วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 07:21 น.
 • 06:21 น. Listen

  “วิษณุ”ระบุยังไม่เห็นร่างรธน. 

   
  เมื่อวันที่ 27มี.ค.นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญฉบับกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.)จำนวน279มาตรา16หมวดว่าขณะนี้ยังไม่ได้รับร่างที่ทางกรธ.จะส่งมาอย่างเป็นทางการจึงตอบในรายละเอียดยังไม่ได้ต้องขอเวลาในการอ่านตัวร่างก่อน
   
  ผู้สื่อข่าวถามกรณีที่มีการกำหนดโทษในร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยความเรียบร้อยในการออกเสียงประชามติที่กำหนดโทษจำคุกสูงสุด10ปีปรับ200,000บาทสำหรับผู้เผยแพร่ข้อความผ่านสื่อทุกชนิดที่ผิดข้อเท็จจริงรุนแรงก้าวร้าวหยาบคายปลุกระดมข่มขู่ไม่ให้ไปใช้สิทธิ์ว่า ตนไม่ขอออกความเห็นหรือวิจารณ์ว่ารุนแรงเกินไปเนื่องจากอาจจะมีการปรับเปลี่ยนหรือแก้ในภายหลังได้
   
  เมื่อถามว่าได้มีการประสานพูดคุยกับทางสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)เกี่ยวกับประเด็นคำถามพ่วงในประชามติหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดคุยกันและไม่ทราบว่าทางสนช.จะมีการตั้งคำถามหรือไม่เพราะทางสนช.คงจะรอฟังจากทางสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.)พิจารณาว่าจะเสนอคำถามมาหรือไม่ในเมื่อยังไม่มีใครเห็นร่างรัฐธรรมนูญจึงตอบอะไรตอนนี้ไม่ได้จะตั้งหรือไม่ตั้งอย่างไรนั้นต้องรอให้ทางสภาขับเคลื่อนส่งความเห็นมาก่อน
    
  ผู้สื่อข่าวถามในเวทีสาธารณะถกแถลง“ปัญหาประชามติ”เมื่อวันที่26มี.ค.ที่ผ่านมามีการเสนอให้ใส่คำถามในร่างประชามติว่าหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านความเห็นชอบจะให้หยิบยกรัฐธรรมนูญปี2540ขึ้นมาใช้นายวิษณุกล่าวว่าไม่มีความเห็นเพราะการตั้งคำถามพ่วงในร่างประชามติรัฐบาลไม่สามารถไปบังคับได้ขึ้นอยู่กับสนช.และสปท.ที่จะพิจารณาเมื่อเห็นร่างรัฐธรรมนูญชัดเจนจึงจะตอบได้ว่าควรจะตั้งหรือไม่ตั้งคำถาม
  ต่อข้อถามว่าในเวทีสาธารณะดังกล่าวยังเรียกร้องให้คสช.ทบทวนประกาศเรื่องการห้ามจัดกิจกรรมทางการเมือ งนายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีความเห็นคงต้องถามจากคสช.
   

  วันที่โพสข่าว : 28 มีค. 2559 เวลา 06:21 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!