วันเสาร์ที่  23 กันยายน 2560 เวลา 08:51 น.
 • 13:04 น. Listen

  “นายกฯ”ประชุมคตช.เน้นให้เกิดความชัดเจนในคดีสำคัญ

     เมื่อเวลา10.00น. วันที่ 28 มี.ค.2559 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) ครั้งที่ 2/2559 โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวในการประชุมตอนหนึ่งว่า ในระหว่างที่ยังต้องปฏิบัติหน้าที่ระหว่างปี 59-60 โดยเฉพาะเรื่องธรรมาภิบาล และการปราบปรามการคอรัปชั่นที่ทำอยู่ จะเน้นการดำเนินการให้เกิดความชัดเจนในคดีสำคัญให้เกิดความยุติธรรมและเท่าเทียม ส่วนเรื่องการสร้างความปรองดอง การปรับทัศนคติ ที่คสช.ดำเนินการให้ชัดเจนขึ้น และเรียกทุกฝ่าย หากทำผิดกฎหมาย หรือทำผิดคำสั่งที่ออกไว้แล้วก็เรียกมา ไม่ได้ทำร้ายอะไรต่างๆ ถ้าต้องดำเนินคดีอาญาก็ส่ง ให้กระบวนการยุติธรรม ดำเนินการต่อไป หรือจะให้ความรู้ ศึกษา จัดหลักสูตร อบรม ก็ต้องดูแลคนเหล่านี้ และต่อไปก็ต้องเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งในอนาคต ประเด็นสำคัญ คือ เขาอาจจะไม่ฟัง ซึ่งเราเป็นรัฐบาล ทำอย่างไร ก็ต้องชี้แจง ไม่ใช่ให้ใครมาว่า เพราะส่วนตัวรับไม่ได้ ที่มีการออกมาวิพากษ์วิจารณ์อยู่แบบนี้ “ต่อไปนี้การเรียกคนมาทั้งหมด ต้องมีการอบรมทำความเข้าใจ สอบถามพฤติกรรมต่างๆ ที่ทำในอดีต มีความถูกผิดอย่างไร และถ้าเขาเป็นรัฐบาลจะทำอะไร และสิ่งที่รัฐบาลทำอยู่ อยากถามกลับไปว่าเข้าใจหรือไม่ ถ้าคิดไม่เป็นก็ไม่ควรเป็นนักการเมืองต่อไป ถ้าคิดไม่ได้แบบนี้ในอนาคต ผมไม่ต้องการอุ้มใคร ให้เขาพอใจผม มันไม่ใช่” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
   

  ขณะที่นายนำโชค ทะนัดรัมย์ หรือ “สิงโต นำโชค” แอมบาสเดอร์โครงการรณรงค์“ สำนักไทยไม่โกง” ซึ่งเป็นโครงการของคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ หรือ คตช. ซึ่งเป็นโครงการต่อเนื่องจากโครงการ”โตไปไม่โกง”กล่าวว่า ในฐานะศิลปินจะช่วยรณรงค์ร่วมมือโดยการใช้บทเพลงที่ตนถนัดเพื่อรณรงค์ให้เยาวชนไทยมีจิตสำนึกที่ไม่โกง วันนี้ดีใจที่ คตช.ได้เลือกให้เป็นตัวแทนร่วมกับนักฟุตบอลทีมชาติไทย นางแบบ ส่วนตัวอยากพบนายกรัฐมนตรีสักครั้ง และพร้อมจะร้องเพลงให้ถ้านายกรัฐมนตรีอยากฟัง ทั้งนี้ตนได้ร่วมร้องเพลง“คนอย่างนี้ก็มีด้วย”โดยเนื้อหา เป็นการเผยแพร่ข้อมูลการต่อต้านคนที่ประพฤติไม่ดีหรือทุจริต และช่วยแบ่งปันข้อมูลดีๆ หากพบเห็นคนที่ทำความดี เพื่อให้คนโกงไม่กล้าทำผิดและเป็นกำลังใจให้กับผู้ที่ทำความดี นอกจากนี้คตช.มีการผลิตสปอร์ตรณรงค์ 4 เรื่อง ได้แก่คนโกงเราต้องแชร์เรื่องโกงเราต้องแชร์ คนอย่างนี้ก็มีด้วย ทริปห้องกรง และกรรมติดจรวด เป็นทุกเรื่องจะตอกย้ำคำว่าโกงเพื่อกระตุ้นจิตสำนึกให้ผู้รับชม
   

  ด้านนางจุรี วิจิตรวาทการ กรรมการการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมา ได้พยายามปลูกฝังและสร้างจิตสำนึกให้เยาวชนไทยต่อต้านและไม่ยอมรับการโกง และการทุจริตคอรัปชั่นด้วยหลักสูตร“โตไปไม่โกง”ก่อนก้าวครั้งใหญ่ไปสู่“สำนักไทยไม่โกง”โดยจะมีการผลิตสปอร์ตรณรงค์ใน 4 หัวข้อที่แตกต่างกัน ได้แก่“คนโกงเราต้องแฉ เรื่องโกงเราต้องแชร์” “คนอย่างนี้ก็มีด้วย” “ทริปห้องกรง”และ“กรรมติดจรวด”นอกจากนี้ยังมีการจัดทำเพลง“บ้านของเรา”ขับร้องโดย ชาติ The Voice และเพลง“คนอย่างนี้ก็มีด้วย”ขับร้องโดยสิงโต นำโชค ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างให้ทุกสถานีโทรทัศน์ช่วยเผยแพร่ อีกทั้งยังได้แต่งตั้งแคมเปญแอมบาสเดอร์ได้แก่ สิงโต นำโชค,เมสซี่เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ นักฟุตบอลทีมชาติไทย,แนท อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2015, ติช่า กันติชา ชุมมะ The face ThaiLand ซึ่งทั้งสี่คนเป็นที่รู้จักของคนทุกเพศทุกวัย จึงจะช่วยเป็นกระบอกเสียงที่สำคัญให้กับคนในสังคมได้ตระหนักถึงปัญหาการโกง

  วันที่โพสข่าว : 28 มีค. 2559 เวลา 13:04 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้