วันอังคารที่  26 กันยายน 2560 เวลา 09:06 น.
 • 16:09 น. Listen

  โฆษกรบ.เผยนายกฯเจรจารถไฟไทย-จีนยึดประโยชน์ชาติเป็นหลัก

  เมื่อวันที่26 มี.ค.2559 พลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงไทย-จีน สายกรุงเทพ-โคราช ว่า เมื่อประเทศไทยได้ข้อยุติร่วมกับประเทศจีนที่จะเป็นผู้ลงทุนก่อสร้างเองแล้ว  ขั้นตอนต่อไปคือนำเรื่องเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย และการพิจารณาของคณะรัฐมนตรีต่อไป  
      
  และยังคงเป็นโครงการในลักษณะความร่วมมือไทย-จีน โดยว่าจ้าง บริษัทก่อสร้างที่รัฐบาลจีนเป็นผู้รับรอง มิใช่การว่าจ้างระหว่างรัฐบาลไทยกับบริษัทโดยตรง  รวมทั้งต้องมีการถ่ายทอดเทคโนโลยี  การจัดอบรมให้แก่วิศวกรและเจ้าหน้าที่ของไทยเพื่อให้สามารถดำเนินการเดินรถไฟ และดูแลความพร้อมของทั้งระบบ ให้มีประสิทธิภาพในการใช้งานได้สูงสุด
        
  "การตัดสินใจของท่านนายกฯ ยืนอยู่บนหลักการที่ชัดเจนคือยึดมั่นผลประโยชน์ของประเทศชาติทั้งในปัจจุบันและอนาคตเป็นหลัก  เพื่อให้ประโยชน์อันเกี่ยวเนื่องกับโครงการหมุนเวียนและตกอยู่ภายในประเทศทั้งหมด  อาทิ การพัฒนาที่ดินสองข้างทางเพื่อจัดที่อยู่อาศัยให้ผู้มีรายได้น้อย การสร้างเมืองใหม่ การสร้างงานรองรับลูกหลานที่จะจบการศึกษาในอนาคต  การเพิ่มอาชีพทางเลือกให้แก่เกษตรกร และการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในภาพรวม  
      
  เมื่อมีข่าวความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าไทย-จีน ปรากฏออกไป  ก็มีเสียงตอบรับจากหลายฝ่าย ทั้งนักธุรกิจ นักลงทุน นักพัฒนาที่ดิน และประชาชนในพื้นที่ชื่นชมว่าเป็นการตัดสินใจที่คำนึงผลในระยะยาวที่จะเกิดกับประเทศไทยอย่างรอบคอบ ซึ่งท่านนายกฯ ฝากขอบคุณทุกๆท่านที่ให้กำลังใจ และเข้าใจสถานการณ์ของประเทศไทย"
         
  พลตรีสรรเสริญ กล่าวต่อว่า แม้จะมีผู้มุ่งหวังผลประโยชน์ทางการเมืองพยายามบิดเบือนข้อมูล และสร้างความสับสนในสังคม เช่น พยายามตั้งคำถามว่าทำไมไม่เปิดประมูล รัฐบาลจะได้ไม่ต้องเสียงบประมาณ อยากขอเรียนเปรียบเทียบง่ายๆว่า 
         
  สมมุติว่า มีคนเสนอสร้างบ้านให้ท่านฟรีๆ บนที่ดินของท่าน แต่ช่วงเวลาการเข้าออกบ้านต้องเป็นไปตามที่ผู้สร้างกำหนด ตัวท่านจะไปเดินเล่นเก็บมะม่วงในสวนรอบบ้านก็ไม่ได้เพราะเป็นเงื่อนไขของผู้สร้าง ที่เขาลงทุนแล้วต้องเอาผลประโยชน์กลับเป็นของเขา 
         
  หรือท่านจะเลือกสร้างเอง ลงทุนเอง ที่ดินทุกตารางเมตรเป็นของท่าน สอยมะม่วง เก็บกล้วยได้ตามอัธยาศัย ที่ดินก็ยังคงตกเป็นมรดกให้ลูกหลาน ท่านจะเลือกทางใด  เอาประโยชน์ใกล้มือ หรือ อดเปรี้ยวไว้กินหวาน
      
  หรือแม้แต่ การนำตัวเลขค่าก่อสร้างมาเปรียบเทียบแล้วพยายามชี้ว่าตัวเลขการก่อสร้างถูกที่สุดคือดีที่สุด  อยากเรียนว่า  ค่าก่อสร้างเพียงตัวเดียวไม่อาจสะท้อนเรื่องความเหมาะสม เพราะหากค่าก่อสร้างถูก แต่ค่าซ่อมแพง หรือผูกมัดว่าต้องจ้างเขาเดินรถด้วย ซ่อมรถด้วย   รวมๆแล้ว อาจไม่ถูกอย่างที่คิด  ซึ่งต้องนำทุกเรื่อง ทุกตัวเลข มาคำนวนอย่างรอบด้านด้วย
       
  “ประเทศไทยมีบทเรียน ความเจ็บปวดจากโครงการในอดีต ที่ผิวเผินดูดี แต่กลายเป็นภาระให้ชาติ เป็นความเสียหายในระยะยาวให้ลูกหลานมามากแล้ว  ท่านนายกฯและรัฐบาลชุดนี้ ไม่ต้องการให้เกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเช่นนั้นอีก ประเทศไทยต้องเปลี่ยนแปลง ต้องเอาประโยชน์ของชาติเป็นที่ตั้ง  และต้องไม่ทำเพียงแค่การพูด แต่ต้องด้วยการลงมือปฏิบัติให้ประจักษ์อย่างแท้จริง” พลตรีสรรเสริญกล่าว
   
   

  วันที่โพสข่าว : 26 มีค. 2559 เวลา 16:09 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.