วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 07:30 น.
 • 06:32 น. Listen

  หาดป่าตองขอจนท.ตรวจสอบน้ำทะเลสีน้ำตาลเข้ม

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา ได้ลงพื้นที่สำรวจความเปลี่ยนแปลงของน้ำทะเลบริเวณชายหาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต หลังจากมีผู้ประกอบการบริเวณชายหาดดังกล่าวแจ้งว่า น้ำในทะเลมีสีน้ำตาลเข้ม คล้ายน้ำโคลน ทำให้นักท่องเที่ยวไม่กล้าที่จะลงเล่นน้ำ ซึ่งจากการตรวจพบว่า สีของน้ำทะเลจากริมชายหาดออกไปในทะเลประมาณ300เมตร ตั้งแต่บริเวณสะพานคอรัลบีช ยาวไปจนถึงสวนสาธารณะโลมา จะมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลเข้ม คล้ายน้ำโคลน แต่ไม่มีกลิ่นเหม็น แต่ห่างจากฝั่งระยะ 300 เมตรไปแล้ว น้ำทะเลจะมีสีฟ้าใสเป็นปกติ โดยสามารถมองเห็นจากระยะไกลเป็นน้ำ2สีตัดกันชัดเจน ขณะที่บริเวณบนชายหาดพบพืชน้ำ คล้ายสาหร่ายทะเลสีน้ำตาลกระจายอยู่ตามหาดทรายเป็นอยู่จำนวนมาก
  จากการสอบถามผู้ประกอบการบริเวณชายหาดรายหนึ่ง กล่าวว่า น้ำทะเลที่หาดป่าตองมีสีน้ำตาลเข้มตลอดแนวชายหาดมาประมาณ3 – 4วันแล้ว โดยไม่ทราบสาเหตุ ในขณะที่ผู้ประกอบการบางรายระบุว่าอาจจะมีสาเหตุมาจากการปล่อยน้ำเสีย หรือเกิดจากสภาพอากาศร้อนจัด จนทำให้สาหร่ายเกิดการเน่าเสีย แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าเกิดจากอะไรกันแน่ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาช่วยตรวจสอบ เพื่อความชัดเจนและความสบายใจ เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวหลายรายที่ไม่กล้าลงเล่นน้ำ และยังมีกระทบต่อภาพลักษณ์ของหาดป่าตองด้วย
  ด้าน ดร.สมเกียรติ ขอเกียรติวงศ์ ผู้อำนวยการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามัน กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นนั้นต้องลงพื้นที่ตรวจสอบให้ชัดเจนก่อน ว่าเกิดจากสาเหตุใดแน่ ซึ่งจะให้เจ้าหน้าที่ของศูนย์วิจัยฯ ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างในวันที่ 25 มี.ค. อีกครั้ง

  วันที่โพสข่าว : 25 มีค. 2559 เวลา 06:32 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!