วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 23:37 น.
 • 11:50 น. Listen

  "มีชัย"พร้อมแจง"คสช."ปมเขียนเนื้อหาร่างรธน.

  ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)นอกสถานที่ ที่โรงแรมอิมพีเรียล หัวหิน บีช รีสอร์ท อ.หัวหิน จ.ประจวบคิรีขันธ์ เพื่อนำบทบัญญัติของร่างรัฐธรรมนูญมาทบทวนความถูกต้องและปรับปรุงเนื้อหาบางประเด็น เป็นวันที่สอง โดยก่อนการประชุมในวันนี้ (24 มี.ค.) เวลา09.00น. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ. ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าต่อการเขียนบทบัญญัติว่าด้วยที่มาของส.ว. ในบทเฉพาะกาล ที่มาจากการสรรหาจำนวน 250 คน ว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะเป็นผู้ดำเนินการตั้งคณะกรรมการสรรหาส.ว. จำนวน 9 คน โดยกำหนดคุณลักษณะของคณะกรรมการสรรหาฯ ไว้แบบกว้าง คือ เป็นผู้มีความรู้ มีประสบการณ์ด้านต่างๆ และต้องเป็นกลางทางการเมือง กรณีที่กรธ.ไม่ได้กำหนดรายละเอียดที่ชัดเจนไว้ ว่าด้านต่างๆ ประกอบด้วยอะไรบ้าง เพราะไม่ต้องการให้เกิดปัญหาข้อโต้แย้งว่าทำไมไม่กำหนดด้านอื่นๆ ไว้ในรัฐธรรมนูญด้วย และกลายเป็นประเด็นวุ่นวายใจได้ ดังนั้นเมื่อเขียนคุณลักษณะแบบกว้างแล้ว จึงเป็นการดำเนินงานของคสช. ที่จะตัดสินใจคัดเลือกด้วยตัวเอง โดยกรธ.ไม่ควรตัดสินใจแทนคนอื่น
   

  ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีของกรรมการสรรหาที่กำหนดคุณลักษณะไว้นั้นจะทำให้เกิดการตรวจสอบจากภาคประชาชนได้หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า จะตรวจสอบกรรมการสรรหาทำไม เพราะกรรมการสรรหาไม่ได้เข้ามาดำรงตำแหน่งส.ว. ทั้งนี้หลังจากที่แต่งตั้งไปแล้วก็วิพากษ์วิจารณ์ได้ว่าบุคคลนั้นน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน “ผมไม่เชื่อว่าคสช.จะเข้ามาเป็นกรรมการสรรหาส.ว.เอง เพราะในที่สุด คนจะเลือกจริงๆ คือ คสช. อยู่แล้ว ดังนั้นเขาจะเข้ามานั่งสรรหาตรงนั้นทำไมให้วุ่นวายใจหรือให้คนมาเล่นงาน ผมคิดว่าเขาไม่ทำหรอก”นายมีชัย กล่าว


  เมื่อถามว่า กรรมการสรรหาส.ว.สามารถเลือกคสช. เข้ามาดำรงตำแหน่งส.ว.ได้หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า “ไม่มีข้อห้าม แต่ตนคิดว่ากรรมการฯ จะไม่เลือกคสช.เข้ามาดำรงตำแหน่ง เพราะจะเลือกทำไม เมื่อคนสรรหา ได้สรรหาแล้วเสร็จ จากนั้นจะให้คสช.ตั้ง ซึ่งสามารถตั้งได้อยู่แล้ว ทำไมต้องทำให้เหนื่อยทำไม อย่างไรก็ตามอย่าสรุปว่าจะตั้งคสช.ก็แล้วกัน”


  เมื่อถามต่อว่ากรณีที่แกนนำของแม่น้ำ 4 สายต้องการให้ระบุตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหม, ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.), ผบ.ทหารบก, ผบ.ทหารเรือ, ผบ.ทหารอากาศ และ ผบ.ตำรวจแห่งชาติ ไว้ในร่างรัฐธรรมนูญส่วนของส.ว.สรรหา ให้ชัดเจน นายมีชัย กล่าวว่า หากจะให้เขียนก็เขียนให้ได้ ทั้งนี้เมื่อไม่เขียนสามารถทราบได้ว่าเป็นใคร จึงไม่ใช่ประเด็นปัญหา ทั้งนี้ตนมองว่าทั้ง 6 ตำแหน่งที่จะเข้ามาเป็นส.ว.นั้น สามารถช่วยงานปฏิรูปได้ในมุมของการบอกเล่าข้อเท็จจริงและความเป็นไปของสถานการณ์ให้ส.ว.ได้รับทราบในช่วงการทำงานหรือตัดสินใจเรื่องใดๆ หากมองในแง่ดีสามารถมองได้ว่าเมื่อมีผู้สงสัยสามารถสอบถาม ผู้ดำรงตำแหน่งทั้ง 6 คนนั้นได้ ไม่เช่นนั้นส.ว.อาจยกทัพไปถึงที่ทำงานอาจเกิดเรื่องได้
   

  “ผมมองว่าตำแหน่งจากฝ่ายความมั่นคง 6 ตำแหน่ง ก็มีเพียงเท่านั้น เวลาทำงานการเมืองก็ใช้วิธีลงคะแนน ซึ่ง 6 เสียงนั้นไม่ทำให้เปลี่ยนแปลงอะไรได้มาก แต่สิ่งที่จะได้คือความเป็นไปที่แท้จริงและวุฒิสภาได้ประโยชน์ โดยเฉพาะการดูแลเรื่องการปฏิรูป เพราะเขาดูมาก่อนจึงสามารถบอกได้ว่าเรื่องนี้ทำเพื่อวัตถุประสงค์อะไร จะบรรลุอะไร บัดนี้จะบรรลุหรือไม่บรรลุเขาจะคอยช่วยบอกได้” นายมีชัย กล่าว
   

  ผู้สื่อข่าวถามด้วยว่า ประเด็นการเขียนบทบัญญัติไม่ครบตามข้อเสนอของแม่น้ำ 4 สายจะนัดเพื่ออธิบายให้ คสช.รับทราบหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. จะเรียกประชุมตามที่เห็นว่าจำเป็น หากคิดว่าโทรศัพท์พูดคุยได้ไม่ต้องเรียกประชุม อย่างไรก็ตามหากมีประเด็นที่จะเรียกประชุม กรธ.พร้อมจะเข้าร่วมและชี้แจงให้รับทราบถึงการทำงานว่าได้ถกเถียงทุกแง่มุมก่อนสรุป ทั้งนี้ตนเชื่อว่าการอธิบายจะไม่เหลือบ่ากว่าแรง เพราะเป็นคนกันเอง

  วันที่โพสข่าว : 24 มีค. 2559 เวลา 11:50 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!