วันอังคารที่  26 กันยายน 2560 เวลา 09:02 น.
 • 21:04 น. Listen

  คุมไฟป่าล้อมภูฝอยลมได้เร่งทำแนวกันไฟซ้อนอีก

  เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2559 สถานการณ์ไฟป่ารอบ“แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูฝอยลม”พื้นที่วนอุทยานน้ำตกคอยนาง อ.หนองแสง จ.อุดรธานี   ที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรงตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา  เจ้าหน้าที่จากสถานีควบคุมไฟป่าอุดรธานี,วนอุทยานน้ำตกคอยนาง,ศูนย์รวมพรรณไม้,หน่วยต้นน้ำห้วยหลวง หน่วยป้องกันไฟป่าจาก จ.หนองบัวลำภู จ.หนองคาย และรถดับเพลิงของ อบต.แสงสว่าง-ทับกุง-นาดี กว่า100นาย สามารถสกัดไฟจากทิศตะวันตก ไม่ให้ลุกลามเข้าพื้นที่วัดถ้ำเพียงอินทร์,พุทธสถานและอุทยานไดโนเสาร์ ไว้ได้
  ต่อมานายมานพ เพ็งพูน. หน.สถานีควบคุมไฟป่าอุดรธานี ได้ถอนกำลังจากด้านทิศตะวันตก มาด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เมื่อเกิดไฟป่าขึ้นบริเวณแปลงปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติFBT60/2ซึ่งอยู่เหนือหุบเขาด้านจุดชมวิว และจุดฟอกปอด ค่ายเยาวชนพิทักษ์ไพรภูฝอยลม โดยเกิดกระจายรวม3จุด แต่ไม่รุนแรงเหมือนเหตุการณ์เมื่อวาน จึงส่งทีมดับไฟเดินป่าเข้าพื้นที่ ท่ามกลางควันไฟสีขาวคล้ายหมอก ปกคลุมเหนือหุบเขาจนมองไม่เห็นท้องฟ้า
  ขณะที่นายสักกะ ศิริวัฒนกาญจน์ หน.แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ภูฝอยลม ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ เข้าทำแนวกันไฟอีกชั้นต่อจาก แนวกันไปอยู่แล้วรอบพุทธอุทยาน ระหว่างป่าด้านทิศตะวันตก กับอาคารค่ายเยาวชนพิทักษ์ไพร1-2ให้เป็นแนวกันไฟแนวสุดท้าย ก่อนเข้ามาในพื้นที่ภูฝอยลม โดยบริเวณนี้ไม่เคยเกิดไฟป่ามาหลายปีแล้ว ทำให้มีเศษใบไม้แห้งเหลือเป็นเชื้อเพลิงจำนวนมาก ขณะที่รถดับเพลิง5คัน ได้บรรทุกน้ำไปประจำตามจุดสำคัญ ที่เกรงว่าไฟป่าจะเกิดขึ้นมาอีก และพัดเข้ามาในพื้นที่ภูฝอยลม
  นายมานพ เพ็งพูน. หน.สถานีควบคุมไฟป่าอุดรธานี เปิดเผยว่า ตั้งแต่เมื่อคืนจนถึงช่วงเช้า หน่วยดับไฟป่าสามารถดับไฟลงได้ทั้งหมด ตลอดแนวถนนฝอยลม-วัดถ้ำเพียอินทร์ และถนนฝอยลม-ถ้ำสิงห์ จนไม่เหลือไฟสุมขอนจนเกิดไฟป่าได้อีก ยกเว้นแต่จะมีการจุดขึ้นมาใหม่ เท่ากับเราสามารถควบคุมไฟได้แล้ว ส่วนไฟป่าที่เกิดขึ้นอีกด้าน เป็นไฟป่าเกิดเป็นหย่อมๆ ได้ส่งทีมเข้าไปดับแล้วไม่น่าจะรุนแรง ระหว่างนี้ทีมที่เหลือได้ทำแนวกันไฟเพิ่มเติมในจุดสำคัญๆ
   

  วันที่โพสข่าว : 24 มีค. 2559 เวลา 21:04 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.