วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 22:23 น.
 • 17:51 น. Listen

  รวบ2มือฆ่านทท.ฝรั่งเศสคาผับป่าตอง อ้างป้องกันตัว

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 25 มีนาคม 2559 ที่ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.พินิจ ศิริชัย รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต ร่วมกับ พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ อุ้ยคำ ผกก.สภ.กะทู้ พ.ต.ท.อุรัมพร ขุนเดชสัมฤทธิ์ สว.ส.ทท.2 กก.5 บก.ทท. พ.ต.ท.สุทธิชัย เทียนโพธิ์ สว.สส.สภ.กะทู้ และเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม แถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหาร่วมกันทำร้ายและใช้อาวุธมีดแทงนักท่องเที่ยวสัญชาติฝรั่งเศสจนเสียชีวิต จำนวน 2 คน ได้แก่ นายสมพร กากแก้ว อายุ 33 ปี และนายสมคิด เหล่มุด อายุ 35 ปี พร้อมของกลางเสื้อผ้าเปื้อนคราบเลือดที่สวมใส่ในวันเกิดเหตุ ในฐานความผิด ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา, ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดนเจตนา, พาอาวุธไปในหมู่บ้านหรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.กะทู้ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


  สำหรับพฤติการณ์ในการจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องเมื่อเวลา 04.00 น.วันที่ 23 มีนาคม 2558 ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธมีดแทง นายอาคิม บูกิตโดมา อายุ 24 ปี สัญชาติฝรั่งเศส ถึงแก่ความตาย และนายซาอีด มิสซูรี่ อายุ 23 ปีสัญชาติโมรอคโค ถูกแทงด้วยของมีคมได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดภายในซอยแสนสบาย ถนนพระเมตตา ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต และจากการสืบสวนทราบว่าคนร้ายที่ใช้อาวุธมีดแทงนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศสถึงแก่ความตาย และนักท่องเที่ยวชาวโมรอคโคได้รับบาดเจ็บ เป็นกลุ่มชายไทยสวมเสื้อเชิ้ตสีขาว นุ่งกางเกงขายาวสีดำ และหนึ่งในกลุ่มคนร้ายผู้ก่อเหตุได้รับบาดเจ็บโดยอาวุธมีดที่บริเวณมือซ้าย หลังก่อเหตุได้พากันหลบหนี 


  ต่อมาจากการสืบสวน ตรวจสอบถานที่เกิดเหตุเพิ่มเติม รวมทั้งซักถามปากคำจากพยานที่เกี่ยวข้อง ทราบว่าผู้ก่อเหตุ คือนายสมพร กากแก้ว ซึ่งหลังก่อเหตุได้มีนายสมคิด เหล่หมุด ขับรถจักรยานยนต์นำส่งที่โรงพยาบาลป่าตอง เพื่อรักษาตัว ก่อนที่จะถูกส่งต่อไปยังโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต และจากการสอบปากคำเพิ่มเติม ทราบว่านายสมคิดได้ร่วมก่อเหตุชกต่อยนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศสและโมรอคโคด้วย จึงได้มีการขอหมายศาลจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ในข้อหาเดียวกัน คือ ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา,ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดนเจตนา,พาอาวุธไปในหมู่บ้านหรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร โดยจับกุมนายสมคิด เหล่หมุด ได้ก่อนเมื่อเวลา 23.30 น.วันที่ 23 มีนาคม 2559 และจับกุมนายสมพร กากแก้ว ได้เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา ได้ที่บ้านพัก หลังจากแพทย์อนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลและไปรักษาตัวต่อที่บ้าน จึงถูกจับกุมตัวดังกล่าว


  นายสมพร อ้างว่า เหตุที่มีการชกต่อยกันนั้น เนื่องจากในขณะที่เขากำลังขับรถจักรยายนต์ เพื่อกลับบ้านพัก เมื่อไปถึงจุดเกิดเหตุ ทางนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศสได้เดินเซมาชนกับรถของเขา เนื่องจากซอยดังกล่าวค่อนข้างแคบ และมีผู้คนอยู่จำนวนมาก และเขาก็พยายามขับรถออกไป แต่นักท่องเที่ยวไม่ยอมพยายามเข้ามาจับบริเวณหัวรถไว้ และพุดด่าทอ ขณะเดียวกันก็มีนักท่องเที่ยวชาวโมรอคโค ซึ่งเป็นเพื่อนกันก็ได้เข้ามาช่วยจึงเกิดการชกต่อยกันขึ้น ด้วยนักท่องเที่ยวทั้งสองคนตัวใหญ่ ตนสู้ไม่ได้ จึงเอามีดที่พกติดตัวมาจ้วงแทงไปที่นักท่องเที่ยวทั้งสองคนเพื่อป้องกันตัวเท่านั้นไม่มีเจตนาที่จะทำให้เสียชีวิต


  ขณะที่นายสมคิด กล่าวว่า ในส่วนของตนเองนั้นได้ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาพบนายสมพร กำลังชกต่อยกับชาวต่างชาติ จึงจอดรถลงไปช่วย โดยได้ชกต่อยกับชาวต่างชาติจริง แต่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องที่ทำให้นักท่องเที่ยวถึงแก่ความตาย อย่างไรก็ตาม พ.ต.อ.พินิจ กล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็พร้อมที่จะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ซึ่งก็ต้องว่ากันไปตามหลักฐาน

  วันที่โพสข่าว : 25 มีค. 2559 เวลา 17:51 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.