วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 04:14 น.
 • 16:50 น. Listen

  “สุริยะใส”เชื่อนักการเมืองฟรีโหวตประชามติ ชี้เหตุเพราะอยากเลือกตั้ง

    
    
  นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และ ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) ว่า ตนเห็นว่าช่วงโค้งสุดท้ายของการเขียนรัฐธรรมนูญสังคมพุ่งความสนใจไปที่ประเด็นการออกแบบอำนาจในช่วงเปลี่ยนผ่าน และสถานการณ์พิเศษมากจนบดบังเนื้อหารสาระสำคัญในส่วนอื่นๆ จนอาจมีความเป็นไปได้ที่ประเด็นกลไกพิเศษในช่วงเปลี่ยนผ่านจะถูกขยายความไปเป็นปัจจัยชี้ขาดและมีผลต่อการลงประชามติ โดยเฉพาะข้อกล่าวหาเรื่องสืบทอดอำนาจอาจจะถูกบางกลุ่มยกเป็นประเด็นรณรงค์เพื่อคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ หรือทำให้รัฐธรรมนูญมีความชอบธรรมน้อยที่สุด
   
  " ต้องไม่ปฏิเสธว่าส่วนที่เป็นกลไกพิเศษในร่างรัฐธรรมนูญเพื่อตอบโจทย์การเมืองในช่วงเปลี่ยนผ่านยังมีปัญหาความชอบธรรมจนอาจกลายเป็นจุดอ่อนและปกปิดจุดแด่นของร่างรัฐธรรมนูญ ฉะนั้นเป็นหน้าที่โดยตรงของกรรมการยกร่างที่ต้องเร่งเผยแพร่จุดเด่นและกลไกในร่างรัฐธรรมนูญที่คิดว่าตอบโจทย์การปฏิรูปและการเมืองในส่วนของพลเมืองด้วย ในหมวดปฏิรูปนั้นมีแค่ 5 มาตรา ยังดูเป็นนามธรรมและไม่มีผลผูกมัดจนอาจไม่ทำให้เกิดสภาพบังคับกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น การปฏิรูปตำรวจก็เขียนไว้ลอยจนเกินไปทั้งๆที่เรื่องนี้ค่อนข้างเป็นรูปธรรมจากประชาชน หมวดปฏิรูปเป็นเรื่องใหญ่น่าจะมีรายละเอียดหรือวางกรอบในกฎหมายประกอยรัฐธรรมนูญให้ชัดเจนกว่านี้ " นายสุริยะใส กล่าว 
    
  นายสุริยใส กล่าวต่อว่า กรธ.บอกว่าร่างรัฐธรรมนูญตอบโจทย์ทุกฝ่าย ก็ต้องมีรูปธรรมจริงๆ โดยเฉพาะหมวดและกลไกที่เกี่ยวกับสิทธิการมีส่วนร่วมและผลประโยชน์ของประชาชนนั้น ต้องรอดูว่าท้ายที่สุดแล้ว กรธ.ปรับแก้ให้ดีขึ้นกว่าร่างเดิมหรือไม่ เพราะตนเชื่อว่ากลไกส่วนนี้จะเป็นบทชี้ขาดของการลงประชามติ เพราะในส่วนของนักการเมืองเข้าใจว่าส่วนใหญ่คงฟรีโหวต ไม่เป็นเอกภาพในการลงประชามติเพราะอยากลงเลือกตั้งกันเต็มแก่แล้ว และหลายคนคงกลัวว่าหากประชามติไม่ผ่านอาจได้รัฐธรรมนูญฉบับคสช.ที่เนื้อหาเข้มข้นและรุนแรงกว่านี้ แม้แต่พรรคเพื่อไทยที่ประกาศไม่รับร่างก่อนหน้านี้สุดท้ายก็คงเป็นแค่จุดยืนทางการเมืองแต่คงไม่รณรงค์เอาจริงเอาจังอะไร

  วันที่โพสข่าว : 27 มีค. 2559 เวลา 16:50 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.