วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 13:09 น.
 • 16:27 น. Listen

  “อลงกรณ์” เชื่อเลือกตั้ง เป็นไปตามโรดแมป หลังกรธ. ปรับแก้ร่างรธน.

   
   
  นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศคนที่1 กล่าวถึงการร่างรัฐธรรมนูญว่า การที่กรธ.ปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญให้กลับมาสู่กรอบเวลาตามโรดแมป 6-4-6-4 ของแม่น้ำ 5 สายถือเป็นเรื่องที่ดีมากและตนเห็นด้วย เพื่อให้เกิดความชัดเจนของการกลับสู่ระบอบประชาธิปไตย โดยจะมีการเลือกตั้งในปีหน้าอย่างแน่นอนซึ่งจะทำให้ทุกฝ่ายรวมทั้งนานาประเทศเกิดความเชื่อมั่นในความชัดเจนของอนาคตประเทศไทย หลังจากเกิดความสับสนไม่แน่ใจมาระยะหนึ่งช่วงที่กรธ.จะขยับเวลาเปลี่ยนแปลงไปจากกำหนดการเดิม
   
  นายอลงกรณ์ กล่าวว่า นอกจากนี้การที่กรธ.บรรจุบทบัญญัติว่าด้วยการปฏิรูปประเทศเป็นการเฉพาะตามที่ ครม.-สนช.และสปท.เสนอนั้นเป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่ออนาคตของประเทศที่ต้องการการปฏิรูปอย่างต่อเนื่องและเป็นรัฐธรรมนูญฉบับแรกในประวัติศาสตร์ประชาธิปไตยของไทยที่มีการบัญญัติเช่นนี้
   
  นายอลงกรณ์ กล่าวต่อว่า สำหรับการประชุมร่วมของ สปท..และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ. (สนช.)ที่กรธ.จะชี้แจงร่างรธน.ในวันที่ 30 มี.ค.จะมีสมาชิก สปท.จะซักถามกรธ.หลายประเด็นเช่นเรื่องระบบการเลือกตั้ง ระบบถ่วงดุลย์ตรวจสอบในระบบรัฐสภา การบริหารราชการส่วนกลางส่วนภูมิภาคและท้องถิ่น รวมทั้งการจัดทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญและกฎหมายที่จำเป็นต่อการปฏิรูป รวมทั้งอาจมีประเด็นเกี่ยวกับคำถามประกอบการออกเสียงประชามติเป็นต้น

  วันที่โพสข่าว : 27 มีค. 2559 เวลา 16:27 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!