่านวาระหนึ่งขั้นรับหลักการของสนช.ไปแล้ว และอยู่ในระหว่างชั้นกรรมาธิการ ดังนั้นตนจะรวบรวมข้อเสนอไปให้กมธ.ไปพิจารณาแก้ไขเพื่อให้สอดคล้องกัน ส่วนจะตีตกพ.ร.บ.ดังกล่าวหรือไม่ขึ้นอยู่กับกมธ.พิจารณา ส่วนประเด็นปัญหาที่ดินทำกิน จะนำเข้าสู่ที่ประชุมแม่น้ำ 3 สายในวันที่ 30 มี.ค.นี้ เพื่อให้ทราบปัญหา สำหรับเรื่องผลกระทบกฎหมายผังเมืองและแร่ทองคำจะนำเรื่องไปให้กมธ.ทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเข้าไปดูแล เบื้องต้นทราบว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)เข้าไปดูแล ตรวจสอบ แต่จากนี้คงต้องเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูและร่วมแก้ปัญหา
   

  วันที่โพสข่าว : 28 มีค. 2559 เวลา 13:25 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!