วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 18:27 น.
 • 10:05 น. Listen

  เลขาฯแพทยสภา แจงไม่มีอำนาจ คุมสถานบริการดีท็อกซ์

  น.พ. สัมพันธ์ คมฤทธิ์เลขาธิการแพทยสภา ให้สัมภาษณ์รายการเจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์ถึงความปลอดภัยของสถานบริการดีท็อกซ์ว่าการดีท็อกซ์จัดอยู่ในแพทย์ทางเลือก ซึ่งน่าจะมีช่องทางคุมได้ หากจะมีผลกระทบต่อประชาชน แต่ตอนนี้ยังไม่ชัดหลายปีก่อนแพทย์สภา เราเคยถามไปทางราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ เรื่องการสวนล้างทวาร ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่าจริงๆไม่ได้ทำได้ทุกคน การทำควรมีการประเมินโรคประจำตัว โรคหัวใจ เลือด หรือแม้แต่แร่ธาตุ หรือลำไส้เอง ซึ่งทำได้แต่ก่อนทำต้องปรึกษาหมอก่อนว่าร่างกายเราควรมีอะไรต้องทำ หรือมีข้อห้ามอะไรเช่นมีโรคลำไส้ใหญ่ หรือเป็นมะเร็ง วัณโรค เราไม่ให้ทำ หรือโรคหัวใจหรือกินยาอยู่แล้ว ที่ตอนนั้นเราถามเพราะมีการโฆษณาเรื่องการสวนล้างเยอะมาก และแพทยสภาก็ออกมาเตือน การสวนล้างจะทำได้เฉพาะเอ็กซเรย์ผ่ตัดจะคลอดหรือมีโรคตับเรื้อรังที่ต้องเอาอุจจาระออก ตอนนั้นท่านเคยตอบว่าการสวนล้างยังไม่มีข้อบ่งชี้ว่าจะมีผลดีตามที่กล่าวถึง ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ยังระบุว่าคนให้บริการต้องมีความรู้ทางการแพทย์ระดับหนึ่ง
  เมื่อถามว่าเหตุใดจึงไม่ควบคุม น.พ.สัมพันธ์กล่าวว่า แพทย์สภาเรามีหน้าที่ควบคุมแพทย์เท่านั้น ต้องเริ่มจากกระทรวงสาธารณสุขหากเป็นสถานประกอบการ ต้องไปดูเงื่อนไข ท่านต้องดูว่าถ้ามีผลกระทบอย่างนี้ ทำอย่างไรจะไม่ให้มีกระเพื่อมเกินไป

  วันที่โพสข่าว : 25 มีค. 2559 เวลา 10:05 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!