วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 18:21 น.
 • 22:05 น. Listen

   รวบ3ไนจีเรียตระเวนลักทรัพย์ในโรงแรมพัทยา

  เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 27มี.ค.59 พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.สุขทัศน์ พุ่มพันธ์ม่วง ผกก.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.ท.ปรีชา หนูสลุง สว.สส. พ.ต.ต.ชูศักดิ์ ปิ่นรัตน์ สว.สส. พ.ต.ต.ปิยะพงษ์ เอนสาร สว.ส.ทท.4กก.2บก.ทท. พร้อมกำลังตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองพัทยา และชุดสืบสวนตำรวจท่องเที่ยวเมืองพัทยา ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายจาโฮ จาโฮ นอนโซ (Mr.Jaho Jaho Nonso) อายุ30ปี นายยูโกชูกวู อีจิมาดู (Mr.Ugochukwu Ejimadu) อายุ33ปี และ นายโอซาส ซามูเอล (Mr.Osas Samuel) อายุ30ปี 3ผู้ต้องหาชาวไนจีเรีย ที่ตระเวนก่อเหตุโจรกรรมทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวตามห้องพักโรงแรมในเมืองพัทยา
  พล.ต.ต.อำพล กล่าวว่า ในช่วงระหว่างเดือน ส.ค. ถึงเดือน ก.ย.2558และเดือน มี.ค.2559มีผู้บริหารและผู้จัดการโรงแรมนับ10แห่งในเขตเมืองพัทยา เดินทางเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา ว่ามีชายชาวต่างชาติลักษณะผิวดำแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยวเข้ามาเปิดห้องพักในโรงแรม แล้วก่อเหตุลักทรัพย์ตามห้องพักของนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ จนเกิดความเสียหายด้านการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ภายหลังจึงสั่งการให้ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองพัทยา ประสานงานกับชุดสืบสวนตำรวจท่องเที่ยวเมืองพัทยา เร่งออกหาข่าวและตรวจสอบกล้องวงจรปิดจนทราบข้อมูลว่ากลุ่มคนร้ายเป็นชาวไนจีเรีย จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลจังหวัดพัทยา ที่ จ.103/2559ลงวันที่21มี.ค.59ออกหมายจับ นายจาโฮ จาโฮ นอนโซ เป็นคนแรก
  กระทั่งวันที่25มี.ค. สืบทราบว่า นายจาโฮ จาโฮ นอนโซ พร้อมพวกอีก2คน พักอาศัยอยู่โรงแรมแห่งหนึ่งหลังตึกคอม ย่านพัทยาใต้ แต่ในขณะนำกำลังบุกไปยังห้องพักโรงแรมดังกล่าว ทั้งหมดเกิดไหวตัวหนีไปกบดานอยู่ในพื้นที่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงต้องรีบติดตามไปเพราะเกรงจะหลบหนีออกนอกประเทศ จนสามารถควบคุมตัวทั้งหมดไว้ได้ดังกล่าว
  แนวทางการสืบสวนทราบว่า กลุ่มผู้ต้องหาเดินทางเข้ามาประเทศไทยในฐานะนักท่องเที่ยวตามปกติ โดยพฤติกรรมจะทำทีเช็คอินน์เข้าพักในโรงแรม จากนั้นในตอนกลางคืนจะอาศัยจังหวะปลอดคนแอบปีนระเบียงไต่ไปตามขอบตึกเพื่อเข้าไปยังห้องพักของเหยื่อที่เลือกเป้าหมายไว้ก่อนหน้านี้ แล้วทำการโจรกรรมทรัพย์สินซึ่งส่วนใหญ่เป็นเงินสด จากนั้นจะรีบเช็คเอ้าท์ออกจากโรงแรมเผ่นหนีไปกบดานตามโรงแรมเล็กๆ ส่วนทรัพย์สินที่ได้จะนำมาแบ่งกัน โดยบางส่วนจะเก็บไว้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน บางส่วนจะหาวิธีส่งกลับไปให้ครอบครัวที่ประเทศบ้านเกิด ซึ่งจากการตรวจสอบประวัติพบว่าเคยก่อเหตุลักทรัพย์ตามโรงแรมต่างๆ ในเมืองพัทยามาแล้วจำนวน8ครั้งในช่วงระยะเวลา7เดือน รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ454,800บาท
  อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหา นายจาโฮ จาโฮ นอนโซ ในฐานความผิดลักทรัพย์ในเคหสถานในเวลากลางคืน โดยเข้าช่องทางซึ่งได้ทำขึ้นโดยไม่ได้จำนงให้เป็นทางคนเข้า และเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนนายยูโกชูกวู อีจิมาดู กับ นายโอซาส ซามูเอล เบื้องต้นแจ้งข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตไว้ก่อน และกำลังอยู่ในระหว่างรวบรวมหลักฐานเพื่อเอาผิดในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ฯ ก่อนส่งตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
   

  วันที่โพสข่าว : 27 มีค. 2559 เวลา 22:05 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!