วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 20:25 น.
 • 10:28 น. Listen

  เตือน ปชช.กินแมลงทอดระวังอันตราย หลังพบสารฮีสตามีนสูงเกินมาตรฐาน

  แจ้งเตือนผู้บริโภคให้ระวังอันตรายจากการรับประทานแมลงทอด หลังพบสารฮีสตามีนปนเปื้อนสูงกว่าค่ามาตรฐาน ซึ่งเป็นสารที่ก่อเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง

  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระนอง นายแพทย์ชัยพร สุชาติสุนทร กล่าวว่า ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระนอง ออกประกาศแจ้งเตือนภัยด้านสาธารณสุขให้ประชาชนระวังอันตรายจากการรับประทานแมลงทอด หลังพบสารฮีสตามีนปนเปื้อนสูงกว่าค่ามาตรฐาน อาจส่งผลให้เกิดอารแพ้ ผิวหนังอักเสบ เป็นผื่นแดง ลมพิษ หอบหืด และอาจถึงขั้นเสียชีวิต
  จากปี 2558 ที่ผ่านมา จังหวัดระนองพบมีผู้รับประทานแมลงทอดที่วางจำหน่ายในงานอาบน้ำแร่ แลระนอง ซึ่งเป็นงานส่งเสริมการท่องเที่ยวประจำปีของ จ.ระนอง แล้วเกิดอาการแพ้ต้องเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.ระนอง จำนวน 5 ราย พบคนไข้มีอาการคันตามตัว หน้าปากบวม มีผื่นขึ้นตามตัว และกระพุ้งแก้ม บางรายอาจมีอาการแสบลิ้น โดยเฉพาะรายที่มีโรคภูมิแพ้ จะมีอาการรุนแรงที่สุด 
  ทำให้ในปีนี้ทาง สสจ.ระนอง จึงออกประกาศแจ้งเตือนภันด้านสาธารณสุขแก่ประชาชน และนักท่องเที่ยวในงานอาบน้ำแร่แลระนอง ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-30 มี.ค.59 พบมีพ่อค้าเร่นำแมลงทอดมาวางขายกว่า 20 ร้าน โดยแจ้งเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวหลีกเลี่ยงการรับประทานแมลงทอดจากพ่อค้าเร่ ที่นำมาขายภายในงาน รวมทั้งในตลาดต่างๆในจังหวัดระนอง เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น
  กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เคยวิเคราะห์สารพิษในแมลงทอด หลังเกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตจากการรับประทานแมลงทอด พบสารฮีสตามีนในแมลงทอดเกินกว่ามาตรฐานกำหนด ซึ่งสารฮีสตามีนจะก่อให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงได้ ถ้ารับประทานในปริมาณมาก โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ไม่ควรซื้อแมลงทอดมารับประทาน ทั้งนี้ตามมาตรฐานกำหนดให้อาหารต้องมีฮีสตามีนตั้งแต่ 100-200 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม เมื่อรับประทานแมลงทอดที่ไม่สะอาด และมีฮีสตามีนสูงจะไปเพิ่มฮีสตามีนในร่างกาย ส่งผลให้เกิดอาการทางผิวหนัง ระบบทางเดินอาหาร และระบบหายใจ เช่นผิวหนังอักเสบ เป็นผื่นแดง เป็นลมพิษ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน หอบหืด ในบางรายอาจทำให้เสียชีวิตได้
  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระนอง กล่าวอีกว่า หากจะเลือกซื้อแมลงทอดมารับประทาน หรือสังเกตุว่าแมลงที่จะรับประทานเป็นแมลงที่นำมารับประทานกันโดยทั่วไปหรือไม่ นอกจากนี้ให้ระมัดระวังเรื่องน้ำมันทอดซ้ำ เพราะการใช้น้ำมันทอดซ้ำหลายๆครั้ง ก็จะผลเสียต่อสุขภาพจึงขอให้สังเกตุน้ำมันที่ใช้ทอดว่ามีกลิ่นเหม็นหืน เหนียว สีคล้ำ เวลาทอดมีควันมาก หากพบให้หลีกเลี่ยงไม่ควรซื้อมารับประทานอย่างเด็ดขาด

  วันที่โพสข่าว : 25 มีค. 2559 เวลา 10:28 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.