วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 07:31 น.
 • 16:37 น. Listen

  จนท.ติดตามตัว2นทท.ชาวเยอรมัน แอบขึ้นเขาตาม่องล่าย หวั่นหลงทาง

  วันที่ 27 มีนาคม 2559 นายพงศธร พร้อมขุนทด หน.วนอุทยานเขาตาม่องล่าย อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่าเมื่อวานนี้ช่วงเย็นหลังเวลาราชการ ได้มีชาวประมงแจ้งให้ทราบว่ามีชาวต่างชาติชาย/หญิง ได้มาจอดจักรยานและพากันเดินเขาตาม่องล่าย เกรงว่าจะเกิดหลงทางเนื่องจากไม่มีเจ้าหน้าที่ขึ้นไปด้วย หลังรับทราบแล้วจึงประสานไปยังหน่วยกู้ภัยของมูลนิธิสว่างประจวบฯ นำอุปกรณ์พร้อมสำหรับช่วยเหลือ พร้อมเจ้าหน้าที่วนอุทยานเขาตาม่องล่าย เดินเท้าติดตามขึ้นไปบนเขาตาม่องล่าย แต่ระหว่างทางช่วงก่อนค่ำพบชาวต่างชาติซึ่งทราบต่อมาว่าเป็นสามีภรรยาเป็นชาวเยอรมัน และมาพักผ่อนในรีสอร์ทในพื้นที่อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ และพากันเช่าจักรยาน 2 คัน และปั่นจักรยานมาจอดทิ้งไว้บริเวณข้างค่ายลูกเสือตาม่องล่าย และเดินขึ้นไปโดยไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่วนอุทยานเขาตาม่องล่ายให้ทราบ ซึ่งได้ชี้แจงให้เข้าใจแล้วว่า หากจะขึ้นไปด้านบนจะต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ทุกครั้งและจะต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางขึ้นไป หลังจากพบว่าปลอดภัยดีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจึงขอโทษและปั่นจักรยานกลับที่พัก

  นายพงศธร พร้อมขุนทด หน.วนอุทยานเขาตาม่องล่าย กล่าวว่าที่ผ่านมาเคยมีคนเดินขึ้นไปบนเขาแห่งนี้และกลับลงมาไม่ถูกมาแล้ว เนื่องจากเป็นภูเขาที่สลับซับซ้อน และยิ่งในช่วงเวลาเย็นไม่เหมาะสมที่จะขึ้นไป ส่วนชาวต่างชาติทั้ง 2 คนที่เดินขึ้นไปครั้งนี้ก็ไม่ได้มาเข้าทางพื้นที่ บริเวณที่ทำการวนอุทยานเขาตาม่องล่าย และเวลาที่ขึ้นไปเป็นช่วยเย็นแล้วนับว่าโชคดีที่ชาวประมง มาเห็นและแจ้งให้เจ้าหน้าที่ได้รับทราบ อย่างไรก็ตามจึงอยากฝากไปยังผู้ประกอบการโรงแรมและรีสอร์ท ช่วยประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวได้รับทราบว่าในช่วงเย็นไม่ควรที่จะเดินขึ้นเขาตาม่องล่าย และจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อนำทางหากมีความประสงค์จะเดินขึ้นไป รวมทั้งฝากให้ชาวบ้านช่วยสอดส่องดูแลหากพบเห็นนักท่องเที่ยวเดินขึ้นเขาตาม่องล่าย โดยลำพังให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันทีเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว
   

  วันที่โพสข่าว : 27 มีค. 2559 เวลา 16:37 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!