วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 13:20 น.
 • 20:45 น. Listen

  กต.แจงพัฒนาการการเมืองไทยต่อคกก.สิทธิมนุษยชนฯอียู

  เมื่อวันที่ 26 มี.ค.2559 นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า นางบาร์บารา ล็อกบีห์เลอร์ (Barbara Lochbihler) สมาชิกสภายุโรป รองประธานคณะอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนของสภายุโรป พร้อมด้วยนาง Luisa Ragher รองหัวหน้าคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ได้พบหารือกับนายทรงพล สุขจันทร์ อธิบดีกรมยุโรป นายสุริยา จินดาวงษ์ รองอธิบดีกรมอาเซียน และนายอภิรัตน์ สุคนธาภิรมย์ ผู้อำนวยการกองการสังคม กรมองค์การระหว่างประเทศ โดยได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันเกี่ยวกับประเด็นความสัมพันธ์ไทย-สหภาพยุโรป อาเซียน-สหภาพยุโรป สถานการณ์การเมืองไทย และสิทธิมนุษยชน
     
  นายเสข กล่าวว่า ฝ่ายไทยได้อธิบายเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองไทย ซึ่งยึดมั่นต่อหลักประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน โดยรัฐบาลกำลังเร่งเดินหน้าปฏิรูปประเทศตามโรดแมปเพื่อนำประเทศกลับสู่ประชาธิปไตยที่ยั่งยืนตามกรอบเวลาที่วางไว้ และได้ย้ำถึงความมุ่งมั่นของไทยที่จะทำงานร่วมกับสหภาพยุโรปเพื่อเพิ่มพูนความสัมพันธ์ระหว่างกันทั้งในกรอบทวิภาคีและในกรอบอาเซียน โดยเฉพาะในฐานะที่ไทยเป็นประเทศผู้ประสานงานอาเซียน-สหภาพยุโรป จึงหวังว่า รมว.กต.สหภาพยุโรปจะเข้าร่วมการประชุมอาเซียน-สหภาพยุโรปในเดือน ต.ค.นี้ ซึ่งจะเป็นการแสดงให้เห็นว่า สหภาพยุโรปให้ความสำคัญต่อกลไกความร่วมมือนี้ อันจะสอดคล้องกับความต้องการของอียูที่จะยกระดับความสัมพันธ์อาเซียน-สหภาพ ยุโรปไปสู่การเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ นอกจากนี้ ฝ่ายไทยได้อธิบายถึงบทบาทของไทยในการจัดการปัญหาการโยกย้ายถิ่นฐานใน มหาสมุทรอินเดีย และการนำเสนอรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนของไทยต่อคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนที่ นครเจนีวา ในเดือนพฤษภาคมนี้

  วันที่โพสข่าว : 26 มีค. 2559 เวลา 20:45 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.