วันศุกร์ที่  20 ตุลาคม 2560 เวลา 21:31 น.
 • 15:19 น. Listen

  หมอกควันปกคลุมแม่ฮ่องสอน กระทบเที่ยวบินบางเส้นทาง

  ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กสูงเกินค่ามาตรฐานติดต่อกันนานนับสัปดาห์ มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน และการบินที่ต้องทำการยกเลิกเที่ยวในช่วงเช้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร ทั้งนี้สายการบินแจ้งงดจำหน่ายตั๋วล่วงหน้า โดยจะเปิดจำหน่ายแบบวันต่อวัน ด้านททท.แม่ฮ่องสอน ระบุปัญหาหมอกควันที่กระทบการบิน ไม่ได้ส่งผลทำให้นักท่องเที่ยวลดลง เหตุเดินทางด้วยรถยนต์เพื่อเข้ามาในพื้นที่ เผนยอดนักท่องเที่ยวปี 58 อยู่ที่ 1.2 ล้านคน คาดปีนี้ตัวเลขไม่ต่างกัน 


  นายวีระวัฒน์ ทะคง ผู้อำนวยการท่าอากาศยานจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า วันนี้ (26) ทัศนวิสัยการมองเห็นไม่เกิน 1,000 เมตร ทำให้เที่ยวบินของกานต์แอร์จากเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน เวลา 11.00 น. และแม่ฮ่องสอน- เชียงใหม่ เมื่อเวลา 12.00 น. ไม่สามารถลงจอดและขึ้นบินได้ตามปกติ ต่อเนื่องมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านจนถึงปัจจุบัน ยกเว้นในที่ 24 เพียงวันเดียวที่สามารถบินได้ตามปกติทุกเที่ยวบิน 


  สำหรับเที่ยวบินในช่วงบ่ายจากเชียงใหม่- แม่ฮ่องสอน เมื่อเวลา16.00 น. และแม่ฮ่องสอน - เชียงใหม่ เวลา 17.00 น. ยังคงให้บริการได้ตามปกติ ทั้งนี้ต้องรอดูสถานการณ์แบบวันต่อวัน และเพื่อไม่ให้กระทบต่อผู้โดยสาร ทางสายการบินกานต์แอร์ ได้แจ้งงดเปิดจองตั๋วเที่ยวบินช่วงเช้าล่วงหน้า และให้ผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางซื้อตั๋ววันต่อวันที่บริเวณหน้าเคาเตอร์ พร้อมกับชี้แจ้งให้ผู้โดยสารเข้าใจถึงสถานการณ์ที่ไม่สามารถทำการบินได้ เนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยต่อการขึ้นบิน ไม่ได้เกิดจากเครื่องบินขัดข้อง


  ปัจจุบันกานต์แอร์มีเที่ยวบินขึ้นลงที่ท่าอากาศยานจังหวัดแม่ฮ่องสอน จำนวน 4 เที่ยวบิน และในวันที่ 2 เมษายนนี้ สายการบินบางกอกแอร์เวย์จะเริ่มทำการบินขึ้นลง ากเชียงใหม่ - แม่ฮ่องสอน และแม่ฮ่องสอน-เชียงใหม่ วันละ 4 เที่ยวบิน อย่างไรก็ตามหากในช่วงนี้มีฝนตกลงมาจะทำให้สภาพอากาศดีขึ้นและสามารถทำการบินได้ตามปกติ


  ด้านนายสบธนา อั๋นประเสริฐ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สาขาแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า จากสถานการณ์หมอกควันที่ปกคลุมจังหวัดแม่ฮ่องสอน ส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินไม่สามารถขึ้นลงได้ตามปกติ ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไปในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เนื่องจากนักท่องเที่ยวกว่าร้อยละ 95 เดินทางโดยใช้รถยนต์เพื่อเข้ามาในพื้นที่ เมื่อปี 2558 มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ ประมาณ 1.2 ล้านคน เป็นคนไทยร้อยละ 35 และเป็นนักท่องเที่ยวจีนร้อยละ 30 ที่เหลือเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งยุโรป อเมริกา และเอเชีย สำหรับในปีนี้เชื่อว่าปริมาณนักท่องเที่ยวจะไม่แตกต่างจากปีที่ผ่านมามากนัก


  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในวันนี้( 26 มีนาคม 2559) มีปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ 209 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ซึ่งคุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลางถึงมีผลต่อสุขภาพ ทั้งนี้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กได้สูงเกินค่ามาตรฐานติดต่อกันมานานนับสัปดาห์ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2559 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ทัศนวิสัยมองเห็นได้ไม่เกิน 1,000 เมตร นอกจากที่จะมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนแล้วยังส่งผลกระทบต่อการบินที่ไม่สามารถขึ้นลงได้ตามปกติ

  วันที่โพสข่าว : 26 มีค. 2559 เวลา 15:19 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!