วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 12:20 น.
 • 15:45 น. Listen

  มีชัยยันร่างรัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตย  

  เมื่อวันที่ 26 มี.ค.2559 นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า รัฐธรรมนูญที่ร่างเสร็จแล้ว 99 เปอร์เซ็นต์ เหลือกลับเอาไปนอนอ่านอีก 2 คืน เผื่อเจอคำผิดหรือตกหล่นจะได้แก้ไข ซึ่งมีเวลาแก้ไขในวันที่ 28 มี.ค.59 และเมื่อเราส่งร่างให้ครม.แล้วจากนั้นจะเผยแพร่ให้ประชาชนได้ทราบและหลังจากนี้อีก 2-3 วัน กรธ.จะทำสรุปสาระสำคัญที่จะบอกถึงเนื้อหา ที่สำคัญและจุดดี เพื่อสรุปออกมาเป็นเล่มเล็ก ๆ มีรูปภาพประกอบ เพื่อให้ประชาชนอ่านได้สะดวกขึ้น ขอความกรุณาประชาชนว่า รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศที่จะใช้กับคนทุกคนเป็นส่วนรวม มุ่งหวังให้เกิดประโยชน์ระยะยาวกับประเทศ
                            
  ผู้สื่อข่าวถามว่ามั่นใจแค่ไหนว่าร่างรัฐธรรมนูญจะไม่นำไปสู่การรัฐประหารอีก นายมีชัย กล่าวว่า ถ้าทุกคนปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ การปฏิวัติก็จะไม่เกิดขึ้น ส่วนข้อกังวลของนักวิชาการที่วิจารณ์เรื่องเนื้อความของความเป็นประชาธิปไตยในร่างรัฐธรรมนูญตรงนี้จะอธิบายอย่างไร นายมีชัย กล่าวว่า คงไม่สามารถอธิบายได้ เพราะคนพูดก็คงไม่รู้ว่าประชาธิปไตยคืออะไร หากเขาบอกว่าไม่เป็นประชาธิปไตยตรงไหน เราก็จะสามารถอธิบายได้ 
                    
  ผู้สื่อข่าวถามว่าสามารถสรุปได้หรือไม่ว่า ร่างนี้มีความเป็นประชาธิปไตยในแบบหนึ่งของนายมีชัย  นายมีชัย กล่าวว่า ไม่ใช่ เพราะไม่ใช่ของตน คนที่จะพูดว่าไม่เป็นประชาธิปไตยต้องมาอ่าน จะมาถามเฉย ๆ แบบนี้ไม่ได้ และมาถามว่าตรงนี้เป็นอย่างไรจึงจะเรียกเป็นประชาธิปไตยอย่างที่คุณต้องการ
              
  ผู้สื่อข่าวถามว่ามองว่ารัฐธรรมนูญตอบโจทย์คสช.หรือยัง นายมีชัย กล่าวว่า เราตอบโจทย์หมดทุกคน ได้บ้างไม่ได้บ้าง ทำเท่าที่สามารถทำได้ ทั้งหมดขึ้นอยู่กับคำขอ หากขอมาเราทำได้ก็ได้ ไม่ได้ก็คือไม่ได้ ที่ผ่านมาไม่ได้ดูว่าเป็นของใคร หากมีเหตุผลก็ทำให้หมด เพราะฉะนั้นที่แก้ไป 80 เปอร์เซ็นต์แก้ตามประชาชนขอมา
                    
  ต่อข้อถามที่ว่า 279 มาตรา เป็นไปตามเจตนารมณ์ของกรธ.หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า  ยังอยู่ในเป้าหมายของเราที่พยายามจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องการทุจริต การไม่มีวินัยและการศึกษา ในภาพรวมพอใจ เพราะเราเป็นผู้ทำเอง แต่ถ้าถามว่าอยากได้ตามที่อยากทำ 100 เปอร์เซ็นต์หรือไม่ เราไม่ได้เขียนเพื่อใช้ในบ้านคนเดียว เพราะหากใช้คนเดียวก็อาจเขียนอีกแบบหนึ่ง เราต้องคำนึงถึงคนอื่นด้วย บางเรื่องอาจใช้ได้กับเราบางเรื่องใช้ไม่ได้
                        
  ส่วนมีเหตุผลอะไรกับตัวเลข 9  ถือฤกษ์อะไรหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า  “ไม่ถือฤกษ์ และไม่เคยบอก คงแค่พูดเล่นกัน คงลงล็อกของมันเอง บังเอิญมากกว่า ผมไหว้พระทุกคืนคงไม่ต้องไปไหว้ที่ไหน ไหว้ทุกคืนอยู่แล้ว แล้วแต่สะดวก”  

  วันที่โพสข่าว : 26 มีค. 2559 เวลา 15:45 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!