วันพฤหัสบดีที่  21 กันยายน 2560 เวลา 17:45 น.
 • 14:03 น. Listen

  ปลัดยธ.ระบุกรณีแม่ประนอมต้องรอฟังข้อมูลจากลูกสาว                    

                     
                     
         

  นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีพิพาทเรื่องมรดกที่นางประนอม แดงสุภา เจ้าของธุรกิจน้ำพริกเผาไทยแม่ประนอม เข้าร้องเรียนว่า  เบื้องต้นข้อมูลที่ร้องยังไม่ชัดเจน แต่แน่ชัดว่าเป็นเรื่องการจัดการมรดก ภายหลังสามีนางประนอมเสียชีวิตเมื่อปี 2556  โดยทายาทร้องขอเป็นผู้จัดการมรดก  ซึ่งต้องรอฟังข้อมูลจากฝ่ายลูกสาวคนโตของแม่ประนอมที่แม่ประนอมกล่าวหาว่าโกงกิจการกว่า 5 ,000 ล้านบาทว่า จะมีข้อมูลอย่างไรบ้าง ซึ่งในข้อกฎหมายต้องพิสูจน์ว่าใครเป็นผู้ขอจัดการมรดกบ้างและอำนาจหน้าที่ในการจัดการมรดกเป็นอย่างไร และกรณีนี้หากมีพินัยกรรม ต้องดูว่าเนื้อหาในพินัยกรรมเป็นอย่างไร แต่ถ้าไม่มีพินัยกรรม ใครเป็นผู้ร้องขอเป็นผู้จัดการมรดก และศาลสั่งให้ใครเป็นผู้จัดการมรดก และมรดกที่จัดการเป็นสิ่งใดบ้าง  มีสัญญาประนีประนอม หรือไม่ 
       
   
  ปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวอีกว่า ในชีวิตประจำวันในสังคมไทย ข้อพิพาททางแพ่ง ส่วนใหญ่ เป็นกรณีที่ดิน ซึ่งเกี่ยวพันกับมรดกครอบครัว อันดับสองเป็นข้อพิพาทกรณีมรดกโดยตรง  ดังนั้นในทางกฎหมาย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาภายหลัง ทุกครอบครัวจึงควรมีการทำพินัยกรรมไว้ล่วงหน้าและควรมีข้อตกลงร่วมกันของทายาทว่ามอบให้ใครเป็นผู้ร้องศาลเป็นผู้จัดการมรดก ซึ่งในทางปฏิบัติ สถาบันการเงิน หรือหน่วยงานในการทำธุรกรรม ต้องการคำสั่งศาล ที่ชัดเจนว่าใครเป็นผู้จัดการมรดก แม้จะมีระบุในพินัยกรรมก็ตาม  ดังนั้นผู้ที่เป็นผู้จัดการมรดกต้องเป็นบุคคลที่ตรงไปตรงมาและร่วมจัดการมรดกกับทายาทตามที่เจ้าของมรดกต้องการ
           

  วันที่โพสข่าว : 26 มีค. 2559 เวลา 14:03 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.