วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 12:22 น.
 • 19:52 น. Listen

  ประยุทธ์ระบุต่อสายตรงกรธ.ตลอด เผยรู้ทุกเรื่องเพื่อวางแผนปรับ

  เมื่อวันที่ 24 มี.ค.2559 เวลา 16.40 น.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงบทเฉพาะกาลในร่างรัฐธรรมนูญ ตามข้อเสนอของคสช. ในประเด็นส.ว.สรรหา 250 คน ที่มาจากการสรรหาของกรรมการสรรหาคัดเลือก 400 คน เพื่อให้คสช. คัดเลือกเหลือ 194 คน ว่า เป็นไปตามนั้น เป็นการหารือร่วมกันทั้งหมดไม่ว่าใครจะพูดเรื่องอะไร ตนต้องรู้เรื่องหมดอยู่แล้ว ไม่ว่าใครคิดจะพูดอะไรก็พูด เพราะตนเป็นหัวหน้า ไม่ใช่ตนไม่อยู่แล้วแอบไปพูด มันไม่ใช่ ต้องหารือกันตลอดโทรศัพท์ก็มี ตนจะได้วางแผนของตนไว้ ว่าแค่ไหน อย่างไรที่จะปรับได้ ตนก็จะยอมปรับให้ ไม่ใช่ว่าตนต้องการอำนาจไว้มากมาย แต่ต้องการให้มันทำงานได้
   
  “อย่าไปเขียนเลย ไม่ว่าอะไรทั้งสิ้น การจะแต่งตั้งทหารบ้าง อะไรบ้างและยังไงแต่งตั้งทหารมันถูกทุกคนหรือไม่ ก็ไม่เห็นถูกเลย เดี๋ยวก็ต้องไปเขียนต่อกันว่า ต้องเอาหน้าใหม่ เดี๋ยวคนนี้จะต้องเป็น จะเขียนไปทำไม ผมไม่เข้าใจ ไม่มีประโยชน์ ทหารเขาอยู่ด้วยวินัยไม่ว่าจะตั้งใคร มันขัดคำสั่งไม่ได้ ขัดคำสั่งก็ปลดเท่านั้นเอง ขอให้คนสั่งทำให้ถูกต้องก็แล้วกัน ถ้าถูกต้องทหารก็ทำให้หมดอยู่แล้ว เพราะเขามีวินัย เว้นแต่จะสั่งไม่ค่อยถูก” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวและว่า ดังนั้นการที่มีทหารเข้าไปก็เพื่อจะเสนอว่าสิ่งที่ทำนั้นถูกอย่างไร ผิดอย่างไร ควรจะทำอย่างไรเท่านั้นเอง จะได้ไม่ไปสั่งเขาผิดๆ ถูกๆ แล้วก็เกิดเรื่องเหมือนที่ผ่านมา
   
  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตนแสดงให้เห็นแล้วว่า เต็มใจในการที่จะพาให้บ้านเมืองนั้นไปได้ ขอให้พอกันเสียทีกับการที่จะมาเอาชนะคะคาน ไม่ใช่ว่ารัฐธรรมนูญทำไม่ได้ ประชามติทำไม่ได้ แล้วกลับมาโทษว่ารัฐบาลทำให้ไม่ผ่าน เพราะอยากจะอยู่ต่อ พูดอย่างนี้มันไม่ถูก เหมือนกับไก่เกิดก่อนไข่ หรือไข่เกิดก่อนไก่ ใช่หรือไม่ “ก็ในเมื่ออยากจะเลือกตั้ง ก็ให้ อยากมีรัฐธรรมนูญ ก็ให้ ในเมื่อผมให้ตั้งเยอะตั้งแยะ ผมขอไว้บ้าง ขอเพื่อใคร ขอเพื่อบ้านเมืองหรือเปล่า ใช่มั้ย คิดให้ดี อย่าเขียนอะไรที่ทำให้วุ่นวาย” นายกฯ กล่าว

  เมื่อถามว่า จะมีการประชุมแม่น้ำ 4 สาย อีกหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การประชุมก็เป็นการเล่าให้ฟังกัน แต่ถ้าจะประชุมอีกครั้งจะทำอะไรกันอีก เพราะตอนนี้ร่างรัฐธรรมนูญแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการไปทำความเข้าใจ ใช่หรือไม่ แต่ถ้าจะคุยกันต่อแล้วเขาจะปรับแก้กัน ก็แล้วแต่ท่าน
   
  เมื่อถามว่า เป็นการพอใจทั้งสองฝ่ายใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ถ้าถามผม ผมไม่ใช่ฝ่ายไหน ต้องดูว่าประชาชนพอใจหรือเปล่า ผมเอาประชาชน ผมไม่สนใจใครทั้งสิ้น ผมทำเพื่อประชาชนไม่ได้ทำเพื่อฝ่ายไหน ผมไม่ได้ทำเพื่อตัวเองด้วยซ้ำ ไม่ได้ห่วงตัวเองเลยสักนิด แล้วคุณไม่ห่วงผมหรือ ประเทศชาติคุณก็ไม่ห่วงอีก แล้วตกลงมันจะอยู่กันยังไง แล้วพวกนี้ พวกทหารเขาอยู่กันยังไง เขาเสียสละชีวิตกันมาเยอะแยะ หรือจะตีกันต่อไป ก็ตามใจ และอย่ามาโทษผมก็แล้วกัน”
   
  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างที่ให้สัมภาษณ์เรื่องการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง พล.อ.ประยุทธ์ ถือโอกาสระบุถึงประเด็นการร่างรัฐธรรมนูญด้วยว่า “ประเทศไทยวันนี้ยังไม่แข็งแรงเพียงพอ ถ้าแข็งแรงกว่านี้ก็คงมีข้อเสนอมาก แต่วันนี้ยังไม่แข็งแรง และคงจะต้องแข็งแรงด้วยรัฐธรรมนูญก่อนมั้ง รัฐธรรมนูญคงช่วยให้แข็งแรงขึ้นเยอะ อาจทำให้ประเทศเป็นมหาอำนาจก็ได้ รัฐธรรมนูญฉบับนี้”
   

  วันที่โพสข่าว : 24 มีค. 2559 เวลา 19:52 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!