วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 07:39 น.
 • 13:45 น. Listen

  บิ๊กต๊อกย้ำหมดหน้าที่ศอตช.ในการตรวจสอบราชภักดิ์

  เมื่อวันที่ 24 มี.ค.2559 พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) กล่าวถึงการแถลงผลการตรวจสอบโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ว่า ในส่วนของศอตช.ถือว่าเสร็จสิ้นแล้ว จากนี้เป็นหน้าที่ของหน่วยตรวจสอบซึ่งเป็นองค์กรอิสระต่างๆ  หากเห็นว่ามีประเด็นที่ต้องส่งสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบต่อ ที่ผ่านมาศอตช.เป็นเพียงหน่วยบูรณาการ แต่หน้าที่ตรวจสอบเป็นความรับผิดชอบขององค์กรอิสระซึ่งตนไม่เคยเข้าไปก้าวก่ายการทำงาน อย่างไรก็ตาม จากข้อเท็จจริงการตรวจสอบพบว่ายังมีประเด็นที่ผู้ร้องสงสัยคือเรื่องราคากลาง ซึ่งตนเชื่อว่าสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ดำเนินการตรวจสอบอย่างรอบคอบ และเห็นว่าเป็นการกำหนดราคาที่เหมาะสมแล้ว เนื่องจากการสร้างพระรูปไม่มีราคากลาง และประเด็นที่“เซียน อุ๊” ซึ่งมีตำแหน่งเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งก็ต้องดำเนินการไปตามระบบ จึงไม่ได้สั่งการอะไรเพิ่มเติม ทั้งนี้ จากที่ร่วมฟังการแถลงผลสอบเห็นว่าไม่มีประเด็นขัดแย้งในเรื่องหลักการ มีแต่เรื่องความคิดเห็น และความน่าเชื่อถือ ดังนั้น จึงขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้ฟัง ที่มีสิทธิ์จะคิดได้
    
  พล.อ.ไพบูลย์กล่าวต่อว่า หลังการแถลงผลสอบอุทยานราชภักดิ์ไม่ได้มีการพูดคุยกับพล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม พร้อมย้ำว่าการดำเนินการทุกอย่างเป็นไปตามหลักการไม่มีการล้วงลูกหรือแทรกแซงใดๆ โดยก่อนหน้านี้ได้มีการรายงานเรื่องดังกล่าวให้นายกรัฐมนตรีทราบแล้วว่าจะมีการแถลงผลการตรวจสอบ แต่ไม่ได้ลงลึกไปในรายละเอียด

  วันที่โพสข่าว : 24 มีค. 2559 เวลา 13:45 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!