วันเสาร์ที่  23 กันยายน 2560 เวลา 08:59 น.
 • 17:14 น. Listen

  “ณัฐวุฒิ”เหน็บกรธ. เห็นคสช.เป็นเจ้านาย  

   
   
  เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2559 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. กล่าวว่า ชัดเจนว่ากรธ.เห็นคสช.เป็นเจ้านาย แต่คงเห็นประชาชนเป็นเพื่อนเล่น จึงเอาเรื่องข้อเสนอของคสช.ที่เพิ่งประชุมมีมติไปแล้วเมื่อ 2 วันก่อนมาเข้าที่ประชุมแล้วสรุปมติใหม่ ทั้งๆ ที่มติแรกก็ยังไม่มีท่าทีใดๆ อย่างเป็นทางการจากคสช. แค่เพียงการให้สัมภาษณ์ของบางคนในแม่น้ำ 5 สายทำนองไม่เห็นด้วยเท่านั้นกรธ.ก็รีบจัดให้ อย่างไรก็ตามเนื้อหาแบบนี้จะทำให้เครือข่ายอำนาจปัจจุบันมีอิทธิพลทั้งในฝ่ายนิติบัญญัติและบริหาร เมื่อรวมกับอำนาจองค์กรอิสระที่เป็นทุนเดิมอยู่แล้วก็ถือว่าเบ็ดเสร็จในการสืบทอดอำนาจ
   

  นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ แสดงความมั่นใจว่า ร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านประชามติเพราะประชาชนอยากเลือกตั้งนั้น แสดงว่ารัฐบาลจะใช้จุดนี้จูงใจให้รับร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งๆ ที่ถ้าพิจารณาให้ดีจะเห็นว่าเหตุที่ประชาชนอยากเลือกตั้งก็เพราะหมดหวังกับอำนาจปัจจุบัน แล้วจะมีประโยชน์อะไรกับการเลือกตั้งเพื่อให้คณะรัฐประหารแปลงร่างกลับมาคุมอำนาจอีกครั้ง และคราวนี้จะอยู่ยาวกว่ารอบแรกเพราะรัฐธรรมนูญแก้ไม่ได้ และเผด็จการโฉมใหม่จะได้การเลือกตั้งเป็นเสื้อคลุม อย่างไรก็ตามการที่รัฐบาลยืนยันว่าจะมีการเลือกตั้งในปี 2560 นั้น เอาเข้าจริงยังหาความแน่นอนไม่ได้ ยิ่งถ้าร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติจะทำให้เกิดความมั่นใจในอำนาจ ซึ่งอาจส่งผลต่อการกำหนดวันเลือกตั้งให้ล่าช้าออกไป

   
  “ถ้ามองในมิติทางการเมืองผมคิดว่า การไม่รับร่างรัฐธรรมนูญอาจส่งผลให้การเลือกตั้งเกิดขึ้นเร็วกว่ากำหนดเดิมของคสช.ได้ หากรัฐบาลจะบอกประชาชนว่าถ้าอยากเลือกตั้งให้รับร่างรัฐธรรมนูญ ผมก็จะบอกเหมือนกันว่า ถ้าไม่รับก็จะได้เลือกตั้ง ซึ่งอาจเร็วขึ้นในกติกาที่ยอมรับได้ และจะเกิดกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญใหม่จากอำนาจประชาชนหลังการเลือกตั้ง ทั้งนี้ ถึงที่สุดความหมายแท้จริงของการทำประชามติคือ การสื่อสารโดยตรงอย่างสันติจากประชาชนว่าจะรับหรือไม่รับอำนาจของคสช. ซึ่งผู้มีอำนาจก็ปฏิเสธความหมายนี้ไม่ได้”นายณัฐวุฒิกล่าว

  วันที่โพสข่าว : 25 มีค. 2559 เวลา 17:14 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้